Kiểm tra hiện trạng dòng chảy thoát lũ sông La Ngà trước mùa mưa

08/07/2021 - 19:00 (GMT+7)

Vừa qua, Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (DHD)) phối hợp với các phòng chức năng của huyện Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh và Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) tiến hành kiểm tra hiện trạng dòng chảy thoát lũ sông La Ngà nhằm chuẩn bị tốt cho công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

Đoàn công tác kiểm tra hiện trạng dòng chảy sông La Ngà khu vực thôn Đa Kim, xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc

Đoàn đã tiến hành kiểm tra dòng chảy thoát lũ từ sau đập tràn Nhà máy Thủy điện Hàm Thuận đến sau cầu sắt thôn 5 xã Đa Mi với chiều dài đoạn sông khoảng 4km thuộc xã Đa Mi và khu vực thôn Buôn Cùi, xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc.

Kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng người dân trồng cây lâu năm ngay dưới lòng sông vẫn đang diễn ra. Nhiều cây đã được người dân trồng từ những năm trước như dừa, mít, sầu riêng,… nay đã lớn và sắp ra quả.

Tại khu vực thôn Buôn Cùi, xã Đông Tiến, một số hộ dân dựng nhà ngay cạnh hai bên bờ sông, gây nguy cơ mất an toàn cao trong trường hợp hồ Hàm Thuận xả lũ. Trong trường hợp hồ Hàm Thuận xả lũ theo quy trình vận hành hồ chứa, thiệt hại cho công trình xây dựng và cây trồng trong hành lang dòng chảy thoát lũ khu vực này khó tránh khỏi.

Đoàn cũng tiến hành kiểm tra đoạn từ cầu La Ngâu đến trạm bơm Nam Chính thuộc các huyện Tánh Linh, Đức Linh (tỉnh Bình Thuận). Lòng sông La Ngà khu vực này thông thoáng, không bị cản trở dòng chảy nhưng tình trạng khai thác cát của một số doanh nghiệp trên khúc sông thuộc Bản 2 và Bản 3, xã La Ngâu, huyện Tánh Linh góp phần làm sạt bờ sông, gây nguy cơ mất an toàn cho người dân địa phương.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, công trình và tài sản phía hạ du hồ Hàm Thuận, DHD kiến nghị UBND Hàm Thuận Bắc có kế hoạch di dời các hộ dân tại các thôn Đa Kim, Buôn Cùi và Nhà thờ Đa Kim 2 lên vùng cao để tránh thiệt hại về người và tài sản trong trường hợp hồ Hàm Thuận xả lũ theo quy trình; cảnh báo địa phương biết để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân.

DHD cũng đề nghị Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hàm Thuận Bắc có biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn kịp thời các hộ dân đang lấn chiếm, san ủi đất để canh tác và xây dựng nhà cửa làm thu hẹp dòng chảy thoát lũ sông La Ngà đồng thời hỗ trợ bảo vệ các thiết bị quan trắc công trình.

Công ty DHD kiến nghị chính quyền địa phương huyện Đức Linh và Tánh Linh  có kế hoạch thông báo đến các hộ dân đang canh tác hoa màu ven hai bờ sông Đa Mi, sông La Ngà, các bãi bồi và vùng có nguy cơ bị ngập; cảnh báo các hộ dân sinh sống ở vùng bờ sông có nguy cơ sạt lở để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân. Chính quyền địa phương cần thông báo kịp thời cho người dân thu hoạch nông sản trong vùng có nguy cơ ngập lụt và có kế hoạch di dời, sơ tán dân kịp thời ra khỏi vùng ảnh hưởng khi công trình Thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi xả lũ theo quy trình.

 


Xuân Tiến 08/07/2021 - 19:00 (GMT+7)
Share

EVNHCMC trao hơn 4 tỷ đồng 'Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc'

EVNHCMC trao hơn 4 tỷ đồng 'Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc'

Tối 15/8, tại Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” năm 2026, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã trao hơn 4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP.HCM. Đây là số tiền được đóng góp từ một ngày lương của cán bộ, người lao động trong toàn Tổng công ty.


EVNHCMC trao hơn 4 tỷ đồng 'Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc'

EVNHCMC trao hơn 4 tỷ đồng 'Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc'

Tối 15/8, tại Chương trình giao lưu nghệ thuật “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” năm 2026, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã trao hơn 4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP.HCM. Đây là số tiền được đóng góp từ một ngày lương của cán bộ, người lao động trong toàn Tổng công ty.


Phú Quốc: Các công trình điện phục vụ APEC 2027 đua tốc về đích sớm

Phú Quốc: Các công trình điện phục vụ APEC 2027 đua tốc về đích sớm

Trạm biến áp 220 kV Phú Quốc và hai đường dây 110 kV: Phú Quốc – Nam Phú Quốc, Phú Quốc – Bắc Phú Quốc là 3 công trình trọng điểm bảo đảm điện phục vụ APEC 2027. Ngày 17/8, kiểm tra thực tế trên đặc khu Phú Quốc, lãnh đạo Cục Điện lực và EVN ghi nhận nỗ lực của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cùng các đơn vị trong việc vượt khó, đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm hoàn thành các dự án sớm 1 năm so với kế hoạch.


Điện cho APEC 2027: Tăng cường hạ tầng, nâng cao độ tin cậy

Điện cho APEC 2027: Tăng cường hạ tầng, nâng cao độ tin cậy

Làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và các đơn vị liên quan tại đặc khu Phú Quốc ngày 17/8, Phó Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương) Trần Hoài Trang và Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các dự án điện; đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án vận hành, dự phòng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ APEC 2027.


Công điện số 4770 của EVN về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Công điện số 4770 của EVN về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành Công điện số 4770/CĐ-EVN ngày 17/8/2026 về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.