Lưới điện an toàn hơn khi ngầm hóa

Tại TP.HCM, hơn 9 năm qua, có hàng ngàn km dây điện kết hợp cáp thông tin được ngầm hóa, góp phần nâng cao mỹ quan đô thị, an toàn lưới điện.

Có một thực tế là lưới điện nổi dù thi công, lắp đặt đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật nhưng không tránh khỏi những sự cố bất ngờ...

Những sự cố "khó đỡ"!

Cuối tháng 7, nhiều người đi đường Phổ Quang (Q.Tân Bình) giật mình khi một tấm bạt lớn từ một công trình xây dựng bay ra, trùm lên đường dây tải điện. Thời điểm đó dông gió mạnh và mưa nên nhiều người hốt hoảng, lo xảy ra chập điện.

Theo ông Bùi Trung Kiên - Giám đốc Công ty Điện lực Tân Bình, do đường dây điện đã được bọc cách điện nên không xảy ra sự cố. Tuy nhiên, do trời mưa, để đảm bảo an toàn, nhân viên Công ty Điện lực Tân Bình phải cúp điện để gỡ tấm bạt trên khỏi đường dây điện. Quá trình xử lý sự cố này gây gián đoạn cung cấp điện trong thời gian ngắn với hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng.

Sự cố vừa nêu là một trong nhiều sự cố không lường trước đối với lưới điện nổi trên địa bàn TP, nhất là vào mùa mưa bão. Các sự cố có thể kể đến như: Sét đánh trúng trạm biến áp; cây xanh bật gốc ngã đổ đè lên đường dây điện; xe tải quá khổ vướng cáp viễn thông kéo ngã cột điện. Thậm chí một con sóc di chuyển qua những điểm tiếp xúc, mối nối cũng từng gây ra sự cố chạm chập, phóng điện.

Hệ thống trụ điện trên địa bàn TP.HCM hiện nay không chỉ đỡ hệ thống dây điện truyền tải, mà còn phải cõng thêm hàng chục đến hàng trăm loại cáp viễn thông. Thực tế đã có không ít trường hợp hệ thống cáp viễn thông này bỗng dưng phát cháy, ảnh hưởng đến cả lưới điện. Điều này làm người dân ở những khu vực có mạng lưới cáp viễn thông chằng chịt cảm thấy bất an.

Anh Lê Anh Tuấn (ngụ đường Lê Đình Cẩn, Q.Bình Tân) bày tỏ sự lo lắng khi con hẻm nơi anh sống có hệ thống điện, dây cáp viễn thông quá chằng chịt. Khu vực này cũng được người dân lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng dân lập nhưng do không có chuyên môn, có thể đấu nối chưa đảm bảo nên từng xảy ra chập điện.

TS Nguyễn Bách Phúc, Viện trưởng Viện Điện - điện tử - tin học, cho rằng hệ thống đường dây truyền tải điện nổi dù thi công đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt đến đâu cũng không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bởi thực tế có các sự cố như sét đánh, bão lũ làm cây xanh gãy đổ không thể lường trước được, kể cả yếu tố chủ quan của con người như trường hợp xe cẩu chở cây xanh chạm đường dây điện 500 kV xảy ra ở Bình Dương năm 2013 gây mất điện toàn miền Nam.

Ngầm hóa gần 40%

Theo TS Nguyễn Bách Phúc, trong điều kiện lưới điện nổi còn chiếm phần lớn thì ngành Điện cần tiếp tục áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao độ an toàn lưới điện hơn nữa. Đơn cử như trường hợp đường dây điện bị đứt, bị sét đánh phải có hệ thống bảo vệ tự động chuẩn xác ngắt điện trong thời gian nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, theo ông Phúc, vấn đề quan trọng nữa là phải tiến hành ngầm hóa cơ bản lưới điện để giảm bớt những yếu tố tác động từ bên ngoài.

Để nâng cao độ an toàn hệ thống lưới điện, giảm tác động từ bên ngoài có thể dẫn đến sự cố, từ năm 2009, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã triển khai ngầm hóa lưới điện, ngầm hóa lưới điện kết hợp với ngầm hóa dây thông tin.

Theo EVNHCMC, đến nay lưới điện trung và hạ thế kết hợp dây thông tin toàn TP đã được ngầm hóa gần 2.800 km (chiếm 39,5% trong tổng khối lượng điện trung thế) và 1.817 km lưới điện hạ thế (chiếm tỉ lệ 14,5%). Riêng khu vực trung tâm quận 1, quận 3 đã ngầm hóa đến 94% lưới điện trung thế và 33% lưới điện hạ thế.

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc EVN HCMC, cho biết việc ngầm hóa lưới điện đang theo đúng tiến độ, kế hoạch đến năm 2020 được UBND TP phê duyệt.

Tuy nhiên, ông Bảo cho rằng khi triển khai ngầm hóa lưới điện còn gặp nhiều khó khăn như: Vỉa hè một số tuyến đường chật hẹp, không đủ mặt bằng để bố trí, lắp đặt thiết bị. Quá trình tham vấn cộng đồng, thỏa thuận vị trí tủ phân phối điện thường phải tổ chức nhiều lần để lấy đủ ý kiến hộ dân, kéo dài đến 3 - 4 tháng. Chưa kể một số đơn vị viễn thông đã đăng ký công trình ngầm hóa nhưng nửa chừng ngưng kế hoạch...

Về hướng sắp tới, ông Bảo cho biết, EVNHCMC cố gắng duy trì tiến độ ngầm hóa theo kế hoạch, đồng thời nghiên cứu thu nhỏ kích thước các tủ phân phối điện, bố trí các tủ này ở những nơi ít ảnh hưởng nhất đến sinh hoạt đi lại của người dân...

Nhiều nhà mạng đầu tư ngầm hóa

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, ngoài EVNHCMC, trên địa bàn còn có 4/13 doanh nghiệp viễn thông lớn và các đơn vị an ninh quốc phòng làm chủ đầu tư các công trình ngầm hóa.

Đến nay, các đơn vị triển khai ngầm hóa mạng cáp viễn thông kết hợp cáp điện lực đã thi công 176 công trình (trong đó hoàn thành 144 tuyến, đang thi công 32 tuyến), tương đương chiều dài 420,5 km tuyến đường. Riêng lưới điện trung và hạ thế đã được ngầm hóa là 4.600/19.519 km.

Trước đó, ngày 29/5/2018, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch ngầm hóa lưới điện kết hợp cáp viễn thông giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó, trong giai đoạn này bổ sung 61 tuyến công trình, tương đương 147,8 km. Đến năm 2025, cơ bản hoàn tất ngầm hóa lưới điện tại các quận nội thành, các trung tâm hành chính huyện, các khu đô thị mới...


  • 30/10/2018 05:15
  • Theo Tuổi trẻ Online
  • 19524