Hầu hết khách hàng Hà Nội đã thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

99,71% là tỷ lệ khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Điều này cho thấy các tiện ích về thanh toán tiền điện của tổng công ty cung cấp tới khách hàng là rất hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Hải (52 tuổi, tại Thanh Xuân, Hà Nội) là chủ sở hữu 5 cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn thành phố. Do các điểm kinh doanh và nhà ở cách xa nhau, trước đây, ông Hải phải di chuyển nhiều nơi mỗi khi tới dịp trả tiền điện.

“Thời điểm trước, có ngày tôi phải di chuyển 30 đến 40km chỉ để đóng tiền điện các khu nhà đang cho thuê, sáng thì ở Cầu Giấy, trưa lại phải có mặt ở Tây Hồ. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, mọi giao dịch thanh toán tiền điện của gia đình và các khu cho thuê đều được thực hiện qua điện thoại”, ông Hải chia sẻ.

Sinh sống tại Hà Nội nhiều chục năm, ông Hải chứng kiến rõ sự thay đổi về thanh toán tiền điện, từ thời nhân viên điện lực đến gõ cửa từng nhà để gửi hóa đơn thu tiền, cho tới khi phần lớn giao dịch được thanh toán qua các thiết bị di động. Đây là một trong những thay đổi lớn nhất mà EVNHANOI đã và đang cải thiện về hoạt động thanh toán tiền điện của khách hàng.

EVNHANOI đã sớm sử dụng hóa đơn điện tử từ năm 2013. Nay, khách hàng cũng chỉ cần tra cứu hóa đơn điện tử trên các ứng dụng, phần mềm như: Website evnhanoi.vn, App EVNHANOI, trang EVNHANOI trên ứng dụng Zalo…

Tính đến thời điểm hiện tại, EVNHANOI đã hợp tác với 18 ngân hàng và 13 tổ chức trung gian thanh toán tiền điện. Khách hàng có thể sử dụng một trong các hình thức sau: thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia dichvucong.gov.vn; Cổng Giao tiếp điện tử Thành phố hanoi.gov.vn; Mobile/SMS banking, Internet banking; thanh toán trích nợ tự động tài khoản.

Tháng 8/2021, EVNHANOI đã chính thức ra mắt tính năng mới bằng việc sử dụng mã QR EVN với Ngân hàng Sacombank, Ví điện tử ZaloPay, Momo, Vimo, Payoo. Theo đó, khi thanh toán tiền điện, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng của các đơn vị liên kết với EVNHANOI, quét mã QR và nhập số tiền, giao dịch thanh toán sẽ hoàn thành mà không cần khai báo thông tin người dùng. Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể lưu trữ thông tin trên điện thoại di động cá nhân để thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi.

Đại diện EVNHANOI cho biết, thời gian tới, tổng công ty sẽ tiếp tục phát triển những phương thức thanh toán điện tử mới, đầu tư đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin, tăng cường hợp tác, trao đổi và học tập kinh nghiệm của các đối tác để hoàn chỉnh hạ tầng thanh toán. Ngoài ra, EVNHANOI sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng và tổ chức trung gian đưa ra những chính sách ưu đãi như miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán, hoàn tiền, quay số, tích điểm thưởng,… để khuyến khích và tạo lập thói quen đối với tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử.


  • 22/11/2021 05:53
  • Thanh Huyền - Hải Phượng
  • 10485