Lắp đặt công tơ điện tử đo xa: Bước chuyển mình trong chuyển đổi số của EVNHANOI

Với mong muốn hơn 2,8 triệu khách hàng có thể dễ tiếp cận, dễ tham gia và dễ giám sát các dịch vụ cung cấp điện trên địa bàn, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã không ngừng nỗ lực, từng bước áp dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh, đặc biệt là việc đưa vào sử dụng công tơ điện tử đo xa.

Trước đây, để đo đếm điện năng, công nhân ngành Điện phải trực tiếp ghi chỉ số điện bằng mắt thường, thì hiện nay với việc sử dụng công tơ điện tử đo xa, việc ghi chỉ số được thực hiện hoàn toàn tự động, khách hàng không phải nhớ ngày để thông báo chỉ số điện, không còn phải “canh cửa” để báo chỉ số với nhân viên ngành Điện. Việc đưa hệ thống công tơ điện tử có chức năng thu thập dữ liệu từ xa với dữ liệu được tự động thu thập về máy tính, phân tích, khai thác dữ liệu chỉ số điện qua các ứng dụng, phần mềm đã xóa bỏ hẳn việc ghi chỉ số thủ công trước kia.

Ông Trần Hữu Hưng ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cho biết, việc lắp đặt công tơ điện tử đo xa cho người sử dụng điện như gia đình ông thấy rất tiện ích. Với công tơ điện tử, chỉ cần ứng dụng trên thiết bị điện thoại là có thể xem và kiểm soát được chỉ số điện sử dụng hằng ngày, hằng tháng dễ dàng, cũng có thể điều chỉnh lượng điện tiêu thụ để tiết kiệm điện khi cần thiết.

Cùng quan điểm về những tiện ích trong việc triển khai công nghệ đo xa, lắp đặt công tơ điện tử, chị Lê Mai Ngọc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Từ ngày gia đình tôi được EVNHANOI lắp đặt thay thế sang công tơ điện tử có chức năng đo xa đã mang lại nhiều tiện ích rõ rệt. Nhờ hệ thống đo, đếm từ xa, kết hợp với việc được nhân viên ngành Điện hướng dẫn cài đặt và sử dụng app EVNHANOI, tôi dễ dàng giám sát và quản lý số liệu công tơ gia đình đang sử dụng theo từng thời điểm trong ngày, qua đó giúp tôi điều chỉnh thói quen sử dụng điện theo hướng an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Đặc biệt, thông qua hệ thống đo đếm này, tôi thấy ngành Điện đang rất minh bạch, khách hàng như tôi có thể kiểm tra bất cứ lúc nào”.

Với công nghệ thu thập dữ liệu từ xa của công tơ điện tử, khách hàng có thể theo dõi được sản lượng điện tiêu thụ, cũng như chỉ số điện tiêu thụ hàng ngày, chỉ cần qua ứng dụng chăm sóc khách hàng trên điện thoại thông minh bất kì thời gian nào. Qua đó, minh bạch hóa đơn tiền điện và giúp khách hàng chủ động sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất.

Công tơ điện tử đo xa minh bạch - tiện lợi

Cùng với đó, việc phát triển các App trên thiết bị di động như App EVNHANOI đã thực sự tạo nên một bước đột phá lớn. Nhờ khai thác thành công dữ liệu từ công tơ điện tử đo xa, App EVNHANOI đã cung cấp tường minh, chính xác chỉ số điện tiêu thụ theo từng ngày của từng khách hàng. Do đó, khách hàng không những nắm rõ mức tiêu thụ điện, giảm hẳn những nghi ngại, thắc mắc không đáng có về chỉ số điện, hoá đơn tiền điện trong các tháng mùa hè cao điểm, mà còn có thể chủ động theo dõi tình hình sử dụng điện của mình, từ đó điều chỉnh phương thức sử dụng điện theo hướng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Bên cạnh những lợi ích cho khách hàng, sử dụng công tơ điện tử đo xa còn giúp ngành Điện giảm nhân công ghi chỉ số công tơ, góp phần tăng năng suất lao động. Với tần suất thu thập dữ liệu thường xuyên, nhân viên ngành Điện dễ dàng theo dõi các thông số vận hành của từng điểm đo, các thông số về dòng điện, điện áp, tình trạng quá dòng, đầy tải, lệch pha… từ đó lên phương án xử lý kịp thời, giảm thiểu các sự cố, đảm bảo cung cấp điện an toàn và nâng cao độ tin cậy trong cung cấp điện.

Tới nay, EVNHANOI đã thực hiện lắp đặt công tơ điện tử đo xa cho 100% khách hàng sử dụng điện. Việc triển khai hệ thống công tơ điện tử đo xa tại EVNHANOI cho thấy bước chuyển mình nhanh chóng trong cách tiếp cận công tác quản lý, vận hành hệ thống điện - từ việc chuyển đổi mô hình thủ công sang bán tự động và tự động trong công tác thu thập số liệu đến việc xử lý, phân tích các dữ liệu có được. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng kinh doanh dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của khách hàng để khách hàng “dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát”.

Việc chủ động kiểm soát lượng điện tiêu thụ không những giúp khách hàng sử dụng điện hiệu quả hơn mà còn tiết kiệm chi phí tiền điện. Khách hàng tại Hà Nội nếu có thắc mắc trong quá trình sử dụng App EVNHANOI, xin vui lòng liên hệ qua tổng đài 19001288 (phục vụ 24/7) để được hỗ trợ, tư vấn và giải đáp.

Link gốc


  • 21/11/2023 12:15
  • Theo laodongthudo.vn
  • 5042