Lễ ký cam kết tài chính dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

22/06/2020 - 14:28 (GMT+7)

Ngày 22/6, tại Hà Nội, diễn ra Lễ ký cam kết tài chính giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cho dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Dự án Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình mở rộng có công suất 480MW, là một dự án nguồn điện quan trọng của EVN. Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án Điện 1 thay mặt EVN quản lý thực hiện, dự kiến khởi công trong năm 2020 và đưa vào vận hành năm 2023.

Dự án đáp ứng những mục tiêu như: tăng khả năng công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia, tạo điều kiện khai thác tối đa nguồn nước xả hàng năm vào mùa lũ của NMTĐ Hòa Bình hiện hữu để phát điện. Đồng thời, nâng cao khả năng điều tần, ổn định tần số của hệ thống điện quốc gia, góp phần giảm chi phí của hệ thống điện.

Tại buổi lễ, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam cảm ơn sự hỗ trợ của AFD đối với các dự án của EVN. Khoản vay không bảo lãnh Chính phủ của AFD dành cho dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng trị giá 100 triệu EUR, dự kiến được dùng để tài trợ cho các gói thầu thiết bị.

Trước đó, những dự án khác của EVN được AFD hỗ trợ cung cấp khoản vay không bảo lãnh Chính phủ như: Khoản vay trị giá 100 triệu USD cho Dự án NMTĐ Huội Quảng, ký kết năm 2010; ký kết Thỏa ước tín dụng khoản vay không bảo lãnh Chính phủ trị giá 24,2 triệu EUR cho Dự án Nhà máy điện mặt trời Sê San 4 (công suất 49MW) vào tháng 10/2019.

Ông Fabrice Richy – Giám đốc AFD Việt Nam và ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng giám đốc EVN hoàn thành ký kết

Tháng 6/2018, EVN là doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên ở Việt Nam được Fitch Ratings xếp hạng Nhà phát hành nợ ở mức BB, với “Viễn cảnh ổn định” về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ, ngang bằng hệ số tín nhiệm quốc gia.

Ông Fabrice Richy – Giám đốc AFD Việt Nam cho biết, đây là một kết quả đáng ngưỡng mộ của EVN. AFD vinh dự là đối tác hữu nghị của EVN. AFD sẵn sàng cung cấp các khoản vay, hỗ trợ kỹ thuật, giúp EVN được tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế cao hơn trong phát triển hệ thống điện, cung ứng điện.

Các đại biểu dự lễ ký kết

Ông Fabrice Richy – Giám đốc AFD Việt Nam cho biết, sau ký kết cam kết tài chính Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, 2 bên sẽ tiếp tục các công việc liên quan, thúc đẩy sự hợp tác phát triển hơn nữa. 

AFD là định chế tài chính quốc tế hoạt động không vì lợi nhuận của Chính phủ Pháp. Đến nay, AFD là nhà tài trợ đầu tiên cung cấp các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ tại Việt Nam, đồng thời cũng là tổ chức đầu tiên tiếp nhận các khoản vay không bảo lãnh Chính phủ của Pháp để thực hiện các dự án điện.


M.Hạnh 22/06/2020 - 14:28 (GMT+7)
Share

Những công trường ‘không nghỉ’ vì mạch nguồn năng lượng quốc gia

Những công trường ‘không nghỉ’ vì mạch nguồn năng lượng quốc gia

Trong các dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2026), các đơn vị trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang nỗ lực tăng tốc, thi công xuyên lễ, không có ngày nghỉ, qua đó hoàn thành nhiều hạng mục đầu tư xây dựng quan trọng, góp phần vào niềm vui chung của cả nước.


Thủy điện Trị An mở rộng: Chính thức hợp long cầu Hiếu Liêm, mục tiêu đưa vào sử dụng từ tháng 6/2026

Thủy điện Trị An mở rộng: Chính thức hợp long cầu Hiếu Liêm, mục tiêu đưa vào sử dụng từ tháng 6/2026

Hạng mục hạ tầng chiến lược phục vụ xây dựng Dự án Nhà máy thủy điện Trị An mở rộng chính thức được hợp long vào 07h45 ngày 1/5/2026. Sau cột mốc quan trọng này, Ban Quản lý dự án Điện 3 (EVNPMB3) và nhà thầu tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu đưa cầu Hiếu Liêm vào khai thác, thông xe từ cuối tháng 6 tới.


Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Thúc tiến độ, vững nhịp thi công xuyên Lễ 30/4 – 1/5 trên các công trường điện phía Nam

Trong các ngày từ 29/4 - 1/5, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị thành viên đã trực tiếp có mặt tại tất cả các công trường lưới điện 110kV đang thi công xuyên lễ trên địa bàn các tỉnh phía Nam để thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư, người lao động EVNSPC và các nhà thầu làm việc xuyên kỳ nghỉ lễ.


51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

Trong 2 ngày cuối 29 và 30/4, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng các đơn vị liên quan đã nỗ lực đóng điện thêm 4 công trình 110kV, chính thức hoàn thành mục tiêu đóng điện 51 công trình trong 4 tháng đầu năm.


51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

51 công trình 110kV về đích trước 30/4: Tăng năng lực cung ứng điện cho miền Nam

Trong 2 ngày cuối 29 và 30/4, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng các đơn vị liên quan đã nỗ lực đóng điện thêm 4 công trình 110kV, chính thức hoàn thành mục tiêu đóng điện 51 công trình trong 4 tháng đầu năm.