Hơn 20% diện tích trồng màu tại thị xã Duyên Hải áp dụng phương pháp tưới phun sương tiết kiệm điện, nước

Năm 2022, qua đánh giá từ cơ sở, trên địa bàn thị xã Duyên Hải có hơn 20% diện tích trồng màu được nông dân áp dụng phương pháp tưới phun sương tiết kiệm điện và nước, nhất là đối với cây hành tím.

Theo ông Huỳnh Văn Màu, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải: Năm 2022, nông dân thị xã Duyên Hải gieo trồng 2.531ha màu các loại. Trong đó, màu lương thực 295,3ha, màu thực phẩm 2.072,5ha, cây công nghiệp ngắn ngày và cây hàng năm khác 163,6ha… (so cùng kỳ tăng hơn 245ha). Đặc biệt, diện tích màu được nông dân áp dụng phương pháp tưới phun sương tiết kiệm điện và nước ngày càng tăng.

Mô hình trồng hành tím, tưới nước phun sương của nông dân ấp Cồn Ông, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải

Ông Ngô Thanh Hùng, ngụ ấp Cồn Ông, xã Dân Thành chia sẻ, nếu nông dân trồng hành tím, đầu tư hệ thống tưới phun sương từ 22 - 25 triệu đồng/ha, nhưng sử dụng từ 06 - 07 năm, bình quân 01 vụ hành, người trồng tiết kiệm chi phí tiền điện từ 3 - 5 triệu/ha/vụ  (02 tháng) so với cách tưới truyền thống. Đó là chưa tính giảm thời gian lao động, công chăm sóc và tiết kiệm nước. Đây là một trong những bước tiến quan trọng về áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật của nông dân, vừa tiết kiệm điện, nước, nhưng vẫn cho năng suất và sản lượng cao hơn so với cách tưới truyền thống. Từ thực tế này, toàn bộ diện tích của gia đình, ông Trần Thanh Hùng đều áp dụng tưới phun sương.

Ông Huỳnh Văn Màu cho biết thêm: Trong bối cảnh năm 2022 có nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp; giá vật tư phục vụ sản xuất luôn biến động, trong khi giá đầu ra của một số mặt hàng nông sản giảm mạnh ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nông dân, việc áp dụng phương pháp tưới phun sương tiết kiệm điện và nước là bước tiến quan trọng…

Trong xây dựng kế hoạch phát triển cây màu năm 2023, thị xã Duyên Hải đã đề cập đến nhiều phương pháp sản xuất và cải tiến sản xuất; trong đó, có tưới phun sương, nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.


  • 15/12/2022 09:26
  • Trường Nguyên
  • 2619