Hội nghị Tiết kiệm năng lượng toàn quốc năm 2023

Ngày 20/7, tại Nha Trang, Bộ Công Thương tổ chức “Hội nghị Tiết kiệm năng lượng toàn quốc năm 2023”, với mục đích chia sẻ kinh nghiệm và định hướng đẩy mạnh quá trình triển khai thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tham dự hội nghị có đại diện các Bộ, ngành liên quan; Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN cùng các ban chuyên môn EVN.

Ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương phát biểu khai mạc hội nghị

Khai mạc hội nghị, ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương, cho biết nhu cầu năng lượng của Việt Nam đã không ngừng tăng trưởng với tốc độ cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, nhu cầu năng lượng sơ cấp trong giai đoạn 2010-2019 tăng trưởng khoảng 6%/năm, tốc độ tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm bình quân là 9,71%/năm trong giai đoạn 2010 - 2021. Với nỗ lực của các cấp, các ngành, Việt Nam vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và điện năng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống nhân dân, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và đảm bảo ổn định về xã hội, chính trị, an ninh, quốc phòng.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (ngoài cùng bên phải) cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan thảo luận về các kinh nghiệm, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Theo dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu điện năng vẫn tăng trưởng ở mức khoảng 8,5%/năm. Theo kết quả đánh giá của Bộ Công Thương và EVN về kế hoạch cung cấp điện giai đoạn 2020-2025, việc đảm bảo cung cấp điện trong giai đoạn này sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong trường hợp xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Ông Phương Hoàng Kim nhấn mạnh, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là một giải pháp thiết thực giúp cải thiện hiệu quả nền kinh tế, đồng thời giúp bảo tồn nguồn năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả còn là giải pháp quan trọng góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại Thỏa thuận Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, cũng như tại Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu COP 26 (khẳng định lại tại COP 27) về thực hiện lộ trình giảm phát thải khí nhà kính về 0 vào năm 2050.

Ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng ban Kinh doanh EVN trình bày tham luận kế hoạch của EVN

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe chia sẻ của đại diện Sở Công Thương TP. Hà Nội về kinh nghiệm triển khai Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Hội Khoa học Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam chia sẻ giải pháp thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua việc tổ chức các giải thưởng Hiệu quả năng lượng thường niên. 

Cũng tại hội nghị, ông Trần Viết Nguyên - Phó Trưởng ban Kinh doanh EVN đã trình bày tham luận Kế hoạch triển khai Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đại diện Bộ, ngành liên quan cũng đã thảo luận, trao đổi và giải đáp các kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp về các nội dung thúc đẩy hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Trong những năm qua, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã và đang được lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm và coi là một trong những trụ cột quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như giúp cho ngành năng lượng phát triển bền vững.

Nhằm tiếp nối những thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tăng cường thực thi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, với mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động, giải pháp tiết kiệm năng lượng trên mọi mặt của đời sống xã hội và trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế đất nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 280/QĐ-TTg năm 2019 phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 với mục tiêu tiết kiệm được từ 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn đến năm 2025 và đạt từ 8-10% trong cả giai đoạn từ 2019 đến năm 2030, tương đương khoảng 60 triệu tấn dầu quy đổi (TOE).

Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước đã phối hợp với các Bộ, ngành địa phương xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình theo từng giai đoạn. Đồng thời, phối hợp với 63 tỉnh, thành, địa phương để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường; phối hợp với các sở, ban ngành địa phương tổ chức các đoàn công tác, đoàn kiểm tra tại các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng để kiểm tra công tác chấp hành các quy định pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và chấp hành Chỉ thị 20 của Thủ tướng về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật của EVN trong việc thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trong thời gian tới, ông Phương Hoàng Kim mong muốn EVN sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng hành cùng Bộ Công Thương trong các hoạt động thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam.