Hồ Hòa Bình: Mở nhiều cửa xả nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho hạ du

11/10/2017 - 21:21 (GMT+7)

Ông Phạm Văn Vương, Phó giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình vừa trao đổi nhanh với evn.com.vn về việc hồ Hòa Bình đang mở nhiều cửa xả nhất trong vòng 10 năm qua, để ứng phó với những diễn biến khó lường của thiên tai.

PV: Xin ông cho biết tình hình xả lũ hiện tại của hồ Hòa Bình?

Ông Phạm Văn Vương: Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn tại các tỉnh miền núi phía Bắc, lưu lượng nước về hồ Hòa Bình đã tăng đột biến và diễn biến khó lường.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, bắt đầu từ 19h tối 10/10, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã liên tục mở các cửa xả đáy, đồng thời vận hành tối đa các tổ máy.

Đến 13h45 phút chiều nay (11/10), đã đóng lại 1 cửa xả. Hiện, đang duy trì 7 cửa xả.

Thủy điện Hòa Bình xả điều tiết lũ chiều 11/10/2017 - Ảnh: Ngọc Tuấn

PV: Với việc mở nhiều cửa xả như vậy, ông có thể cho biết khả năng ảnh hưởng đến mực nước ở hạ du như thế nào?

Ông Phạm Văn Vương: Mực nước hạ du tại thành phố Hòa Bình sau khi mở cả 8 cửa xả đáy hồ Hòa Bình là 21,4 m; vượt 0,4 m so với mức báo động 1. Theo thông tin chúng tôi cập nhật thì mực nước tại Hà Nội hiện cũng chỉ lên 6,72 m, dưới mức báo động 1 (9,5 m).

Mực nước hạ du tại Hòa Bình chưa ảnh hưởng đến dân cư vùng hạ du và không phải thực hiện di dời. Do đã đóng lại 1 cửa xả, nên mực nước hạ du sẽ tiếp tục rút xuống dưới mức báo động.

Nếu so với năm 2007, khi hồ Hòa Bình cũng phải mở 6 cửa xả đáy, mực nước hạ du hiện tại vẫn thấp hơn 0,9 m.

PV: Việc xả lũ diễn ra trong đêm và gấp gáp, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã thực hiện thông báo đối với nhân dân vùng hạ du về việc xả lũ này như thế nào?

Ông Phạm Văn Vương: Công ty đã tuân thủ nghiêm túc Quy trình vận hành liên hồ chứa và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

Trước khi mở cửa xả lũ đầu tiên (19h tối 10/10 – PV), chúng tôi gửi thông báo trước hơn 2 tiếng đồng hồ tới tất cả các cơ quan chức năng, các đơn vị liên quan, cũng như phát trên hệ thống cảnh báo lũ hạ du của Công ty.

Với mỗi đợt mở thêm cửa xả, Công ty cũng thực hiện thông báo đầy đủ như vậy. Riêng khi mở cửa xả đáy số 5, Công ty đã lùi thời gian mở lại 1 tiếng để đảm bảo di dời làng chài an toàn theo yêu cầu của địa phương.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.

- EVN đã ngừng phát điện tất cả các tổ máy của Thủy điện Sơn La, không xả nước về hạ du để giảm lưu lượng nước về hồ Hòa Bình theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tại Công điện hoả tốc số 76/CĐ-TW ngày 11/10/2017.

- Thông tin hồ Thủy điện Hòa Bình tại thời điểm 14h chiều 11/10/2017:

+ Mực nước hồ: 117,25 m,

+ Tổng lưu lượng nước xả về hạ du: 14.750 m3/s (trong đó, qua chạy máy là 2.290 m3/s, qua các cửa xả là 12.460 m3/s)


Ngọc Tuấn (thực hiện) 11/10/2017 - 21:21 (GMT+7)
Share

Công đoàn Điện lực Việt Nam triển khai "Tháng nghe đoàn viên, người lao động nói" năm 2026

Công đoàn Điện lực Việt Nam triển khai "Tháng nghe đoàn viên, người lao động nói" năm 2026

Thực hiện Kế hoạch của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức các hoạt động "Tháng nghe đoàn viên, người lao động nói" theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Tô Lâm, Công đoàn Điện lực Việt Nam (ĐLVN) vừa ban hành kế hoạch số 389/KH-CĐĐVN triển khai chương trình trong toàn ngành Điện, thời gian thực hiện trong tháng 7/2026.


Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đạt mốc sản lượng 80 tỷ kWh

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đạt mốc sản lượng 80 tỷ kWh

Vào lúc 15h30 ngày 14/7/2026, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (thuộc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân - Tổng công ty Phát điện 3) chính thức cán mốc sản lượng điện sản xuất lũy kế 80 tỷ kWh sau hơn 11 năm vận hành thương mại. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định vai trò của Nhà máy trong việc góp phần giữ vững an ninh năng lượng quốc gia, nhất là trong các giai đoạn cao điểm mùa khô.


EVN thúc đẩy hoàn tất các điều kiện giải ngân cho Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái

EVN thúc đẩy hoàn tất các điều kiện giải ngân cho Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái

Chiều 14/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với đại diện Bên cho vay Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái về tiến độ ký kết và triển khai khoản vay dành cho dự án.


EVN thúc đẩy hoàn tất các điều kiện giải ngân cho Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái

EVN thúc đẩy hoàn tất các điều kiện giải ngân cho Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái

Chiều 14/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc với đại diện Bên cho vay Dự án Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái về tiến độ ký kết và triển khai khoản vay dành cho dự án.


Sơn La phối hợp EVNNPT và ADB thúc đẩy thu xếp vốn ODA cho các dự án truyền tải điện 500kV

Sơn La phối hợp EVNNPT và ADB thúc đẩy thu xếp vốn ODA cho các dự án truyền tải điện 500kV

Ngày 14/7, tại Sơn La, ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì buổi làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về công tác thu xếp vốn vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Dự án Trạm biến áp 500kV Sơn La 1 và đường dây đấu nối; Dự án Đường dây 500kV Sơn La 1 - Sơn Tây.