Hành trình về nguồn của Công ty Thủy điện Trị An

Kỷ niệm 78 năm ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9, Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công ty Thủy điện Trị An vừa tổ chức chuyến hành trình về nguồn thăm căn cứ địa cách mạng chiến khu Đ và Khu ủy miền Đông thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn là chiến khu Đ - căn cứ địa quan trọng của miền Đông Nam bộ, là hiện thân của tinh thần “miền Đông gian lao mà anh dũng”, là nơi che giấu, nuôi dưỡng, rèn luyện các lực lượng cách mạng.

Từ chiến khu Đ có thể liên lạc với hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa, với chiến trường Nam Trung bộ và chiến trường Tây nguyên. Cùng với các căn cứ Bắc Tây Ninh, Củ Chi, ... tạo thế áp sát các cơ quan đầu não của địch ở Sài Gòn. 

Đoàn công tác Công ty Thủy điện Trị An dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nhà bia chiến khu Đ

Thăm Khu ủy miền Đông, đoàn đã được giới thiệu về tầm quan trọng của địa chỉ đỏ này. Từ căn cứ địa này, trong giai đoạn 1962 - 1967, Bộ Tư lệnh quân khu đã lãnh đạo, chỉ huy các lực lượng vũ trang phối hợp với quân chủ lực Miền làm nên những chiến thắng vang dội như: tiến công diệt một loạt đồn bốt địch nằm sâu trong chiến khu như đồn Bàu Cá Trê, chi khu Hiếu Liêm, đồn Cây Gáo, đồn Trị An; mở chiến dịch Bình Giã (2/12/1964 – 3/1/1965) thắng lợi, sau đó mở chiến dịch Đồng Xoài (đường 14) tiêu diệt nhiều sinh lực địch. Đây cũng là nơi sản sinh cách đánh đặc công để từ đó hình thành nên bộ đội đặc công, phát triển kỹ thuật đánh đặc công ra cả nước.

Về với địa chỉ đỏ, đoàn công tác Công ty Thủy điện Trị An cảm thấy tự hào trước khí phách, ý chí chiến đấu, không ngại gian khổ, hy sinh của các thế hệ cha, anh đi trước đã anh dũng chiến đấu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Đây cũng là dịp ôn lại những chiến công lừng lẫy của dân và quân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp & chống Mỹ gắn liền với mật khu căn cứ Chiến khu Đ và Khu ủy miền Đông, những  căn cứ quan trọng nhất của miền Đông Nam Bộ.


  • 18/08/2023 04:30
  • Trần Quang
  • 3725