Hiện đại với hệ thống chiếu sáng sân vườn

11/05/2013 - 14:58 (GMT+7)

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, khu vực sân vườn là nơi để các thành viên trong gia đình thư giãn, giải trí. Nhưng làm thế nào để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn điện cho khu vực này.

Làm sao để có hệ thống chiếu sáng sân vườn hiện đại, đẹp mắt?  - ảnh H. Hiếu

Lưu ý khi lựa chọn thiết bị:

Loại đèn: Đèn chiếu sáng sân vườn được lắp đặt với mục đích trang trí là chủ yếu nên loại đèn phù hợp nhất là: Đèn dọi, đèn pha, đèn năng lượng mặt trời…

Chỉ số chống xâm nhập bụi và nước của các thiết bị (IP): Chỉ số này của các thiết bị càng cao thì khả năng chống xâm nhập từ môi trường của đèn càng tốt.

Nên chọn  đèn có IP 65 cho khu vực ngoài trời.

Chọn đèn có IP 68 nếu lắp trong hồ bơi, bể nuôi cá.

Công suất: Bóng đèn trong sân vườn cần có đủ công suất để chiếu sáng cho lối đi và các vật thể, nhưng không nên dùng bóng công suất quá lớn gây chói và làm giảm thẩm mĩ của ngôi nhà.

Chọn đèn công suất từ 100 – 120 W với mục đích làm nổi bật chi tiết cây xanh, đá cảnh.

Chọn đèn công suất 40 W nếu dùng cho chiếu sáng đường

Chọn đèn led 9 – 12 W cho mục đích trang trí.

Ngoài chỉ số chống xâm nhập bụi và nước IP, cần quan tâm đến chỉ số cách điện và chịu va đập của thiết bị chiếu sáng.

Dây điện, ống bảo vệ:

Chọn loại ống nhựa PVC mềm chống va đập, chống cháy, có thể uốn cong để luồn dây dẫn.

Chọn ống có tiết diện lớn để đường dây dẫn không bị ép quá chặt.

Chọn loại dây dẫn điện tác dụng chống thấm nước và côn trùng.

Bộ biến áp: Lựa chọn bộ biến áp riêng cho hệ thống điện chiếu sáng sân vườn. Thông thường, công suất của bộ biến áp cần lớn hơn 1,5 lần công suất tổng của hệ thống để tránh quá tải.
- Đèn năng lượng mặt trời: Thẩm mĩ,  tiện dụng khi lắp đặt, an toàn và không cần dây dẫn điện.
- Hệ thống hẹn giờ: Tối đa hóa hiệu quả của thiết bị chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng.
- Sản phẩm “tiết kiệm năng lượng”: Tiết kiệm, hiệu quả.

Nguyên tắc lắp đặt:

Nên:

Tham khảo trước vị trí đặt các hố ga, đường điện, nước của ngôi nhà để tránh va chạm khi lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng sân vườn.

Bố trí sơ đồ các vị trí cần đặt bóng đèn, ổ điện, đường dây dẫn cụ thể trước khi xây dựng để thuận lợi cho việc lắp đặt thực tế cũng như sửa chữa khi có hỏng hóc.

Phân chia hệ thống đèn thành hai loại riêng biệt. Đèn ở khu vực lối đi cần đáp ứng yêu cầu chiếu sáng, còn ở khu vực cảnh quan là để tăng tính thẩm mĩ.

Lắp thêm cầu dao cho thiết bị để ngắt điện hệ thống khi cần sửa chữa. Đặt cầu dao trong hộp cách điện, chống nước và có dây nối đất.

Đặt bộ biến áp ở khu vực riêng và cao 1 m so với mặt đất để không bị ảnh hưởng bởi các hoạt động sinh hoạt của ngôi nhà.

Liên hệ với đơn vị cung cấp thiết bị để nhận được sự tư vấn về bảo trì, thay mới khi có sự cố.

Không nên:

Tự lắp đặt nếu không có kinh nghiệm, kiến thức về kĩ thuật điện.

Sử dụng các loại thiết bị có nguồn gốc và thông số kĩ thuật không rõ ràng.

Lắp đặt quá nhiều bóng đèn trên một diện tích sân vườn nhỏ.

Đặt bóng đèn trong khu vực có nhiều tán cây rậm rạp và ẩm ướt.

Sử dụng hệ thống trong thời gian dài mà thiếu biện pháp bảo trì.

 


Theo TCĐL chuyên đề TGĐ 11/05/2013 - 14:58 (GMT+7)
Share

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng 15/4, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Phát triển doanh nghiệp nhà nước đã chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ công bố, trao quyết định điều động và bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho ông Trần Phú Cường.


PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

Sáng 14/4, tại Lào Cai, Giám đốc Công ty Điện lực Lào cai (PC Lào Cai) Nguyễn Anh Tuấn đã khen thưởng đột xuất cho 2 nhân viên của Điện lực Yên Bái vì hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Yên Bình trước đó.


Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026 nhằm đánh giá việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động năm 2025 và quý I/2026; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, phát huy dân chủ, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người lao động.


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Hai bên đã trao đổi về nhu cầu, định hướng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn điện, hiện đại hóa hạ tầng lưới điện và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.