Hà Nội: Đóng điện trạm biến áp 220 kV Tây Hồ

20h ngày 28/06/2015, trạm biến áp 220 kV Tây Hồ (đặt tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) do Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) làm chủ đầu tư đã được nghiệm thu đóng điện và đưa vào sử dụng sau 1 năm thi công. Đây là trạm biến áp 220 kV đầu tiên do EVNHANOI đầu tư xây dựng và quản lý vận hành toàn bộ.

Công trình có tổng mức đầu tư hơn 412 tỷ đồng, nằm trong kế hoạch cải tạo và phát triển lưới điện Hà Nội của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội. Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 4.360m2, trong đó diện tích đất xây dựng trạm biến áp khoảng 3.325m2. Quy mô của trạm biến áp 220 kV Tây Hồ gồm 2 máy biến áp với công suất 250 MVA. Hiện, Trạm mới vận hành với 1 máy biến áp AT2. Dự kiến máy biến áp AT1 sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2016.

Trạm 220 kV Tây Hồ có nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu cấp điện cho khu vực Nam sông Hồng của thành phố Hà Nội, tạo ra mối liên kết mạnh trong lưới điện thành phố Hà Nội nói riêng và trong hệ thống điện Việt Nam nói chung, tăng cường độ ổn định và vận hành an toàn cho lưới điện, giảm tổn thất công suất, tổn thất điện năng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh điện của EVN.

Với tốc độ đô thị hóa và tốc độ phát triển công nghiệp nhanh như hiện nay, việc cải tạo, nâng cấp lưới điện thành phố Hà Nội đang được tiến hành một cách khẩn trương, trong đó xây mới các nguồn cấp điện như trạm 220 kV Tây Hồ trong lòng các trung tâm phụ tải là một giải pháp hữu hiệu. Trước khi đóng điện trạm 220 kV Tây Hồ, thành phố Hà Nội được nhận điện từ 6 trạm biến áp 220 kV (Hà Đông, Chèm, Mai Động, Sóc Sơn, Phố Nối, Xuân Mai). Các trạm biến áp này chủ yếu cung cấp điện cho các trạm biến áp 110 kV nằm trong các quận huyện của Thủ đô. Hiện nay, một số tuyến đường dây thường xuyên vận hành ở chế độ đầy tải và quá tải như Sóc Sơn - Nội Bài - Đông Anh; Chèm - Nghĩa Đô; Chèm - Bắc Thăng Long; Hà Đông - Văn Điển; Hà Đông - Vân Đình.


  • 29/06/2015 01:44
  • Nguyễn Hải Minh
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét