Hai thái cực trong văn hóa doanh nghiệp

14/12/2023 - 10:43 (GMT+7)

Văn hóa doanh nghiệp phải kích thích được sự sáng tạo, phát triển của mỗi cá nhân, từ đó sẽ khiến công ty phát triển. Văn hóa doanh nghiệp không nên khiên cưỡng, quá thiên về một khía cạnh mà cần dung hòa giữa sự thoải mái, quy củ để nhân viên tôn trọng và thực hiện.

Theo TS. Phạm Văn Luân giảng viên Khoa Quản lý văn hóa, Đại học Văn hóa TP.HCM, văn hóa doanh nghiệp là phải giúp công ty phát triển theo chiều hướng tích cực. Văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ tạo môi trường cho nhân viên thực hiện mong muốn cống hiến nhiều hơn, năng suất hiệu quả công việc tăng lên.

Thực tế, không ít công ty, nhân viên có thái độ khép nép, sợ sệt mỗi khi thấy lãnh đạo. Môi trường làm việc tại doanh nghiệp đó khá quy củ, tuy nhiên, nhân viên ít có sự sáng tạo mà thường theo khuôn mẫu, quy định đã ban hành.

TS. Luân cho rằng, trong trường hợp nhân viên sợ sệt thì chỉ làm việc đúng nhiệm vụ được giao, không nỗ lực, lâu dần đánh mất khả năng sáng tạo. Điều này sẽ tạo ra môi trường làm việc tẻ nhạt, nhân viên khép nép, không dám đưa ra ý kiến đóng góp cho sự phát triển chung. Từ đó công ty có thể “dậm chân tại chỗ”, hoặc nếu phát triển cũng không cao.

Nhưng không phải lúc nào sự thoải mái cũng tốt và sự nghiêm khắc cũng khiến nhân viên cảm thấy khó chịu. Một giám đốc công ty marketing chia sẻ, ban đầu do đặc thù của công việc cần sự năng động, sáng tạo nên anh đã coi nhân viên như thành viên trong gia đình nhằm cho họ sự thoải mái để tận tụy, gắn bó, cống hiến cho công ty. Tuy nhiên, sau một thời gian, anh nhận thấy nhiều nhân viên không tuân thủ nội quy, nhiều người vô tổ chức, vô kỷ luật, thường kiếm cớ về sớm, đi trễ, thậm chí làm việc riêng trong giờ làm. Từ đó, anh nhận ra, sự dễ tính quá trong quản trị không phải là tốt mà cần phải dung hòa cả hai.

“Nếu nội quy công ty quá khắt khe, sếp chuyên quyền, độc đoán, nhân viên sẽ không thoải mái. Tuy nhiên, nếu sếp quá thoải mái, để cho nhân viên tự do thì công ty sẽ không có nội quy, không đạt chỉ số đánh giá thực hiện công việc (KPI). Vì thế, cần có sự dung hòa của hai thái cực sao cho phù hợp với doanh nghiệp. Tự do nhưng phải trong khuôn khổ cho phép. Nghiêm khắc là để đảm bảo chất lượng công việc. Còn ngoài đời, sếp nên xuề xoà, tình cảm thì nhân viên sẽ thấy gần gũi, muốn gắn bó với đơn vị mình đang làm việc” - giám đốc một công ty marketing chia sẻ.

Cũng có trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp la lối, nạt nộ nhân viên khi họ sai. Điều này sẽ tạo nên nhiều hệ lụy tiêu cực. Nếu lãnh đạo quá nghiêm khắc với nhân viên, nhân viên cảm thấy áp lực, mất niềm tin, thiếu sự tôn trọng cần thiết với lãnh đạo, sẽ có xu hướng trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho người khác, hoặc làm việc chỉ để đối phó. Nhưng nếu lãnh đạo doanh nghiệp quá mềm mỏng, nhún nhường với đối tác và khách hàng thì đối tác và khách hàng sẽ không coi trọng và tôn trọng công ty, có thể lợi dụng hoặc đưa ra những yêu cầu cao hơn thực tế. Điều này khiến công ty sẽ mất dần uy tín và thị phần, mất cân bằng giữa lợi ích của mình và của đối tác, khách hàng, có thể dẫn đến những mâu thuẫn và xung đột. Tình trạng này còn dẫn đến sự “so bì tâm lý”, khiến nhân viên nghi ngờ về năng lực và văn hóa ứng xử của lãnh đạo, từ đó mất niềm tin và động lực làm việc.

“Môi trường làm việc sẽ không tốt nếu lãnh đạo doanh nghiệp có quan niệm và cách hành xử “hai mặt”. Lãnh đạo doanh nghiệp nên có phong cách quản lý linh hoạt, biết lắng nghe và tôn trọng nhân viên, đối tác và khách hàng. Lãnh đạo doanh nghiệp phải có kỹ năng giao tiếp, đàm phán, xử lý và xây dựng niềm tin. Như vậy, công ty mới có môi trường lành mạnh, hiệu quả và hài hòa.

Để tạo môi trường công sở văn minh, góp phần thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp phát triển, lãnh đạo doanh nghiệp nên có cách ứng xử thể hiện sự tôn trọng và công bằng, thúc đẩy giao tiếp “mở” dựa trên tinh thần “hợp tác đội nhóm”, tạo điều kiện để phát triển năng lực của nhân viên. Đồng thời, cần minh bạch và trung thực để xây dựng môi trường làm việc tích cực, đoàn kết, vui vẻ. Khi vui vẻ, nhân viên xem công ty như ngôi nhà thứ hai”, TS. Luân nói.

Link gốc


Theo doanhnhansaigon.vn 14/12/2023 - 10:43 (GMT+7)
Share

Nhiệt điện Quảng Ninh chủ động giải pháp bảo đảm vận hành mùa khô

Nhiệt điện Quảng Ninh chủ động giải pháp bảo đảm vận hành mùa khô

Chiều 27/5, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Bùi Quốc Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2026 tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh. Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú tham gia cùng đoàn công tác.


Hơn 320 đảng viên EVN tham gia Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

Hơn 320 đảng viên EVN tham gia Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

Ngày 27-28/5/2026, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đảng bộ EVN có 68 điểm cầu với hơn 320 đảng viên tham gia học tập, quán triệt.


EVNSPC: Tăng cường thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

EVNSPC: Tăng cường thực hành tiết kiệm điện tại nơi làm việc

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 09 và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt tập trung công tác điều chỉnh phụ tải (DR), vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu kết hợp hệ thống pin lưu trữ điện và tăng cường thực hành tiết kiệm điện nơi làm việc,…


Công đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường chăm lo người lao động trong cao điểm nắng nóng

Công đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường chăm lo người lao động trong cao điểm nắng nóng

Trước dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng trong những ngày cuối tháng 5 và tháng 6/2026, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có văn bản đề nghị các công đoàn trực thuộc tăng cường các hoạt động chăm lo, bảo vệ sức khỏe người lao động, góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định.


Tiêu thụ điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026, EVNCPC tăng cường các giải pháp đảm bảo cấp điện

Tiêu thụ điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026, EVNCPC tăng cường các giải pháp đảm bảo cấp điện

Ngày 26/5, hệ thống điện khu vực miền Trung lập đỉnh mới năm 2026 cả về công suất cực đại và sản lượng tiêu thụ. Trước dự báo nhu cầu điện tiếp tục tăng do nắng nóng kéo dài, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai đồng bộ giải pháp vận hành, bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ sinh hoạt và sản xuất.