Loại sơn mới chống nóng, giữ ấm, giảm phát thải

Các nhà khoa học của Đại học Stanford (Hoa Kỳ) đã phát triển một loại sơn mới có thể giúp các toà nhà chống nóng và giữ ấm, hạn chế việc sử dụng điều hoà giúp giảm phát thải CO2.

Trang Khoa học và Phát triển chia sẻ, đó là loại sơn có độ phát xạ thấp với khả năng ngăn nhiệt đáng kể, giúp tiết kiệm năng lượng sưởi ấm và làm mát không gian. Đặc biệt, so với các loại sơn phát xạ thấp trước đây, sản phẩm mới có nhiều màu sắc khác nhau, nên có tính thẩm mỹ cao và có thể ứng dụng rộng rãi.

Kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chứng minh loại sơn này có thể giảm khoảng 36% năng lượng cần thiết để sưởi ấm và hơn 20% cho hoạt động làm mát.

Các phiên bản màu sắc khác nhau của sản phẩm đã được nhóm nghiên cứu thử nghiệm. Họ nhận thấy rằng chúng có khả năng phản xạ ánh sáng hồng ngoại trung bình cao hơn khoảng 10 lần so với các loại sơn truyền thống cùng màu.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chạy mô phỏng các tòa nhà chung cư cỡ trung bình ở các vùng khí hậu khác nhau trên khắp Hoa Kỳ, được sơn bên trong và bên ngoài bằng loại sơn mới và nhận thấy rằng, tổng năng lượng sử dụng để sưởi ấm và làm mát tòa nhà đã giảm khoảng 7,4% trong một năm.

Đặc biệt sơn không thấm nước và có thể được làm sạch dễ dàng bằng vải ướt hoặc xối nước, tính thẩm mỹ của sơn không bị giảm đi sau khi tiếp xúc liên tục trong một tuần với nhiệt độ cao (80°C) hoặc thấp nhất là -196°C, cũng như môi trường có tính axit cao hoặc thấp.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Link gốc


  • 24/08/2023 09:52
  • Theo moitruongvadothi.vn
  • 3481