Hà Nội: Lượng điện tiêu thụ sẽ tăng cao

10:17, 30/05/2016

Dự báo nhu cầu sử dụng điện của người dân trên địa bàn Thủ đô sẽ tăng mạnh trong các tháng cao điểm nắng nóng năm 2016. Liệu Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) có thể đảm bảo điện an toàn, liên tục trong mùa hè này hay không?

Hà Nội là nơi có phụ tải điện cho sinh hoạt, tiêu dùng cao nhất cả nước, chiếm 55% tổng nhu cầu về điện. Đây là thành phần phụ tải biến động bất thường, đặc biệt tăng cao trong mùa nắng nóng. EVNHANOI dự báo, năm 2016, dự kiến, mức tăng trưởng phụ tải điện trung bình trên địa bàn Thủ đô khoảng 10,8% và công suất đỉnh tăng từ 12-15% so với năm 2015.  

Thợ điện Thủ đô nỗ lực đảm bảo điện trong mùa nắng nóng. Ảnh: Thu Hà

Do nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát công suất lớn như điều hòa nhiệt độ, quạt phun sương, quạt hơi nước... của người dân tăng mạnh, khiến phụ tải điện tăng cao. Trong khi đó, vào mùa hè, lượng điện tiêu thụ của các thiết bị đó cũng sẽ nhiều hơn, do nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh lệch lớn. Theo tính toán, cứ giảm nhiệt độ điều hòa trong phòng 1 độ C thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%.

Lãnh đạo EVNHANOI cho biết, để chuẩn bị cho những tháng cao điểm hè 2016, ngay từ đầu năm, Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị, công ty điện lực thực hiện đồng bộ các chương trình, giải pháp đảm bảo cung ứng điện tốt nhất cho Thủ đô. Trong đó, Tổng công ty đặc biệt chú trọng tới công tác đầu tư, xây dựng. Tính đến tháng 4/2016, EVNHANOI đã hoàn thành đóng điện, đưa vào sử dụng 16 dự án lưới điện 110 kV và gần 300 TBA phân phối. Dự kiến đến tháng 6, Tổng công ty sẽ hoàn thành 29 dự án lưới điện 110 kV, 168 dự án trung thế, hơn 500 TBA phân phối được xây dựng mới và nâng công suất. 

“EVNHANOI đã và tiếp tục nỗ lực hết mình, nhằm đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn và liên tục cho nhân dân Thủ đô trong năm 2016” - ông Nguyễn Danh Duyên - Phó Tổng giám đốc EVNHANOI khẳng định. Đồng thời, EVNHANOI mong muốn nhận được sự chia sẻ, chung tay của khách hàng trong việc tiết kiệm điện - vì lợi ích của quốc gia cũng như của mỗi gia đình. 

Sản lượng điện sử dụng điện trong những tháng mùa hè ở Hà Nội:

                                           (Đơn vị: kWh/ngày- đêm)

 

Năm 2015

Dự kiến năm 2016

Sản lượng điện bình quân

43.952.230

67.234.000

Sản lượng điện đỉnh điểm

52.742.676

80.680.800

 

GS.TS Trần Đức Lợi - Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội:

Không nên để nhiệt độ trong phòng điều hòa chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ ngoài trời. Nếu nhiệt độ ngoài trời là 30 độ C, nhiệt độ trong phòng là 25 độ C, chênh lệch nhiệt độ là 5 độ. Nhưng khi nhiệt độ ngoài trời là 40 độ C, phòng điều hòa là 25 độ C, chênh lệch 15 độ C, lúc này máy điều hòa phải làm việc gấp ba lần so với khi nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh lệch chỉ 5 độ C, đương nhiên tổn thất nhiệt hay lượng tiêu thụ điện sẽ tăng lên gấp ba lần. 

 


Theo TCĐL Chuyên đề Thế giới điện

Share

Lũ ngập nóc nhà, thợ điện Đắk Lắk cạy ngói, giúp 6 người dân thoát nạn khỏi dòng nước xiết

Lũ ngập nóc nhà, thợ điện Đắk Lắk cạy ngói, giúp 6 người dân thoát nạn khỏi dòng nước xiết

Trong đợt lũ lịch sử tại Đắk Lắk vừa qua, bắt gặp 6 người dân mắc kẹt trong nhà, anh Phạm Trung – nhân viên Tổ quản lý kinh doanh thuộc Đội quản lý điện Đồng Xuân, Công ty Điện lực Đắk Lắk – đã dũng cảm phối hợp cùng người dân địa phương cạy mái ngói, đưa người gặn nạn bơi qua dòng nước lũ, đi tới nơi an toàn.


Techshow 2025: Kết nối công nghệ – lan tỏa đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực điện lực

Techshow 2025: Kết nối công nghệ – lan tỏa đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực điện lực

Diễn ra trong 2 ngày 27-28/11, Techshow 2025 thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia, kỹ sư, doanh nghiệp và khách tham quan. Sự kiện là minh chứng sinh động cho tinh thần đổi mới sáng tạo của ngành Điện, đồng thời tạo diễn đàn kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác công nghệ trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng.


Bộ Công Thương phê duyệt phương thức vận hành hệ thống điện năm 2026

Bộ Công Thương phê duyệt phương thức vận hành hệ thống điện năm 2026

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký Quyết định số 3477/QĐ-BCT ngày 28/11/2025 phê duyệt phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2026.


"Chuyển dịch năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia"

"Chuyển dịch năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia"

Là chủ đề của Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn quốc năm 2025, do Hội Điện lực Việt Nam (VEEA) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức ngày 27-28/11, tại TP. Hồ Chí Minh.


Khai mạc Techshow 2025 - Triển lãm Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực năm 2025

Khai mạc Techshow 2025 - Triển lãm Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực năm 2025

Techshow là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ của Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn quốc năm 2025. 52 gian trưng bày tại Triển lãm giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến nhất cho lĩnh vực Điện lực, gắn liền với chủ đề "Chuyển dịch năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia".