Iran rút ngắn thời gian làm việc để tiết kiệm năng lượng

15/06/2023 - 14:54 (GMT+7)

Chính phủ Iran vừa thông qua quy định mới yêu cầu công chức nước này bắt đầu ngày làm việc mới sớm hơn (từ 6 giờ sáng) và giảm thời gian làm việc 1 giờ mỗi ngày, nhằm giải quyết các vấn đề mà Iran đang phải đối mặt khi mức tiêu thụ điện năng lên đến đỉnh điểm.

Khung giờ mùa hè sửa đổi này được đưa ra sau khi quốc hội thông qua luật mới vào đầu năm dương lịch của Iran (tháng 3 năm 2023). Cụ thể, giờ làm việc mới này sẽ được triển khai trong 3 tháng, với thời gian làm việc hàng ngày từ 6 giờ sáng đến 1 giờ chiều, thay đổi này đã được áp dụng ngay trong tuần này.

Không ít công chức đã gặp khó khăn trong việc thích nghi với thời gian làm việc mới, bởi lẽ để có mặt ở văn phòng lúc 6 giờ sáng có nghĩa là một số nhân viên, đặc biệt là những người phải đi làm xa, phải thức dậy lúc 5 giờ hoặc thậm chí là 4 giờ sáng.

Thủ đô Tehra, Iran. Ảnh: Gody.vn

"Điều này gây ra nhiều vấn đề cho các bậc cha mẹ khi cần đưa trẻ nhỏ đến trường tiểu học hoặc đến trường mẫu giáo. Mặc dù chỉ mới triển khai thay đổi giờ làm việc được mấy ngày, những những gia đình như chúng tôi đang thực sự phải vật lộn để đối phó", một nhân viên chính phủ Morteza chia sẻ.

Chế độ làm việc mới áp dụng cho nhân viên nhà nước, còn những người làm việc trong khu vực tư nhân thường bắt đầu từ khoảng 9 giờ sáng, nghĩa là họ có ít thời gian hơn cho những công việc như giao dịch ngân hàng.

"Các ngân hàng sẽ đóng cửa lúc 1 giờ chiều, đó là giờ cao điểm của tôi trong công việc, vì vậy các giao dịch của tôi sẽ phải hoãn lại sang ngày mai hoặc ngày hôm sau nữa", Bahman Eshghi, tổng thư ký Phòng Thương mại Tehran cho biết.

Bahman Eshghi cũng cho rằng không nên phá vỡ đồng hồ sinh học bằng các biện pháp được phát minh ra, vì điều này có thể làm giảm hiệu quả trong công việc.

Theo khung thời gian mới, nhân viên nhà nước làm việc ít hơn một giờ mỗi ngày so với những gì được quy định trong luật. Nhưng họ đang được yêu cầu làm bù giờ đó thông qua làm việc từ xa – một giải pháp mà quốc hội đã bác bỏ là "bất hợp pháp" từ trước đó.


Tuệ Lâm 15/06/2023 - 14:54 (GMT+7)
Share

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn làm việc với lãnh đạo Tập đoàn KEPCO (Hàn Quốc)

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với ông Kim Tae Min - Phó Chủ tịch Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO). Định hướng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện lực, lưu trữ năng lượng, truyền tải điện và phát triển các nguồn điện mới là nội dung chính tại buổi làm việc.


Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Hơn 250 đảng viên EVN tham gia Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện một số văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đảng bộ EVN có 50 điểm cầu với trên 250 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Đảm bảo điện an toàn, liên tục dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026

Chuẩn bị cho dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị chủ động kế hoạch, bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện hợp lý, tăng cường kỷ luật vận hành, đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy trong mọi tình huống.


Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Cung ứng than cho sản xuất điện 2026: Sẵn sàng cho phương án huy động ở mức cao

Trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao ngay từ đầu mùa khô, công tác cung ứng than cho sản xuất điện năm 2026 đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà cung cấp phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng cho phương thức huy động ở mức cao.