IEA: Đông Nam Á cần đầu tư 190 tỷ USD vào năng lượng sạch

05/11/2024 - 15:28 (GMT+7)

Báo cáo mới đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu vào 2035, Đông Nam Á cần đầu tư đến 190 tỷ USD, gấp 5 lần mức hiện tại...

Ảnh minh họa

Trong một báo cáo mới đây, cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng sự phát triển kinh tế nhanh chóng dự kiến ​​sẽ đặt ra những thách thức đối với an ninh năng lượng và mục tiêu khí hậu.

Là nơi sinh sống của 9% dân số thế giới, Đông Nam Á chiếm 6% GDP, 5% nhu cầu năng lượng nhưng chỉ mới thu hút được 2% đầu tư năng lượng sạch toàn cầu. Trong khi, khu vực này dự kiến là một trong những động lực chính của nhu cầu năng lượng toàn cầu trong thập kỷ tới.

Theo tính toán của IEA, để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu vào 2035, Đông Nam Á cần đầu tư đến 190 tỷ USD, con số này gấp 5 lần mức đầu tư đang có.

Riêng việc mở rộng và hiện đại hóa lưới điện của khu vực để hỗ trợ nhiều hơn năng lượng tái tạo biến đổi sẽ đòi hỏi mức đầu tư hàng năm tăng gấp đôi lên gần 30 tỷ USD vào năm 2035

Báo cáo của IEA cũng cho biết, Đông Nam Á sẽ chiếm 25% tăng trưởng nhu cầu năng lượng thế giới đến 2035, chỉ đứng sau Ấn Độ. Đến giữa thế kỷ, nhu cầu năng lượng của Đông Nam Á sẽ vượt Liên minh châu Âu.

Nhu cầu điện ở Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 4% trong những năm tới. Trong đó, các nguồn năng lượng sạch như gió và mặt trời, cùng với năng lượng sinh học và địa nhiệt hiện đại, dự kiến ​​sẽ đáp ứng hơn 1/3 nhu cầu năng lượng tăng trưởng trong khu vực vào năm 2035.

Tuy nhiên, nỗ lực đóng cửa các nhà máy điện than tại các thị trường mới nổi, được các quốc gia phương Tây giàu có hậu thuẫn, đang phải đối mặt với sự chậm trễ sau khi thời hạn chót vào tháng 7/2024 mà không đạt được thỏa thuận về việc đóng cửa sớm một dự án thí điểm tại Indonesia .

"Những công nghệ năng lượng sạch đang không mở rộng đủ nhanh và sự phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch đang khiến các quốc gia đối mặt với rủi ro trong tương lai," Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết.

Để đảo ngược xu hướng này, cần có một nỗ lực lớn nhằm phù hợp với các mục tiêu của hội nghị COP28 về biến đổi khí hậu và các mục tiêu quốc gia của khu vực. Đến nay đã có 8 trong 10 thành viên ASEAN tuyên bố cam kết Net Zero.

Theo IEA, chuyển đổi năng lượng sạch đã mang lại lợi ích cho Đông Nam Á, với hơn 85.000 việc làm được tạo ra kể từ năm 2019 và tiềm năng mở rộng công nghệ năng lượng sạch và chế biến khoáng sản quan trọng trong khu vực. Indonesia thành nhà sản xuất pin lithium-ion lớn nhờ vào trữ lượng niken phong phú. Trong khi Việt Nam, Thái Lan và Malaysia là những nhà sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời lớn, sau Trung Quốc.

Link gốc


Theo VnEconomy 05/11/2024 - 15:28 (GMT+7)
Share

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Đây là bước tiến quan trọng, tạo tiền đề hướng tới phát điện tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I lên hệ thống điện quốc gia vào tháng 5 tới, góp phần bổ sung nguồn điện phục vụ nhu cầu phụ tải trong mùa nắng nóng.


EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đảm bảo cung cấp điện, vừa triển khai đầu tư phát triển hệ thống nguồn và lưới điện, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La trong giai đoạn mới.


Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Ngày 13/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tính riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có tổng số 3.088 đảng viên từ các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ EVN và các đơn vị của EVN có tổ chức Đảng trực thuộc cấp ủy địa phương đã tham gia học tập, quán triệt.


EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho Hội nghị cấp cao APEC 2027 và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đặc khu Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động đầu tư 3 dự án gồm: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc. Tuy nhiên, hiện nay cả ba dự án trên đều vẫn đang gặp một số rào cản, vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng thi công.


Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao, việc triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu và phát triển điện mặt trời mái nhà là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm an ninh năng lượng. Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh đã chia sẻ với www.evn.com.vn về giải pháp và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 09 và Chỉ thị 10 của Chính phủ.