Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: 'Hạnh phúc là buổi sáng muốn đến nơi làm việc và buổi chiều muốn trở về nhà...'

Trong 12 năm qua, chị Lương Lan Dung – Trưởng ban Quan hệ Quốc tế, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã thu xếp vốn song phương và đa phương lên đến 2,6 tỷ USD vốn ODA, chiếm trên 50% tổng số vốn đầu tư của EVNNPT. Được đánh giá là người rất đam mê công việc nhưng chị Dung vẫn luôn cố gắng làm tốt vai trò người phụ nữ của gia đình.

Chị Lương Lan Dung

Tận tụy và đam mê công việc

Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thu xếp vốn ODA rất phức tạp, việc phê duyệt đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan. Với phẩm chất cương nghị nhưng tinh tế, trách nhiệm nhưng mềm mỏng, thông tuệ nhưng hết sức hòa đồng, chị Dung đã hóa giải bài toán thu xếp vốn cho EVNNPT.

Chia sẻ về “thủa ban đầu” đến với công việc, chị Dung cho biết: “Tôi thật khiêm tốn với vốn kiến thức tiếp thu từ giảng đường đại học với một chút hiểu biết về ngành Điện. Thời gian đầu, do kinh nghiệm chưa có trong khi công việc lại đòi hỏi sự am hiểu về nhiều mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, thói quen lẫn sự linh hoạt, tinh tế trong cách ứng xử với từng đối tác cụ thể nên có lúc tôi buồn nản, thất vọng”.  

Nhưng với sự động viên của gia đình, hỗ trợ của đồng nghiệp và sự quyết tâm của cá nhân nên chị đã dần quen với công việc, từng bước trải nghiệm, thâm nhập thực tế và rút kinh nghiệm. Chị đã không ngừng nỗ lực học hỏi các kiến thức từ thế hệ đàn anh, các đồng nghiệp, bạn bè quốc tế. Từ đó có cơ hội được tiếp xúc với nhiều đối tác khác nhau, cập nhật nhiều kiến thức trong lĩnh vực điện năng, hiểu biết sâu rộng hơn về văn hóa, đặc trưng riêng của từng nước. 

Một trong những chức năng của Ban Quan hệ Quốc tế là thu xếp vốn và quản lý các dự án vay vốn ODA nhằm đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư rất lớn hàng năm của EVNNPT. Vốn vay các tổ chức tài chính đa phương như WB, ADB là một trong những nguồn ODA quan trọng để thực hiện các dự án mở rộng lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu dùng điện của nền kinh tế.

Hơn 30 năm công tác với những vai trò và trọng trách ngày càng cao (từ một chuyên viên, lên Phó trưởng ban, rồi Trưởng ban) đã để lại trong chị nhiều dấu ấn cùng những vui buồn nghề nghiệp nhưng trên hết tất cả vẫn là niềm đam mê, khao khát mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, các công ty nước ngoài trên tất cả các lĩnh vực có thể của ngành Điện, góp phần vào sự lớn mạnh của ngành và đất nước.

Chia sẻ những khó khăn trong nghề, chị Dung cho biết: Để có được nguồn vốn vay này, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với rất nhiều Bộ, ngành, cũng như các nhà tài trợ. Về phía Chính phủ, các khoản vay sẽ là nợ quốc gia nên các quy trình, thủ tục cần phải tuân theo các qui định chặt chẽ và được xem xét kỹ lưỡng thông qua sự kiểm soát của nhiều Bộ ngành với nhiều loại hồ sơ, qua nhiều bước nên thời gian xem xét kéo dài.

Với nhà tài trợ, do đây là các khoản vay ưu đãi về mặt lãi suất, thời gian va