Khách hàng miền Trung – Tây Nguyên thanh toán tiền điện nhanh chóng với QR Code

Để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã triển khai thành công ứng dụng QR code trong thanh toán tiền điện. Với ứng dụng này, khách hàng chỉ cần quét mã QR trên bản thể hiện hóa đơn điện tử hàng tháng để thực hiện thanh toán mà không cần nhập thủ công các thông tin như mã khách hàng sử dụng điện, số tiền...

Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, việc thanh toán tiện điện trực tuyến đang là xu hướng phổ biến, khách hàng chỉ cần chiếc điện thoại thông minh là đã có thể thanh toán miễn phí và bảo đảm an toàn. Trong đó, hình thức thanh toán tiền điện qua mã QR 0code đã và đang đem lại nhiều trải nghiệm tiện lợi cho khách hàng nhờ sự linh hoạt, nhanh chóng.

Thời điểm tháng 8/2021, toàn thành phố Đà Nẵng thực hiện chủ trương “ai ở đâu thì ở đó”, người dân được yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chị Lê Hoàng Linh (31 tuổi, phường Thạch Thang, quận Cẩm Lệ) – một khách hàng của Điện lực Cẩm Lệ, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng vốn quen với việc thanh toán tiền mặt trực tiếp. Chị rất lo lắng khi việc hạn chế ra khỏi nhà có thể khiến gia đình chị không thể đóng tiền điện đúng hạn. Để giải đáp thắc mắc của mình, chị Linh đã lập tức gọi vào tổng đài 19001909 - Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNCPC.

“Ngay sau khi được tổng đài viên giới thiệu cho phương thức thanh toán tiền điện qua mã QR code được in trên hóa đơn mà Điện lực gửi về email, tôi lập tức mở ứng dụng MoMo có sẵn trong máy, quét mã QR code và việc thanh toán đã hoàn thành chỉ chưa đầy 2 phút, đúng là nhanh như… điện! Thật sự tôi cảm thấy rất bất ngờ và rất thuận tiện. Thời buổi phòng ngừa dịch bệnh như hiện nay thì hình thức thanh toán này quá an toàn và phù hợp” - chị Linh chia sẻ.

Thanh toán tiền điện qua mã QR code đem lại nhiều trải nghiệm tiện lợi cho khách hàng nhờ sự linh hoạt, nhanh chóng, an toàn

Còn với anh Nguyễn Thành (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ), bản thân anh Thành là chủ một doanh nghiệp nhỏ về in ấn, việc thanh toán trực tuyến đối với doanh nghiệp anh không phải là điều gì đó quá lạ lẫm. Nhưng thanh toán qua mã QR code là một hình thức mới mẻ được doanh nghiệp của anh vừa áp dụng thời gian gần đây.

Anh Thành cho rằng, việc thanh toán qua QR code đã đem lại sự tiện lợi lớn cho khách hàng cũng như ngành Điện. Khách hàng với người thu tiền điện không chạm mặt nhau nên nguy cơ lây lan dịch bệnh gần như bằng không. Ngoài ra, việc thanh toán được thực hiện nhanh vì mọi thông tin đã được tích hợp sẵn trong mã QR code nên không cần phải nhập thủ công dễ nhầm lẫn, sai sót.

Để triển khai ứng dụng QR code cũng như các ứng dụng thanh toán trực tuyến khác, thời gian qua, EVNCPC đã đẩy mạnh hợp tác với các đối tác thanh toán, đặc biệt là các đối tác có ưu thế về công nghệ và tệp khách hàng.

QR code trên hóa đơn tiền điện do EVNCPC phát hành đã được tích hợp với ví điện tử Payoo, MoMo, Vimo, Zalopay và dịch vụ Internet banking của các ngân hàng Sacombank, BIDV, Vietcombank.

Bà Lê Thị Phương Cẩm – Phó Tổng giám đốc EVNCPC cho biết: “EVNCPC đặt ra mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đạt 95% tổng số khách hàng sử dụng điện của Tổng công ty. Với những kết quả ghi nhận đến thời điểm hiện nay, khách hàng tỏ ra hài lòng và ngày càng quan tâm đến các ứng dụng thanh toán trực tuyến, cho thấy EVNCPC và các đơn vị đang đi đúng hướng và bắt nhịp được với các xu hướng công nghệ mới. Khi khách hàng cảm thấy tin tưởng, hài lòng và thuận tiện hơn trong các dịch vụ thì đó cũng là thành công của EVNCPC cũng như các đối tác thanh toán có hợp tác với Tổng công ty”.

Hiệu quả ứng dụng QR Code cũng như các ứng dụng công nghệ khác trong thanh toán đã thể hiện rõ đặc biệt ở khía cạnh trải nghiệm khách hàng – khách hàng cảm thấy hứng thú hơn, thuận tiện, dễ thao tác hơn. Hiện nay, QR code trên hóa đơn tiền điện do EVNCPC phát hành đã được tích hợp với ví điện tử Payoo, MoMo, Vimo, Zalopay và dịch vụ Internet banking của các ngân hàng Sacombank, BIDV, Vietcombank.

Kết quả thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại EVNCPC đến cuối tháng 9 năm 2021:

- Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong toàn EVNCPC: đạt 90,68%, vượt 3,47% so với kế hoạch và tăng 3,25% so với cùng kỳ 2020.

- Tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt: đạt 73,3%, vượt 5,83% kế hoạch và tăng 10,26% so với cùng kỳ năm trước.