Khuyến cáo phòng tránh nguy cơ cháy nổ trong thời tiết khô hạn, nắng nóng

15/05/2023 - 16:55 (GMT+7)

Nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân sẽ tăng cao. Ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng Ban Kinh doanh EVN khuyến cáo, trong bối cảnh này, người dân cần lưu ý sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, an toàn, phòng tránh các nguy cơ cháy, nổ.

Ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng Ban Kinh doanh EVN (bên trái) trong tọa đàm trực tuyến "Bạn thắc mắc gì về điện trong mùa nắng nóng?". Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Trong chương trình tọa đàm trực tuyến "Bạn thắc mắc gì về điện trong mùa nắng nóng?" do Báo Tuổi trẻ tổ chức chiều 15/5, an toàn điện là một trong những vấn đề được độc giả quan tâm, đặt câu hỏi tới EVN.

Hệ thống đường dây phía sau công tơ điện thuộc phạm vi quản lý của các khách hàng sử dụng điện. Theo lãnh đạo Ban Kinh doanh EVN, việc chập cháy điện phía sau công tơ của hộ sử dụng điện là một trong các nguyên nhân phổ biến liên quan đến vấn đề cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại về tài sản.

Ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã xây dựng, phát hành “Sổ tay phòng cháy, chữa cháy điện cơ sở sản xuất, kinh doanh và công sở”; đồng thời thường xuyên có hoạt động kiểm tra và tuyên truyền cho người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh về để thực hiện công tác an toàn trong sử dụng điện. Qua đó, khuyến cáo mỗi gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện, bếp đun để kịp thời khắc phục nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ. Đồng thời phải chú ý không sử dụng điện quá mức cho phép của công suất thiết kế vì sẽ gây quá tải dẫn đến cháy thiết bị, dây dẫn; không lắp đặt hoặc để các thiết bị, đồ dùng điện có tỏa nhiệt như chấn lưu, bóng đèn, bàn ủi, bếp điện trên các vật dụng dễ cháy như gỗ, giấy, la phông bằng giấy carton, xốp; không đặt các chất dễ cháy gần các thiết bị, dụng cụ điện như đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện...

Bên cạnh đó, EVN cũng triển khai các giải pháp chủ động phát hiện chập cháy dây sau công tơ để hỗ trợ người dân. Hiện, nhiều đơn vị trong EVN đã ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm để phân tích điện năng sử dụng của hộ gia đình với dữ liệu được công tơ điện tử thu thập theo ngày. Thông qua đó phát hiện các điểm bất thường để Điện lực tổ chức việc xác minh, kiểm tra hệ thống điện sau công tơ của khách hàng nhằm hỗ trợ khách hàng kịp thời phát hiện và xử lý các khiếm khuyết trong hệ thống điện của khách hàng.

Khi cần tư vấn, hướng dẫn sử dụng điện, khách hàng có thể liên hệ tới Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN để được phục vụ 24/7.


Vũ Huyền 15/05/2023 - 16:55 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức biểu dương 114 người lao động EVN tiêu biểu năm 2026, biểu dương 42 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khen thưởng 30 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” và Chương trình “10.000 sáng kiến”.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Với hơn 1,72 triệu tấn than đã được nhập về từ đầu năm đến nay, cùng năng suất bốc dỡ tại cảng vượt kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang duy trì mức dự trữ nhiên liệu an toàn, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản huy động công suất cao.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực JAKS Hải Dương - ông Cui Wen Zhu.