Hungary - Việt Nam hợp tác đào tạo năng lượng hạt nhân

Những kinh nghiệm được đúc kết trên 30 năm vận hành an toàn Nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn phát biểu tại Lễ bế giảng khóa tập huấn về năng lượng hạt nhân

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Hungary - Nguyễn Thanh Tuấn nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Lễ bế giảng khóa tập huấn về năng lượng hạt nhân cho các giảng viên các trường đại học và cao đẳng của Việt Nam, vừa được tổ chức tại Budapest.

Đến dự Lễ Bế giảng còn có Đặc phái viên của Thủ tướng Hungary về năng lượng hạt nhân Aszodi Attila, Nguyên Quốc vụ khanh phụ trách năng lượng Hungary Kovacs Pal, Viện trưởng Viện Kỹ thuật hạt nhân Czifrus Szabolcs, lãnh đạo Nhà máy điện hạt nhân Paks, Viện Kỹ thuật hạt nhân trường Đại học Kỹ thuật Kinh tế Budapest cùng các giảng viên và 39 học viên đoàn học viên Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn đã nhấn mạnh những kinh nghiệm được đúc kết trên 30 năm vận hành an toàn Nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary là rất quý giá đối với Việt Nam trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân trong tương lai. Đặc biệt, khả năng được thực hành trực tiếp tại Nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động Paks và tập huấn trực quan tại Trung tâm đào tạo của Nhà máy với lò phản ứng và các thiết bị thật đã cung cấp cái nhìn tổng quát và rất nhiều kiến thức bổ ích cho các giảng viên và chuyên viên Việt Nam.

Trong hai năm qua, đã có 5 đoàn học viên với gần 200 giảng viên các trường đại học và cao đẳng có nhiệm vụ sẽ đào tạo nhân sự cho Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam trong tương lai đã được sang tập huấn tại Hungary. Theo lời của Đại sứ, lễ bế giảng lần này không chỉ đơn thuần là buổi lễ trao Chứng chỉ kết thúc một khóa tập huấn, mà còn là minh chứng cho kết quả của sự hợp tác rất hiệu quả giữa Việt Nam và Hungary nói chung và trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân nói riêng. Đại sứ tin tưởng rằng sự hợp tác sẽ được phát triển tiếp tục và mở rộng trong tương lai.

Đặc phái viên của Thủ tướng Hungary về năng lượng hạt nhân Aszodi Attila cũng bày tỏ niềm vui mừng về kết quả của sự hợp tác. Các chuyên gia Hungary sẵn sàng truyền đạt hết các kiến thức  và kinh nghiệm tích lũy được của mình cho các đồng nghiệp Việt Nam. Chính phủ Hungary cam kết sẽ hỗ trợ hết sức để sự hợp tác được phát triển và nâng cao.

Trưởng đoàn học viên Việt Nam đã bày tỏ lòng cảm ơn các giảng viên và khẳng định khóa học đã cho các học viên rất nhiều kiến thức bổ ích cũng như có một cái nhìn tổng thể về năng lượng nguyên tử và nhà máy điện hạt nhân.


  • 06/11/2014 09:27
  • Theo VOV.vn
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét