Hoàn thành nối cáp ngầm dưới biển của đường dây điện liên kết dài nhất thế giới

19/07/2023 - 10:37 (GMT+7)

Thông tin từ Công ty National Grid (Anh), lưới điện của Anh và Đan Mạch lần đầu tiên được kết nối vật lý sau khi hoàn thành việc nối cáp dưới biển thuộc dự án đường dây liên kết Viking Link. Đây sẽ là đường dây điện kết nối trên đất liền và dưới biển dài nhất thế giới – trải dài 475 dặm (tương đương khoảng 764,4km).

Ảnh minh họa

Dự án này trị giá 1,7 tỷ bảng Anh (2 tỷ euro) do Công ty National Grid (của Anh) và nhà điều hành hệ thống Đan Mạch Energinet kết hợp triển khai. Dự kiến được hoàn thành vào cuối năm nay, Viking Link sẽ giúp cung cấp đủ điện năng lượng tái tạo cho 1,4 triệu hộ gia đình ở Vương quốc Anh.

Việc nối cáp đã được thực hiện tại vùng biển Đan Mạch bằng tàu đặt cáp "Leonardo da Vinci" của Prysmian. Quá trình này diễn ra phức tạp và mất vài ngày để hoàn thành.

Được xây dựng từ năm 2019, khi đi vào hoạt động Viking Link sẽ giúp chia sẻ năng lượng xanh nhanh chóng và linh hoạt giữa hai quốc gia. Các thiết bị kết nối của Viking Link có thể phản ứng nhanh chóng với những thay đổi về cung và cầu, rất thích hợp để truyền tải nguồn điện tái tạo không liên tục.

National Grid kỳ vọng rằng từ năm 2020 đến năm 2030, các đường dây kết nối của họ sẽ giúp Vương quốc Anh giảm được khoảng 100 triệu tấn khí thải carbon. Đồng thời đến năm 2030, 90% lượng điện nhập khẩu thông qua các đường dây liên kết của công ty sẽ là từ các nguồn năng lượng không gây khí thải carbon.

Viking Link là một trong số sáu đường dây kết nối của National Grid, cho phép chia sẻ điện năng giữa Vương quốc Anh và các quốc gia khác như Pháp, Hà Lan, Bỉ và Na Uy.


Mạnh Tiến (Theo nationalgrid.com) 19/07/2023 - 10:37 (GMT+7)
Share

EVN tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026

EVN tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026

Chiều 28/8, tại Quảng Ninh, nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Văn phòng các cơ quan hành chính nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2026), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị công tác Văn phòng năm 2026 với sự tham gia của gần 150 cán bộ nhân viên (CBNV) đảm nhiệm công tác văn phòng trong toàn EVN.


Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nghỉ lễ 2/9: Làm gì để an toàn điện khi vắng nhà?

Nếu có kế hoạch đi du lịch hoặc vắng nhà dài ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9 này, bạn nên kiểm tra các thiết bị điện trong nhà trước khi khởi hành để bảo đảm an toàn và tránh tiêu thụ điện không cần thiết.


Công văn số 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản 827-CV/ĐU ngày 26/8/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


EVNSPC: Hoàn thành 3 dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

EVNSPC: Hoàn thành 3 dự án điện trọng điểm phục vụ APEC 2027

Sáng ngày 28/8/2026, Ban Quản lý dự án Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam và các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc. Đây là công trình thứ 3 liên tiếp, cùng với Trạm biến áp 220kV Phú Quốc và Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc cũng vừa đóng điện hoàn thành trong tháng 8/2026, sẵn sàng đảm bảo hạ tầng năng lượng cho đặc khu Phú Quốc và sự kiện APEC 2027.


Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Ba dự án nguồn điện trọng điểm: Vượt “điểm nghẽn” để giữ tiến độ

Địa chất phức tạp, mùa mưa bão, mặt bằng và nguồn vật liệu là những yếu tố khách quan có thể làm thay đổi điều kiện thi công tại các dự án nguồn điện trọng điểm. Các ban quản lý dự án và nhà thầu đã chủ động điều chỉnh phương án thi công, phân bổ nguồn lực hợp lý, nhằm mục tiêu vừa bảo đảm tiến độ, vừa bảo vệ an toàn công trình và an toàn lao động trên công trường.