Hậu Giang: Tháo gỡ vướng mắc dự án đường dây 500 kV Nhiệt điện Long Phú - Ô Môn

Dự án đường dây 500 kV Nhiệt điện Long Phú - Ô Môn do Ban Quản lý các công trình điện miền Nam (thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) làm chủ đầu tư. Đoạn tuyến đi qua tỉnh Hậu Giang còn gặp nhiều vướng mắc trong bồi thường, bàn giao mặt bằng.

Đại diện các hộ dân ở xã Nhơn Nghĩa A trình bày những băn khoăn khi thực hiện Dự án

Đây là công trình trọng điểm quốc gia, trong đó đoạn đi qua tỉnh Hậu Giang (khoảng 39 km) có 764 hộ ở 9 xã, thị trấn thuộc huyện Phụng Hiệp và Châu Thành A bị ảnh hưởng. Diện tích đất bị ảnh hưởng hơn 100 ha gồm 79 móng trụ và hành lang lưới điện.

Hiện nay còn 6/229 hộ thuộc địa bàn huyện Châu Thành A vướng mắc trong khâu kiểm đếm, bồi thường thiệt hại, trong đó có 4 hộ chưa đồng ý cho kiểm đếm. Điển hình hộ ông Trần Văn Điều, ở xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, bị ảnh hưởng đất, nhà, công trình và cây trồng nằm trong hành lang an toàn lưới điện. Tổng diện tích bị ảnh hưởng khoảng 1.071 m2.

Quá trình thực hiện Dự án, hộ ông Điều không thống nhất cho kiểm đếm, bởi ông cho rằng phía ngoài hành lang lưới điện vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe con người và cây trồng của gia đình nhưng cơ quan chức năng chỉ kiểm đếm phần nhà, công trình, cây trồng nằm trong hành lang an toàn lưới điện nên ông không đồng ý.

Ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, cho biết: “Năm 2015, đơn vị phối hợp với UBND xã xuống kiểm đếm phần nhà, công trình, cây trồng bị ảnh hưởng nhưng hộ ông Điều không đồng ý cho kiểm đếm. Từ đó đến nay, tuy đơn vị tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và chủ đầu tư nhiều lần đến gia đình vận động nhưng hộ ông Điều vẫn không chấp thuận mà yêu cầu kiểm đếm tất cả cây trồng dưới hành lang lưới điện là chưa đúng. Vì cây trồng dưới hành lang an toàn lưới điện không ảnh hưởng, bà con vẫn trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch bình thường”.

Còn hộ bà Nguyễn Thị Lệ, ở xã Nhơn Nghĩa A, chấp thuận cho kiểm đếm, bàn giao mặt bằng, hiện đã thi công xong móng trụ nhưng chưa đồng ý cho kéo dây điện. Bà Lệ đặt vấn đề: “Gia đình tôi bị ảnh hưởng bởi trụ điện được bồi thường nhưng phần nhà sát trụ điện sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự an toàn tính mạng con người thì ai chịu trách nhiệm? Cây trồng dưới hành lang an toàn lưới điện bị thiệt hại cũng như chiều cao của cây đụng đường dây điện sẽ giải quyết như thế nào? Quá trình thi công ảnh hưởng đến cây trồng của dân được xử lý ra sao? Vì thế, nhà đầu tư phải cam kết chịu trách nhiệm khi hậu quả xảy ra thì tôi mới đồng ý cho kéo dây điện đi qua phần đất của gia đình”.

Nội dung người dân còn băn khoăn được ông Trương Minh Huy, Trưởng phòng Tư vấn đền bù - Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 3, giải thích: “Ngành Điện cam kết với từng hộ gia đình nếu có thiệt hại về công trình, nhà ở, hoa màu thì bà con yêu cầu chính quyền địa phương lập biên bản, đơn vị sẽ bồi thường theo quy định. Đây là đường dây điện quốc gia kéo từ Bắc tới Nam, vùng thấp nhất của dây có chiều cao 23 m. Do đó, cây bà con trồng có chiều cao mười mấy mét sẽ không ảnh hưởng lưới điện”.

Sau khi được các ngành chức năng giải thích, các hộ dân thống nhất cho kiểm đếm để thực hiện công trình trên. Bà Lệ nói: “Do tôi chưa hiểu rõ các quy định như thế nào trong quá trình thực hiện Dự án này, trong khi nhà tôi ở sát trụ điện nên phải lo sợ tính mạng, sức khỏe sau này, kể cả quá trình thi công sẽ gây ảnh hưởng cây trồng trên đất… Nay được đơn vị tư vấn và các ngành chức năng làm rõ, tôi hoàn toàn thống nhất”.

Ông Võ Quốc Sử, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, đánh giá cao sự hợp tác của bà con trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Đồng thời mong rằng những băn khoăn, nguyện vọng của các trường hợp bị ảnh hưởng còn lại sau khi được các ngành chức năng giải thích sẽ hợp tác tốt như đã hứa nhằm giúp cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm hoàn thành dự án.