Khó khăn điện cho mùa khô 2015

28/03/2015 - 06:49 (GMT+7)

Trước dự báo diễn biến xấu của thời tiết, tình hình khô hạn sớm của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, hệ thống điện quốc gia sẽ phải rất nỗ lực, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản để có thể vận hành an toàn, đảm bảo cấp điện cho người dân cả nước.

Cụ thể, theo phân tích của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), các tháng cao điểm mùa khô và nắng nóng năm nay (chủ yếu từ tháng 4 - 6/2015) nhu cầu phụ tải cả nước sẽ tăng khoảng 10,69% so với cùng kỳ năm 2014. Tổng sản lượng phụ tải cả 3 tháng mùa khô dự kiến đạt khoảng 77,489 tỷ kWh. 

Phụ tải tăng cao trong điều kiện nắng nóng sớm, lượng mưa ít (nhất là các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên, hiện nhiều nơi đã rất nhiều ngày không có mưa), sẽ tạo áp lực lớn trong công tác điều hành hệ thống điện quốc gia. A0 cũng cho biết, tính đến cuối tháng 3, nhiều hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung – Tây Nguyên có lượng nước về kém (như: Hồ Đại Ninh, A Vương, Sông Ba Hạ, Đắc Mi 4...). Dự báo, tình hình căng thẳng này sẽ còn tiếp diễn trong các tháng cao điểm nắng nóng từ tháng 4 – 6/2015.  

 

Nguồn nhiệt điện sẽ được huy động cao trong các tháng mùa khô 2015 - Ảnh: Xuân Tiến

A0 cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2015, Trung tâm đã phối hợp điều chỉnh lịch phát điện các nhà máy và đã đáp ứng đủ theo yêu cầu của các địa phương. Tuy nhiên, nếu diễn biến thời tiết trong 3 tháng tới tiếp tục căng thẳng, hạn hán dài ngày thì việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia sẽ phải đối diện không ít khó khăn.

Khô hạn được dự báo sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhiều địa phương, vì vậy ngoài nhiệm vụ đảm bảo điện, EVN còn phải đảm bảo cấp nước chống hạn cho hạ du. Cụ thể, trong các tháng mùa khô, có 19 hồ thủy điện sẽ phải điều tiết để đảm bảo các nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Trong đó, có nhiều hồ thường xuyên phải yêu cầu cao như: A Vương, Sông Bung 4, Sông Tranh, Đắk Mi4, Đa Nhim, Hàm Thuận, Đại Ninh...

Để có thể thực hiện đồng thời nhiệm vụ cung cấp điện cũng như đảm bảo cấp nước cho hạ du các địa phương, EVN đã chỉ đạo A0 và các đơn vị chuẩn bị sãn sàng, chủ động các kế hoạch từ rất sớm. Theo đó, điều độ quốc gia sẽ bám sát và thực hiện các công việc quan trọng như: Công bố cho các nhà máy thủy điện có yêu cầu nước hạ du cao chỉ vận hành đáp ứng yêu cầu cụ thể của mực nước; giám sát các nhà máy chặt chẽ hàng ngày, hàng tuần và nhắc nhở ngay nếu có vi phạm; tiếp tục làm việc với Tổng cục Năng lượng - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cũng như các địa phương để phối hợp, điều chỉnh nhu cầu cấp nước đối với các hồ có khó khăn về nguồn nước.

Ông Vũ Xuân Khu – Phó giám đốc A0 cho biết: Cùng với những khó khăn về thời tiết, giới hạn truyền tải, hệ thống cung cấp khí PM3 bị gián đoạn theo kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng của PV GAS thì trong các tháng 4 – 6/2015, hệ thống điện sẽ phải huy động nguồn nhiệt điện chạy dầu tùy thời điểm trong các tháng cao điểm nắng nóng. Ngoài ra, các nguồn nhiệt điện than và tua bin khí khu vực miền Nam cũng sẽ được huy động tối đa nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao.


Vĩnh Long 28/03/2015 - 06:49 (GMT+7)
Share

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

Ninh Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 220kV Nam Định - Hậu Lộc

UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Quyết định số 1442/QĐ-UBND (ngày 15/4/2026) chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án đường dây 220kV Nam Định – Hậu Lộc là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).


EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

EVN tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro

Ngày 16/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức chương trình đào tạo hướng dẫn thực hiện công tác quản lý rủi ro theo quy trình mới. Chương trình diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Thành viên HĐTV EVN Cao Quang Quỳnh chủ trì chương trình.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Hai bên đã trao đổi về nhu cầu, định hướng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn điện, hiện đại hóa hạ tầng lưới điện và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.


EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

EVNCPC tăng cường giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng 2026

Trong bối cảnh dự báo nhu cầu phụ tải tăng cao, mùa nắng nóng năm nay gay gắt hơn so với năm trước, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện theo chỉ đạo mới của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.