Khẩn trương khắc phục các sự cố lưới điện

Để chủ động đối phó với mưa lũ tại miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu các đơn vị theo dõi sát diễn biến mưa lũ và tình hình thủy văn, lượng nước về các hồ thủy điện; khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện trong thời gian sớm nhất cho các phụ tải bị ảnh hưởng, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

Tính đến 8h sáng 7/11, lưới điện các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam đã được khôi phục hoàn toàn cung cấp điện cho khách hàng.Tuy nhiên, do tình trạng mưa lớn gây ngập úng trên diện rộng nên tại một số tỉnh, điện lực vẫn phải cắt điện ở một số khu vực do vẫn còn ngập nước. Cụ thể:

Tỉnh Bình Định: Hiện chỉ còn 3 trạm biến áp phân phối chưa thể tiếp cận để khôi phục cấp điện do vẫn còn ngập nước. Tổng công suất chưa khôi phục cấp điện khoảng 0,13/200 MW (0,07%).

Tỉnh Phú Yên: Nhiều khu vực thuộc các huyện: Phú Hòa, Đồng Xuân, Sông Cầu, Đông Hòa, Tuy An và TP. Tuy Hòa vẫn còn ngập sâu; còn 133/1.927 trạm biến áp phân phối chưa thể khôi phục cấp điện với tổng công khoảng 3,38/70MW (4,8%).

 Tỉnh Khánh Hòa: Bắt đầu xuất hiện mưa lớn gây ngập lụt từ ngày 05/11/2016, gây ảnh hưởng đến tình hình cung cấp điện trên địa bàn huyện Khánh Sơn; có 01 trạm biến áp phân phối đang bị cô lập với tổng công suất phụ tải chưa thể khôi phục cấp điện khoảng 0,10/280 MW (0,04%).

Tỉnh Đăk Lăk: Đã khôi phục cấp điện hoàn toàn cho huyện Krông Năng và Krông Ana. Hiện tại còn một số khu vực huyện Krông Păk và huyện Cư Kuin đang bị ngập sâu nên còn 23 trạm biến áp phân phối chưa thể tiếp cận khôi phục cấp điện. Ước tổng công suất phụ tải không cung cấp được khoảng 1,1/200 MW (0,55%)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu các đơn vị theo dõi sát diễn biến mưa lũ và tình hình thủy văn, lượng nước về các hồ thủy điện, khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện trong thời gian sớm nhất cho các phụ tải bị ảnh hưởng, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

Cũng theo Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVN, hiện có 08 hồ chứa thủy điện của các đơn vị thuộc EVN đang xả lũ gồm: Vĩnh Sơn A, Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Srepôk 3, Đơn Dương, Đại Ninh.

Trong quá trình vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện, các công ty thủy điện thuộc EVN đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuân thủ quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa và thực hiện xả điều tiết theo chỉ đạo của các Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương.