Kinh nghiệm sử dụng điện mặt trời ở Bà Rịa - Vũng Tàu

24/05/2017 - 11:33 (GMT+7)

Với việc vận hành hiệu quả hệ thống điện mặt trời, Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu (PC Bà Rịa - Vũng Tàu) là một trong những đơn vị tiên phong sử dụng nguồn năng lượng sạch, phù hợp với xu thế phát triển năng lượng của thế giới.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Giám đốc PC Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, bình quân, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng 2.000 - 2.600 giờ nắng/năm, với cường độ bức xạ trung bình khá cao, khoảng 5,47 kWh/m2/ngày, đặc biệt là từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm. Phát huy lợi thế này, từ tháng 7/2016, PC Bà Rịa - Vũng Tàu đã lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống điện mặt trời (ĐMT) nối lưới tại văn phòng Công ty.

Cũng theo ông Hải, nguồn điện mặt trời sử dụng vào mục đích dân sinh chủ yếu có công suất nhỏ. Để phát huy hiệu quả, PC Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành hòa lưới trực tiếp từ nguồn điện mặt trời (không tích trữ), phù hợp với nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều điện vào giờ hành chính, chủ yếu phục vụ nhu cầu thắp sáng, hệ thống máy lạnh, máy tính... 

Đặc biệt, việc sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới trực tiếp không cần bộ tích điện, suất đầu tư cũng như chi phí bảo dưỡng thấp, độ bền cao, bảo hành lâu dài và dễ dàng nâng cấp mở rộng hệ thống. Ngoài ra, khi hòa lưới trực tiếp còn có thể loại bỏ được các vật liệu gây ô nhiễm môi trường như chì, lithium...

Hệ thống điện mặt trời của PC Bà Rịa - Vũng Tàu được thiết kế và lắp đặt trên nóc tòa nhà văn phòng, với tổng diện tích mái là 1.164m2, công suất 140 kWp. Hệ thống hoạt động theo nguyên lý, các tấm pin NLMT sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Thông qua bộ biến đổi điện DC/AC, nguồn điện DC được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều 220 V/ 50 Hz (AC) cùng pha, cùng tần số, kết nối với lưới điện (điểm hòa lưới). Từ điểm hòa lưới, dòng điện AC đi đến các bảng tủ điện để cung cấp cho các phụ tải sử dụng hoặc phát lên lưới điện. 

Ông Trần Thanh Hải cho biết, do hệ thống điện mặt trời hòa lưới trực tiếp là hệ thống mở (công suất phát của hệ thống không phụ thuộc vào công suất tải sử dụng), nên khi công suất điện mặt trời phát bằng công suất tiêu thụ, văn phòng sẽ nhận điện hoàn toàn từ nguồn điện mặt trời. Khi công suất từ nguồn điện mặt trời nhỏ hơn công suất tiêu thụ (do thiếu nắng, vào ban đêm...), Văn phòng sẽ nhận thêm nguồn từ điện lưới. Còn khi công suất điện mặt trời lớn hơn công suất tiêu thụ, nguồn điện mặt trời sẽ hòa vào lưới điện quốc gia cung cấp cho khách hàng.

Toàn cảnh hệ thống tấm pin NLMT lắp trên mái của tòa nhà Văn phòng PC Bà Rịa - Vũng Tàu

Tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường

Tuy mới đi vào hoạt động, nhưng đến nay, hệ thống điện mặt trời hòa lưới trực tiếp của PC Bà Rịa - Vũng Tàu đã mang lại hiệu quả thiết thực, tiết kiệm đáng kể tiền điện hàng tháng của Công ty.

Cụ thể, từ tháng 7 đến cuối tháng 12/2016, hệ thống điện mặt trời đã phát ra tổng sản lượng 99.150 kWh; trong đó, cung cấp cho văn phòng Công ty là 45.198 kWh, chiếm 60% tổng sản lượng điện nhận của văn phòng PC Bà Rịa – Vũng Tàu trong 6 tháng; góp phần tiết kiệm được 128 triệu đồng tiền điện, tương đương khoảng 21 triệu đồng/tháng. Đồng thời, hệ thống điện mặt trời cũng đã phát lên lưới điện tổng sản lượng 53.952 kWh để cung cấp cho khách hàng.

Không chỉ tiết kiệm tiền điện, hệ thống điện mặt trời nối lưới của PC Bà Rịa - Vũng Tàu còn góp phần giảm tải cho hệ thống điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phù hợp với xu thế phát triển năng lượng tái tạo của thế giới. 

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng hệ thống điện mặt trời lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết và không sử dụng được vào ban đêm. Bên cạnh đó, hệ thống này không tích trữ và cũng không điều tiết được sản lượng phát. “Ngoài ra, còn một hạn chế nữa là trong trường hợp mất điện lưới, hệ thống hòa lưới (Inverter) cũng buộc phải ngừng hoạt động, đảm bảo an toàn cho lưới điện”, ông Hải cho biết thêm.

Dù vậy, hệ thống điện mặt trời của PC Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang phát huy hiệu quả, thực hiện tốt mục tiêu tạo môi trường làm việc hiện đại, thân thiện với nguồn năng lượng xanh, sạch, đẹp, tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt, đây cũng là giải pháp cụ thể nhất, góp phần vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về sử dụng năng lượng xanh, sạch, an toàn và tiết kiệm. 


Theo TCĐL Chuyên đề Quản lý và Hội nhập 24/05/2017 - 11:33 (GMT+7)
Share

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.


Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Lãnh đạo EVNSPC kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án cấp điện cho đặc khu Phú Quốc và Hội nghị APEC 2027

Trước yêu cầu cấp bách của các dự án đảm bảo cấp điện cho đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Hội nghị cấp cao APEC 2027, trong các ngày 15-16/4/2026, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Lê Văn Trang đã trực tiếp đến làm việc và kiểm tra hiện trường thi công các dự án: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc.


EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

Sau 4 tháng khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đóng điện thành công Trạm biếp áp 110kV Lại Sơn (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào sáng 17/4. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, du lịch trên đảo Lại Sơn và các đảo lân cận, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang trực tiếp chỉ đạo công tác đóng điện.