Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38

19/11/2020 - 15:54 (GMT+7)

Ngày 19/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 (AMEM 38) và các hội nghị liên quan. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì hội nghị. Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải tham dự.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38, tại đầu cầu Trung tâm Hội nghị quốc tế, TP. Hà Nội

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN thường niên được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của các Bộ trưởng/Trưởng đoàn năng lượng của 10 nước thành viên, Ban Thư ký ASEAN (ASEC), Trung tâm năng lượng ASEAN (ACE), các tổ chức năng lượng quốc tế, các đoàn đại biểu cấp cao của các quốc gia đối tác trong các khuôn khổ đối thoại của AMEM.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 và các hội nghị liên quan, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn các nước tham gia đã xem xét báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về năng lượng 2016-2025 (APAEC) giai đoạn 1: 2016-2020; Thông qua các dự thảo cho APAEC giai đoạn 2: 2021-2025; Thông qua ấn phẩm "Tầm nhìn Năng lượng ASEAN số 6"; Tổng kết hoạt động của các mạng lưới ASEAN về năng lượng theo từng chuyên ngành gồm: Than & Công nghệ than sạch, Tiết kiệm và Hiệu quả năng lượng, Năng lượng tái tạo, Kế hoạch và Chính sách Năng lượng khu vực, Năng lượng nguyên tử dân dụng; Xem xét thông qua kế hoạch triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể với các Đối tác đối thoại của ASEAN như: ASEAN+3, các nước Đông Á, IEA, IRENA, ERIA, ACE…

Phó Tổng Giám đốc EVN Ngô Sơn Hải (ngoài cùng bên phải) dự hội nghị

Các Bộ trưởng ghi nhận những kết quả nổi bật trong hợp tác năng lượng ASEAN, cụ thể như: Cường độ năng lượng khu vực ASEAN hiện đã giảm 21,4% so với năm 2005, vượt mục tiêu ban đầu là giảm 20% vào năm 2020; tăng thêm các dự án kết nối lưới điện giúp tăng công suất trao đổi điện năng lên 10.800MW vào năm 2020 và sau 2020 tăng lên hơn 16.000MW; Dự án thí điểm liên kết, trao đổi điện đa phương giữa Lào - Thái Lan - Malaysia - Singapore đã triển khai thành công giai đoạn 1; tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng của khu vực ASEAN ngày càng tăng cao, hướng tới đạt được mục tiêu tỷ lệ gia tăng năng lượng tái tạo là 23% trong năm 2025…

Với chủ đề hợp tác năng lượng năm 2020 là "Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN", trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh COVID-19 còn thường trực, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn thống nhất thúc đẩy nỗ lực và sáng kiến ứng phó với COVID-19; tăng cường hợp tác để hoàn thành các các chỉ tiêu về năng lượng năm 2020.

Trên tinh thần của một cộng đồng ASEAN "Gắn kết và Chủ động thích ứng" cùng với sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài và các tổ chức quốc tế, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn tin tưởng các cam kết về phát triển năng lượng ASEAN và quá trình chuyển dịch năng lượng chắc chắn sẽ được thực hiện một cách hiệu quả hướng tới mục tiêu xây dựng ngành năng lượng ASEAN bền vững và thân thiện với môi trường.

Trước đó, cũng trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38, ngày 18/11, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã tham dự Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng ASEAN 2020 (ASEAN Energy Business Forum 2020) và có bài phát biểu về tình hình hệ thống điện Việt Nam, các giải pháp giảm phát thải trong ngành Điện, và Đề án Quy hoạch điện VIII.

N.H 19/11/2020 - 15:54 (GMT+7)
Share

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Tờ trình dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực: Bộ Công Thương đề xuất phân bổ các khoản chi phí hợp lý chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện

Vừa qua, Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã đăng tải nội dung Hồ sơ thẩm định dự án sửa đổi Luật Điện lực, trong đó có dự thảo Tờ trình của Bộ Công Thương về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực số 61/2024/QH15. Trong nhiều nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực thì dự thảo này lần đầu kiến nghị bổ sung quy định trường hợp các chi phí hợp lý, hợp lệ phục vụ sản xuất, cung ứng điện chưa được bù đắp đầy đủ trong các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thì được phân bổ vào các lần tính toán, điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân tiếp theo.


Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Hàng nghìn sáng kiến được lan tỏa từ phong trào thi đua trong EVN

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng phong trào “Lao động sáng tạo”, Chương trình “10.000 sáng kiến” đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, đổi mới, sáng tạo trong đoàn viên, người lao động EVN. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn.


Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Chủ động nguồn than, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động sản xuất điện

Với hơn 1,72 triệu tấn than đã được nhập về từ đầu năm đến nay, cùng năng suất bốc dỡ tại cảng vượt kế hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đang duy trì mức dự trữ nhiên liệu an toàn, sẵn sàng đáp ứng các kịch bản huy động công suất cao.


Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân dịp Tháng Công nhân 2026

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức biểu dương 114 người lao động EVN tiêu biểu năm 2026, biểu dương 42 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, khen thưởng 30 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” và Chương trình “10.000 sáng kiến”.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty Điện lực JAKS Hải Dương

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Điện lực JAKS Hải Dương - ông Cui Wen Zhu.