Hà Nội: Lượng điện tiêu thụ sẽ tăng cao

30/05/2016 - 10:17 (GMT+7)

Dự báo nhu cầu sử dụng điện của người dân trên địa bàn Thủ đô sẽ tăng mạnh trong các tháng cao điểm nắng nóng năm 2016. Liệu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) có thể đảm bảo điện an toàn, liên tục trong mùa hè này hay không?

Hà Nội là nơi có phụ tải điện cho sinh hoạt, tiêu dùng cao nhất cả nước, chiếm 55% tổng nhu cầu về điện. Đây là thành phần phụ tải biến động bất thường, đặc biệt tăng cao trong mùa nắng nóng. EVNHANOI dự báo, năm 2016, dự kiến, mức tăng trưởng phụ tải điện trung bình trên địa bàn Thủ đô khoảng 10,8% và công suất đỉnh tăng từ 12-15% so với năm 2015.  

Thợ điện Thủ đô nỗ lực đảm bảo điện trong mùa nắng nóng. Ảnh: Thu Hà

Do nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát công suất lớn như điều hòa nhiệt độ, quạt phun sương, quạt hơi nước... của người dân tăng mạnh, khiến phụ tải điện tăng cao. Trong khi đó, vào mùa hè, lượng điện tiêu thụ của các thiết bị đó cũng sẽ nhiều hơn, do nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh lệch lớn. Theo tính toán, cứ giảm nhiệt độ điều hòa trong phòng 1 độ C thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%.

Lãnh đạo EVNHANOI cho biết, để chuẩn bị cho những tháng cao điểm hè 2016, ngay từ đầu năm, Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị, công ty điện lực thực hiện đồng bộ các chương trình, giải pháp đảm bảo cung ứng điện tốt nhất cho Thủ đô. Trong đó, Tổng công ty đặc biệt chú trọng tới công tác đầu tư, xây dựng. Tính đến tháng 4/2016, EVNHANOI đã hoàn thành đóng điện, đưa vào sử dụng 16 dự án lưới điện 110 kV và gần 300 TBA phân phối. Dự kiến đến tháng 6, Tổng công ty sẽ hoàn thành 29 dự án lưới điện 110 kV, 168 dự án trung thế, hơn 500 TBA phân phối được xây dựng mới và nâng công suất. 

“EVNHANOI đã và tiếp tục nỗ lực hết mình, nhằm đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn và liên tục cho nhân dân Thủ đô trong năm 2016” - ông Nguyễn Danh Duyên - Phó Tổng giám đốc EVNHANOI khẳng định. Đồng thời, EVNHANOI mong muốn nhận được sự chia sẻ, chung tay của khách hàng trong việc tiết kiệm điện - vì lợi ích của quốc gia cũng như của mỗi gia đình. 

Sản lượng điện sử dụng điện trong những tháng mùa hè ở Hà Nội:

                                           (Đơn vị: kWh/ngày- đêm)

 

Năm 2015

Dự kiến năm 2016

Sản lượng điện bình quân

43.952.230

67.234.000

Sản lượng điện đỉnh điểm

52.742.676

80.680.800

 

GS.TS Trần Đức Lợi - Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội:

Không nên để nhiệt độ trong phòng điều hòa chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ ngoài trời. Nếu nhiệt độ ngoài trời là 30 độ C, nhiệt độ trong phòng là 25 độ C, chênh lệch nhiệt độ là 5 độ. Nhưng khi nhiệt độ ngoài trời là 40 độ C, phòng điều hòa là 25 độ C, chênh lệch 15 độ C, lúc này máy điều hòa phải làm việc gấp ba lần so với khi nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh lệch chỉ 5 độ C, đương nhiên tổn thất nhiệt hay lượng tiêu thụ điện sẽ tăng lên gấp ba lần. 

 


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện 30/05/2016 - 10:17 (GMT+7)
Share

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn số 715-CV/ĐU ngày 22/6/2026 gửi cấp ủy các tổ chức đảng trực thuộc, Ban Chấp hành Công đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Tập đoàn về việc hưởng ứng, tham gia Giải thưởng về thông tin đối ngoại và Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc”.


EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

EVNNPT chủ động các giải pháp bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải trong cao điểm nắng nóng 2026

Dự báo nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện tại nhiều khu vực trong những ngày cuối tháng 6/2026, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Trên cơ sở kinh nghiệm vận hành trong đợt phụ tải lập đỉnh cuối tháng 5 vừa qua, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, tổ chức vận hành và ứng dụng công nghệ nhằm bảo đảm hệ thống truyền tải điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục và tin cậy.


Tổng công ty Điện lực miền Nam diễn tập phòng chống thiên tai năm 2026

Tổng công ty Điện lực miền Nam diễn tập phòng chống thiên tai năm 2026

Ngày 20/6, tại Vĩnh Châu, thành phố Cần Thơ, Ban chỉ huy phòng thủ dân sự Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2026.


Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Công văn số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026: Quán triệt và triển khai các văn bản của Đảng

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại văn bản số 714-CV/ĐU ngày 22/6/2026, Trung tâm Truyền thông và Thông tin Điện lực đăng tải các văn bản của Đảng, để tuyên truyền sâu rộng trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Tiết kiệm điện: Hiệu quả từ sự chung tay của chính quyền, ngành Điện và người dân

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đang hướng tới mục tiêu tiết kiệm tối thiểu 3% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc trong năm 2026 và tối thiểu 10% trong các tháng cao điểm nắng nóng (từ tháng 4 đến tháng 7). Ghi nhận của evn.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho thấy nhiều kết quả tích cực từ sự đồng hành giữa ngành Điện, chính quyền và người dân.