Hiện tượng El Nino sẽ gây nắng nóng kỷ lục

Ngày 10/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát đi bản tin dự báo hiện tượng El Nino với những tác động không nhỏ đến thời tiết mùa hè và mùa đông năm nay của nước ta. Dự báo, có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất.

El Nino sẽ khiến nhiệt độ trung bình các tháng cao hơn bình thường, mùa đông chênh lệch rõ rệt hơn mùa hè. Đặc biệt, hiện tượng này tác động mạnh, có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất.

Dự báo hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2023 với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng năm nay đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước. Số ngày nắng nóng năm 2023 có thể xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022. Nhiều khả năng còn xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ đã từng được quan trắc.

Về thời gian nắng nóng ở miền Bắc tập trung từ tháng 5 đến tháng 8, cao điểm là tháng 6, tháng 7; miền Trung là tháng 5 và tháng 8. Các đợt nắng nóng trung bình kéo dài từ 2-4 ngày, có đợt dài hơn.

Bên cạnh đó, vấn đề hạn hán, thiếu nước có thể xảy ra, nhất là giai đoạn cuối năm 2023 đầu năm 2024. Theo dự báo, dưới tác động của El Nino, thời tiết sẽ ít mưa, mùa mưa khả năng kết thúc sớm, kéo theo tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, hạn hán, xâm nhập mặn, khô hạn có khả năng xảy ra nghiêm trọng vào giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Ngoài ra, nguy cơ về cháy rừng trong thời gian tới ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, khu vực Trung Bộ cũng gia tăng.

Về mùa bão năm 2023, chuyên gia khí tượng nhận định, El Nino sẽ khiến lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông, cũng như ảnh hưởng đến đất liền có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Tổ chức Khí tượng Thế giới dự báo hiện tượng El Nino tăng vào cuối mùa hè. Cùng với đó là khả năng nhiệt độ nóng hơn bình thường trong năm 2024.

Các nhà khí tượng học đang cảnh báo về nhiệt độ kỉ lục trên khắp châu Á trong năm nay, khi khu vực này trải qua những đợt nắng nóng tàn khốc và đối mặt với một tương lai có thể nóng quá mức chịu đựng.

Trên toàn cầu, 8 năm qua là kỉ lục nóng nhất được ghi nhận. Các sự kiện thời tiết khắc nghiệt đang phổ biến hơn. Các chuyên gia cảnh báo tần suất và cường độ của các đợt nắng nóng sẽ chỉ tăng nhanh khi biến đổi khí hậu tiếp tục gây ảnh hưởng.

Link gốc

 


  • 13/05/2023 05:26
  • Theo Công an nhân dân Online
  • 7043