Lần đầu tiên thi ứng dụng thiết bị bay không người lái trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải

Ngày 14/3, tại Gia Lai, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC 3) tổ chức Hội thi ứng dụng thiết bị bay không người lái trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải. Đây là đơn vị đầu tiên trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức hội thi chủ đề này.

Dự khai mạc hội thi có Trung tá Nguyễn Thế Anh – Phó Tiểu đoàn trưởng căn cứ sân bay Pleiku - Sư đoàn Không quân 372 (Quân chủng Phòng không – Không quân); Thượng tá Lê Tiến Hùng – Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Gia Lai); đại diện Sở Công Thương, chính quyền địa phương trong tỉnh Gia Lai.

Hội thi diễn ra trong hai ngày, gồm 9 đội thi đến từ 9 Truyền tải điện gồm: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Các đơn vị tham dự Hội thi

Theo ông Nguyễn Công Thắng – Giám đốc PTC 3, đây là một hoạt động hưởng ứng chủ đề năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia về “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả". Hội thi là môi trường thuận lợi cho người lao động thể hiện khả năng, cũng như phát huy được sức mạch nội lực của tập thể; tạo sân chơi lành mạnh để các thành viên trong tổ vận hành công nghệ, người lao động ở các đơn vị giao lưu học hỏi lẫn nhau. Ngoài ra, hội thi giúp người lao động có góc nhìn rộng hơn về ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật trong đời sống, công việc, thấy được điều kiện lao động ngày càng được cải thiện, từ đó rút kinh nghiệm về công tác quản lý vận hành và định hướng mới về sản xuất kinh doanh.

Thí sinh tham dự hội thi là các thành viên trong tổ vận hành công nghệ và người lao động xuất sắc ở các đơn vị được bầu chọn, thi tuyển hoặc Giám đốc Truyền tải điện đề cử.

Ông Nguyễn Công Thắng – Giám đốc PTC 3 tặng cờ lưu niệm các đội thi

Ông Đinh Văn Cường – Phó Giám đốc PTC 3, Trưởng ban Tổ chức Hội thi cho biết: Hệ thống lưới truyền tải điện quốc gia có ảnh hưởng rất lớn trong việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho đời sống, kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam. Việc đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện được đặt lên hàng đầu, trong đó việc ứng dụng khoa học công nghệ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Công ty Truyền tải điện 3 được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia giao nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện truyền tải trải dài trên 9 tỉnh khu vực Nam miền Trung và Tây nguyên với quy mô hơn 5.300 km đường dây 500kV và 220kV; 21 TBA (05 TBA 500kV, 16 TBA 220kV). Lưới điện do công ty quản lý chủ yếu vượt qua miền núi cao, khí hậu 2 mùa khác biệt nhau, địa hình phức tạp, đèo núi quanh co. Ngoài ra, với sự phát triển nhanh chóng của hệ thống năng lượng tái tạo tại khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên đấu nối vào lưới điện truyền tải phát công suất cao lên lưới, dẫn đến lưới điện truyền tải PTC 3 quản lý vận hành thường xuyên vận hành đầy tải và quá tải, nên công tác quản lý vận hành gặp rất nhiều khó khăn.


Phần thi lý thuyết của một đội thi

Nhằm khắc phục các khó khăn, trở ngại trong quản lý vận hành lưới điện truyền tải, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho người lao động và kịp thời phát hiện các nguy cơ, khiếm khuyết của thiết bị có thể xảy ra sự cố lưới điện, PTC 3 đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, trong đó thực hiện tăng cường ứng dụng thiết bị bay không người lái vào công tác kiểm tra, quản lý vận hành lưới điện truyền tải. Việc sử dụng thiết bị bay không người lái giúp công nhân quản lý vận hành có thể quan sát được hành lang tuyến từ trên cao, kiểm tra hành lang ở những cung đoạn đường dây có địa hình phức tạp, khó tiếp cận; thực hiện tiếp cận kiểm tra dây dẫn, dây chống sét, tình trạng thiết bị điện, phụ kiện,.... Các thiết bị này có thể hoạt động trên nhiều địa hình và không gian, tiếp cận gần với thiết bị đang mang điện, quay phim và chụp lại hình ảnh rõ nét với độ chính xác, tin cậy cao. Đặc biệt, thiết bị có thể tiếp cận từ xa, nhiều khu vực mà con người khó tiếp cận trực tiếp hoặc mất rất nhiều thời gian để tiếp cận trong thực hiện công tác kiểm tra quản lý vận hành.

Nội dung thi gồm:

1. Thi lý thuyết (sáng ngày 14/3):

- Mỗi đội giới thiệu các sản phẩm, kết quả đã khai thác được từ thiết bị bay trong quá trình vận hành thiết bị bay trên lưới điện tại các đơn vị;

- Mỗi đội trả lời câu hỏi trong bộ đề do ban tổ chức hội thi ban hành.

2. Thi thực hành (chiều ngày 14/3 và sáng ngày 15/3):

- Kỹ năng chuẩn bị, khởi động thiết bị bay;

- Kỹ năng sử dụng thiết bị bay để chụp hình; 

- Kỹ năng sử dụng thiết bị bay để quay phim;

- Kỹ năng sử dụng thiết bị bay để phun lửa;

- Kỹ năng sử dụng thiết bị bay để soi phát nhiệt;

- Kỹ năng sử dụng thiết bị UAV khi khuất tầm nhìn.