Hơn 550 hộ dân vùng sâu tỉnh Sơn La sắp được dùng điện lưới

Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) cho biết, dự kiến đến ngày 30/5, Công ty hoàn thành gói thầu cấp điện cho 249 hộ của bản Hặp, Hang Xía, Co Muông (xã Yên Hưng, huyện Sông Mã) và 304 hộ của bản Láy, A Lang, Nậm Dên, Nà Sàng (xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ). Các gói thầu nằm trong Dự án “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sơn La giai đoạn 2016 - 2020”.

Ông Hà Bạch Dương - Giám đốc Ban Quản lý dự án PC Sơn La cho biết, từ đầu năm đến nay, thực hiện Dự án “Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sơn La giai đoạn 2016 - 2020”, Công ty đang triển khai 3 gói thầu thi công cấp điện cho 1.637 hộ của các xã Yên Hưng, Chiềng En, Pú Bẩu (huyện Sông Mã); Cò Nòi (huyện Mai Sơn) và Chiềng Xuân (huyện Vân Hồ).

Ngoài số hộ dân sẽ được sử dụng điện quốc gia trong tháng 5 này, những hộ còn lại dự kiến được cấp điện trong quý III và IV/2017. 

Công nhân PC Sơn La lắp công tơ cho các hộ dân xã Chiềng Bôm, huyện Thuận Châu

Hiện, tỉnh Sơn La cũng đang tập trung xem xét cơ chế, chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng, phối hợp và tạo điều kiện cho các đơn vị thi công trong quá trình triển khai các dự án cấp điện nông thôn, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các xã, bản trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, di chuyển tài sản để xây dựng hệ thống lưới điện nông thôn và bảo đảm an toàn hành lang lưới điện.

Từ nay đến cuối năm, PC Sơn La dự kiến tiếp tục khởi công dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn 4 huyện lòng hồ thủy điện Hòa Bình và Sơn La, gồm: Quỳnh Nhai, Mường La, Phù Yên và Bắc Yên, với tổng mức đầu tư 410 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực miền Bắc nhằm cấp điện cho 4.719 hộ dân.

Tỉnh Sơn La đặt mục tiêu đến năm 2020 có tổng số 97,5% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Sơn La sẽ phải đầu tư cấp điện cho 24.700 hộ, với tổng vốn khoảng 1.530 tỷ đồng.


  • 22/05/2017 05:41
  • Ngọc Thuấn