Kiên Giang: Gần 560 hộ dân xã đảo Sơn Hải được sử dụng điện lưới quốc gia

Công ty Điện lực Kiên Giang vừa chính thức đóng điện vận hành công trình cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang cho 558 hộ dân với 2.323 người sinh sống trên đảo.

Công nhân Điện lực Kiên Lương (Công ty Điện lực Kiên Giang) khẩn trương thi công, kiểm tra hệ thống lưới điện tại các khu vực trên xã đảo trước khi đóng điện vận hành dự án - Ảnh: Đình Hoàng

Dự án được khởi công ngày 9/12/2016 với quy mô xây dựng gồm: Đường dây trung thế 22 kV vượt biển dài gần 4 km; đường dây trung thế 3 pha trên đảo xây dựng mới dài 4,8 km; 8 trạm biến áp với công suất 840 kVA; lắp đặt công tơ và nhánh rẽ khách hàng cho 556 hộ dân trên đảo. Tổng mức đầu tư của Dự án gần 45 tỷ đồng, trong đó UBND tỉnh Kiên Giang ứng cho Tổng công ty 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. 

Gia đình ông Phạm Văn Có, một trong những hộ dân đầu tiên được sử điện lưới quốc gia tại ấp Hòn Heo, xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương chia sẻ không chỉ bản thân ông mà những người dân trên đảo đều rất vui mừng và phấn khởi, vì Tết năm nay đã có điện 24/24h để sử dụng.   

Bà Huỳnh Thị Bích Tuyền, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Việc người dân trên đảo được sử dụng điện quốc gia chắc chắn sẽ giúp phát triển mạnh các ngành nghề sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ, hậu cần nghề cá và nuôi trồng thủy hải sản trên đảo. Ngoài ra, tiềm năng về du lịch cũng sẽ được khai thác nhiều hơn vì Sơn Hải có quần đảo Bà Lụa nổi tiếng với 42 hòn đảo lớn nhỏ, được ví như vịnh Hạ Long của vùng biển Tây Nam.

Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết, ngày 20/1 (23 Tết Đinh Dậu), tại xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang cũng sẽ tổ chức lễ khánh thành dự án cấp điện lưới quốc gia cho các xã đảo của tỉnh Kiên Giang, gồm: Lại Sơn (đã đóng điện ngày 26/11/2016), Hòn Nghệ (đóng điện ngày 30/12/2016) và xã Sơn Hải.

Trong giai đoạn từ 2017 - 2020, Tổng công ty Điện lực miền Nam sẽ tiếp tục đầu tư đưa điện lưới quốc gia ra các xã đảo còn lại của tỉnh Kiên Giang gồm: An Sơn, Nam Du (huyện Kiên Hải); Tiên Hải (thị xã Hà Tiên) và Hòn Thơm (huyện Phú Quốc). Mục tiêu của Dự án nhằm cung cấp điện ổn định, liên tục 24/24 giờ cho các xã đảo của tỉnh Kiên Giang, đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền quốc gia trên các đảo thuộc vùng biển phía Nam tổ quốc.


  • 22/01/2017 06:06
  • Đình Hoàng