Hà Nội đáp ứng đủ điện mùa nắng nóng

03/06/2021 - 10:05 (GMT+7)

Nắng nóng diễn ra trên diện rộng đã khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội liên tiếp thiết lập đỉnh mới. Tuy nhiên, nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ đầu năm 2021 với những phương án cụ thể, lưới điện Hà Nội đã và đang đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), nắng nóng gay gắt và diễn ra trên diện rộng đã khiến công suất đỉnh của năm 2021 thiết lập mốc mới là 4.530MW vào lúc 14h ngày 31/5/2021. Đây là mốc cao nhất từ trước đến nay, cao hơn 2% so với đỉnh 4.435MW của năm 2020.

Lượng điện tiêu thụ ngày 31/5 cũng đã chạm đỉnh, cao chưa từng có là 90,372 triệu kWh. Như vậy, lượng điện tiêu thụ ngày bình quân trong tháng 5 là 67,851 triệu kWh, tăng xấp xỉ 20% so với tháng 4/2021.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Phương, Trưởng ban Truyền thông EVNHANOI cho biết, dù nắng nóng như vậy, nhưng ngành Điện Thủ đô vẫn bảo đảm cung cấp điện ổn định cho đời sống người dân, trên địa bàn thành phố đã không xảy ra các sự cố lớn nào về điện.

Để có được kết quả này, theo ông Nguyễn Danh Duyên, Tổng Giám đốc EVNHANOI, ngay từ đầu năm 2021, ngành Điện Thủ đô đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, các công ty điện lực thực hiện đồng bộ các chương trình, giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện tốt nhất cho Thủ đô. EVNHANOI nhận định, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn sẽ tăng từ 12% đến 15% trong những đợt cao điểm nắng nóng mùa hè 2021.

Do đó, ngành Điện Thủ đô đã chủ động xây dựng kịch bản để bảo đảm cung cấp đủ điện. Cụ thể, trong quý I/2021, Tổng công ty đã hoàn thành kế hoạch cải tạo, sửa chữa lưới điện 220kV và 110kV; khởi công một công trình và đóng điện 3 công trình cao thế với năng lực tăng thêm 126MVA và 8,8 km dây dẫn; khởi công 115 công trình và đóng điện 38 công trình lưới điện trung, hạ thế. Toàn bộ các trạm biến áp xây dựng mới được EVNHANOI đầu tư áp dụng các công nghệ hiện đại cùng hệ thống điều khiển từ xa, không cần người trực.

Công ty điện lực các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thường xuyên triển khai các đợt rà soát nhằm phát hiện thay thế, bổ sung một số tuyến đường dây đã cũ, thi công, đấu nối, lắp đặt các thiết bị điện như đường dây, trạm biến áp góp phần cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho mùa hè 2021.

Đồng thời, EVNHANOI liên tục kiểm tra, rà soát tình trạng vận hành, mang tải của các thiết bị, đường dây; duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị, đường dây lưới điện. Các đơn vị, bộ phận chức năng cập nhật, phân tích đánh giá số liệu phụ tải theo từng khu vực, từ đó có dự báo phụ tải sát thực tế, xây dựng giải pháp cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan nhất (những ngày nắng nóng đột biến) và chủ động ứng phó các tình huống xấu có thể xảy ra…

Bà Nguyễn Thị Thu Phương chia sẻ, EVNHANOI đã phân công hàng nghìn ca trực bảo đảm điện. Nhiệm vụ của các ca trực là thực hiện cân đảo pha, đo nhiệt độ đường dây, mối nối, kiểm tra vận hành của các trạm biến áp để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố về điện trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Để sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống; không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư…

Link gốc


Nguồn: hanoimoi.com.vn 03/06/2021 - 10:05 (GMT+7)
Share

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I hòa lưới lần đầu thành công

Đây là bước tiến quan trọng, tạo tiền đề hướng tới phát điện tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I lên hệ thống điện quốc gia vào tháng 5 tới, góp phần bổ sung nguồn điện phục vụ nhu cầu phụ tải trong mùa nắng nóng.


EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

EVN bảo đảm cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đảm bảo cung cấp điện, vừa triển khai đầu tư phát triển hệ thống nguồn và lưới điện, qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La trong giai đoạn mới.


Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Hơn 3.080 đảng viên trong EVN tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 2

Ngày 13/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tính riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có tổng số 3.088 đảng viên từ các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ EVN và các đơn vị của EVN có tổ chức Đảng trực thuộc cấp ủy địa phương đã tham gia học tập, quán triệt.


EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

EVNSPC: Nỗ lực gỡ vướng các dự án trọng điểm cấp điện cho APEC 2027

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho Hội nghị cấp cao APEC 2027 và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đặc khu Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động đầu tư 3 dự án gồm: Trạm biến áp 220kV Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Bắc Phú Quốc, Đường dây 110kV Phú Quốc – Nam Phú Quốc. Tuy nhiên, hiện nay cả ba dự án trên đều vẫn đang gặp một số rào cản, vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng thi công.


Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Thực hiện Chỉ thị 09, Chỉ thị 10: EVNNPC vững tin khi có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao, việc triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu và phát triển điện mặt trời mái nhà là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm an ninh năng lượng. Chủ tịch HĐTV EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh đã chia sẻ với www.evn.com.vn về giải pháp và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 09 và Chỉ thị 10 của Chính phủ.