Ký hợp đồng EPC dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4

12/12/2019 - 05:54 (GMT+7)

Chiều 11/12, tại Hà Nội, Ban QLDA Điện 2 tổ chức ký kết hợp đồng EPC về thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây dựng dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 với liên danh nhà thầu Công ty TNHH Công nghệ năng lượng mới Hoa Nguyên, Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp - Công ty cổ phần.

Tham dự và chứng kết sự kiện ký kết có ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Fabrice Richy - Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Lễ ký kết hợp đồng EPC giữa đại diện Ban QLDA Điện 2 và liên danh nhà thầu dưới sự chứng kiến của lãnh đạo EVN, AFD tại Việt Nam và các ban chuyên môn của EVN

Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 có địa điểm xây dựng nằm trên xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum, công suất lắp máy là 49MWp. Dự kiến sẽ phát điện vào tháng 9/2020 và hoàn thành vào tháng 10/2020.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp bình quân 72,4 triệu kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia, góp phần phát triển nguồn năng lượng sạch của đất nước.

Dự án sử dụng nguồn vốn tự có của EVN là 20% và vốn vay của Cơ quan Phát triển Pháp AFD là 80% tương ứng (24,2 triệu EUR), đủ 100% vốn để giải ngân cho gói thầu EPC này.

Theo ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Ban QLDA Điện 2 cho biết, gói thầu EPC là gói thầu chính của dự án bao gồm: Thi công xây lắp, cung cấp vật tư nhà máy, mở rộng sân phân phối 220kV và bảo trì nhà máy trong vòng 1 năm kể từ ngày ban hành chứng nhận hoàn thành. Nhà thầu có trách nhiệm đào tạo và chuyển giao công nghệ cho chủ đầu tư trong thời gian vận hành và bảo trì.

Trên cơ sở kế hoạch đấu thầu của Dự án Nhà máy Điện mặt trời Sê San 4 đã được EVN phê duyệt, Ban QLDA Điện 2 đã tổ chức đấu thầu và xét thầu theo quy định hiện hành, đảm bảo công bằng, minh bạch trong công tác xét thầu. Kết quả xét thầu và xếp hạng nhà thầu đã được AFD thông qua và đã được EVN phê duyệt tại Quyết định số 1431/QĐ-EVN ngày 01/10/2019 với Nhà thầu được xếp hạng thứ nhất là liên danh Công ty TNHH Công nghệ năng lượng mới Hoa Nguyên và Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp – CTCP.

Ông Fabrice Richy – Giám đốc AFD tại Việt Nam cho biết: AFD rất hân hạnh được cấp khoản tín dụng trị giá 24,2 triệu EUR dưới hình thức không bảo lãnh Chính phủ cho Dự án Điện mặt trời Sê San 4. Việc hỗ trợ khoản tín dụng này nhằm cụ thể hóa cam kết của AFD trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng theo hướng năng lượng cacbon thấp. “Chúng tôi coi dự án này là dự án tiên phong trong quan hệ đối tác tốt đẹp và dài lâu giữa EVN và AFD”, ông Fabrice Richy nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN, từ nay đến năm 2030, bình quân mỗi năm nước ta cần bổ sung 5.000MW nguồn điện vào hệ thống, cùng với đó là hệ thống truyền tải điện đồng bộ. Vấn đề này đòi hỏi phải có nguồn kinh phí đầu tư xây dựng rất lớn. Tuy nhiên, do trần nợ công, Chính phủ đang siết chặt và tiến tới dừng hoàn toàn việc cấp bảo lãnh cho các dự án nguồn điện của EVN. AFD là một trong những cơ quan tài chính đầu tiên cam kết hỗ trợ EVN không cần bảo lãnh Chính phủ. EVN mong muốn AFD giải ngân kịp thời cho nhà thầu khi chủ đầu tư gửi hồ sơ thanh toán, đồng thời tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của AFD cho các dự án năng lượng khác.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh đề nghị Ban QLDA Điện 2 phối hợp chặt chẽ với nhà thầu, thường xuyên báo cáo EVN về những vướng mắc trong quá trình thực hiện để kịp thời tháo gỡ. Đồng thời, phối hợp với AFD hoàn thiện hồ sơ để kịp thời giải ngân khối lượng hoàn thành theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Về phía nhà thầu liên danh, Phó Tổng giám đốc EVN đề nghị cần khẩn trương triển khai thực hiện gói thầu theo đúng tiến độ và thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng đã được ký kết.


Ngân Hà 12/12/2019 - 05:54 (GMT+7)
Share

Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Năm 2026, EVN đặt ra nhiều mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng, thể hiện quyết tâm đổi mới, tăng tốc và tạo nền tảng vững chắc cho chặng đường phát triển mới.


Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Năm 2026, EVN đặt ra nhiều mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng, thể hiện quyết tâm đổi mới, tăng tốc và tạo nền tảng vững chắc cho chặng đường phát triển mới.


Vượt tiến độ, xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản: EVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

Vượt tiến độ, xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản: EVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ, đội ngũ cán bộ, công nhân viên EVN đã vượt núi, băng sông, đưa điện tới 129 thôn, bản xa xôi, heo hút nhất – những nơi còn là “vùng lõm” về điện và sóng. Nhiệm vụ đặc biệt khó khăn ấy đã được các đơn vị triển khai với tinh thần quyết liệt, hoàn thành vào 15/12/2025, sớm hơn 15 ngày so với tiến độ được giao.


Dấu ấn trên những công trình điện “vươn khơi - vượt núi - băng rừng” của EVN

Dấu ấn trên những công trình điện “vươn khơi - vượt núi - băng rừng” của EVN

Năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nối dài “bản hùng ca” ngành Điện, bằng việc thực hiện thành công những công trình trọng điểm đầy thử thách, gian lao. Đó là nền tảng vững chắc để bước vào giai đoạn mới với những công trình mang tính “xoay chuyển” ngành năng lượng.


EVN chung sức cùng cộng đồng

EVN chung sức cùng cộng đồng

Năm 2025, dù đối mặt nhiều khó khăn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn nỗ lực thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, khẳng định rõ trách nhiệm xã hội của người làm điện. Bước sang năm 2026, EVN và các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động an sinh xã hội phù hợp điều kiện thực tế, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.