Hóa đơn tiền điện cao tại Mỹ khó giảm xuống trong năm nay

07/04/2023 - 15:52 (GMT+7)

Giá điện sinh hoạt đã tăng hơn 10% vào năm 2022 và Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng nữa, khoảng hơn 3,5% trong năm 2023.

Có thể hiện nay một số mặt hàng như xăng dầu và trứng đã giảm giá, nhưng giá điện thì vẫn tăng cao, cho dù tỷ lệ lạm phát nói chung đã giảm.

Việc tăng giá tùy thuộc vào từng bang

Theo một nghiên cứu của Payless Power (một hãng tiếp thị điện), thì giá điện ở Bang New Hampshire đang tăng nhanh nhất, tăng 40% từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022. Nghiên cứu này cũng cho thấy hơn ba phần tư người Mỹ lo lắng về khả năng chi trả hóa đơn tiền điện của họ và hơn một nửa cho biết họ đang phải tránh đi ăn nhà hàng để tiết kiệm tiền. 35% chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết giá điện đã khiến họ nhiều khả năng phải áp dụng chính sách làm việc tại nhà.

Những yếu tố làm tăng giá điện

Có nhiều yếu tố đã thúc đẩy và khiến giá điện tăng cao. Yếu tố lớn nhất có thể là sự sụt giảm nguồn cung cấp khí đốt nội địa – là nguồn nhiên liệu giúp tạo ra 40% điện năng của Mỹ. Nguyên nhân là do tăng xuất khẩu khí đốt sang Tây Âu, bởi vì trước khi xảy ra xung đột tại Ukraine thì Tây Âu chủ yếu nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Mark Wolfe, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận National Energy Assistance Directors Association, tổ chức đại diện cho các quan chức tiểu bang quản lý chương trình hỗ trợ năng lượng cho người có thu nhập thấp cho biết: “Hiện nay, Mỹ là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất trên thế giới, và các thị trường đang trở nên khó khăn hơn, giá cả cũng biến động nhiều hơn”.

Wolfe cho biết: “Có rất nhiều yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến giá điện trong mùa hè này và các yếu tố đó hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của các khách hàng sử dụng điện. Nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát được lượng điện tiêu thụ của mình.”

Có nhiều yếu tố đã thúc đẩy và khiến giá điện tăng cao

Một số chiến lược để giảm tiêu thụ điện

Lắp đặt bộ điều chỉnh nhiệt thông minh. Đây là cách đơn giản nhất để đảm bảo máy sưởi hoặc điều hòa không khí không được sử dụng quá nhiều vào những lúc không có ai ở nhà hoặc gia đình bạn đang ngủ.

Chèn kín các khe hở không khí. Đây là một dự án DIY  (tự mình làm lấy) mà bạn có thể dễ dàng thực hiện với nguồn vật liệu từ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng gần nhà. Courtney Klosterman - chuyên gia phân tích nhà ở tại công ty Hippo Insurance cho biết "Khi tiến hành bảo trì nhà cửa, bạn cần phải đưa việc xem xét trám khe nứt hoặc bít kín mạch vữa vào danh sách những việc cần làm. Mọi người thường bỏ qua các khe hở hoặc những chỗ hút gió qua cửa ra vào hoặc cửa sổ."

Nâng cấp lên các thiết bị và hệ thống hiệu quả hơn. Việc này có thể khiến bạn phải tốn tiền mua sắm trước, nhưng sự tiết kiệm từ tủ lạnh, máy sấy và các thiết bị Sưởi ấm - Thông gió - Điều hòa không khí (HVAC) có hiệu suất năng lượng cao có thể giúp bạn thu hồi vốn sau một thời gian dài hoạt động. Do đó nếu đã đến lúc phải thay thế một thiết bị, thì việc chọn loại thân thiện với môi trường có thể là một khoản đầu tư thông minh.

Chuyển sang hóa đơn tính theo thời gian sử dụng. Một số nhà cung cấp điện đưa ra mức giá thấp hơn khi khách hàng sử dụng điện vào thời gian thấp điểm, chẳng hạn như vào đêm khuya hoặc giữa trưa. Chọn tham gia thanh toán theo "thời gian sử dụng" có thể giúp bạn tiết kiệm tiền nếu bạn có thể thay đổi thời gian thực hiện các hoạt động sử dụng nhiều điện như nấu ăn hoặc chạy máy giặt.


Gia Hiếu (Theo U.S. News & World Report ngày 6/4/2023) 07/04/2023 - 15:52 (GMT+7)
Share

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm: Lĩnh vực năng lượng là một trong các nội dung của Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, ngày 17/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới. Website evn.com.vn lược trích các nội dung liên quan đến lĩnh vực năng lượng.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với Tập đoàn Mingyang Smart Energy

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với ông Joe Zhou - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Năng lượng thông minh Mingyang (Trung Quốc). Lãnh đạo hai bên đã trao đổi thông tin về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng và thiết bị điện.


Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Hiệu quả tiết kiệm điện từ những giải pháp bám sát thực tiễn

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện tăng cao, "bài toán" đảm bảo cung ứng điện đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả. Tại tọa đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức vừa qua cho thấy nhiều giải pháp từ phía ngành Điện, doanh nghiệp và người dân nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện trong các tháng cao điểm.


EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

EVN làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo điện năm 2026

Sáng 17/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Lãnh đạo UBNB tỉnh Đồng Nai về tình hình cung ứng điện 3 tháng đầu năm và kế hoạch năm 2026. Ông Nguyễn Kim Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì buổi làm việc.


EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

EVNSPC đóng điện, vận hành Trạm biến áp 110kV Lại Sơn (An Giang)

Sau 4 tháng khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đóng điện thành công Trạm biếp áp 110kV Lại Sơn (đặc khu Kiên Hải, tỉnh An Giang) vào sáng 17/4. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, sinh hoạt, dịch vụ, du lịch trên đảo Lại Sơn và các đảo lân cận, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang trực tiếp chỉ đạo công tác đóng điện.