Hà Nội: Chủ trương đầu tư xây dựng dự án TBA 110 kV Phú Xuyên là đúng, phù hợp với lòng dân

13/07/2017 - 09:24 (GMT+7)

Ngày 12/7, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và Phó Chủ tịch UBND TP - ông Nguyễn Quốc Hùng cùng đại diện các sở, ngành có buổi làm việc, lắng nghe thông tin từ lãnh đạo Huyện ủy Phú Xuyên cùng chủ đầu tư báo cáo việc thực hiện dự án (DA) xây TBA 110 kV Phú Xuyên.

 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy Phú Xuyên

Đủ cơ sở pháp lý

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên - ông Nguyễn Hữu Bảo cho biết, DA xây mới TBA 110 kV tại xứ đồng Thạng Nội, tiểu khu Mỹ Lâm rộng 3.500 m2 và đường dây cấp điện có tổng mức đầu tư 279,3 tỷ đồng do Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội làm chủ đầu tư đã được sở, ngành thẩm tra, chấp thuận tại các văn bản.

Cụ thể, chủ đầu tư đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc đồng ý vị trí xây dựng TBA ở tiểu khu Mỹ Lâm (thị trấn Phú Xuyên) tại Văn bản số 3438/QHKT-P7 ngày 9/11/2012. Qua đó, UBND TP đã chấp thuận vị trí xây dựng TBA này tại Văn bản số 4750/VP-CT ngày 22/11/2012.

Ngày 25/6/2014, UBND TP tiếp tục có Quyết định số 3411/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường DA trạm 110 kV Phú Xuyên và đường dây cấp điện. Tiếp đó, DA đầu tư xây dựng công trình được phê duyệt theo Quyết định số 4499/QĐ/EVNHANOI ngày 28/11/2014 của Tổng công ty Điện lực Hà Nội...

Cùng với đó, nhiều văn bản khẳng định, vị trí đặt DA là đúng với quy hoạch phát triển điện lực TP giai đoạn năm 2011 - 2015 có xét đến năm 2020 và đúng với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, từ giữa năm 2016 đến nay, khi triển khai thu hồi giải phóng mặt bằng DA đã vấp phải sự phản đối của một số hộ dân. Tại thời điểm này và trước đó, Huyện ủy Phú Xuyên đã nhiều lần tuyên truyền, giải thích và đối thoại nhưng một số công dân vẫn đòi chính quyền các cấp phải thực hiện điều chỉnh dịch chuyển vị trí DA.

Theo đề nghị, UBND huyện phối hợp với các sở, ngành TP chỉ đạo UBND thị trấn tiến hành các bước lấy ý kiến nhân dân về việc đề xuất vị trí mới (cánh đồng Chéo B) đã được bàn bạc công khai, dân chủ có các điều kiện thuận lợi hơn so với vị trí cũ (xứ đồng Thạng Nội) và được UBND TP chấp thuận tại Văn bản số 1385/UBND-KT ngày 27/3/2017. Tuy nhiên, một số công dân vẫn tiếp tục phản đối và đưa ra đòi hỏi vô lý, thiếu cơ sở khoa học.

Vì vậy, ngày 5/6, Huyện ủy Phú Xuyên cùng các sở, ngành liên quan tiếp tục tổ chức đối thoại, đồng thời đưa ra những văn bản có giá trị pháp lý làm cơ sở khoa học khẳng định DA TBA 110 kV đặt tại tiểu khu Mỹ Lâm là đúng quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. DA khi triển khai, vận hành hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe, cuộc sống của Nhân dân xung quanh. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ huyện Phú Xuyên đã trả lời viện dẫn Điều 19, 20 của Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH ngày 20/4/2007 giải thích rõ cho Nhân dân hiểu quyền của mình đối với việc đầu tư xây dựng DA.

Để giúp Nhân dân hiểu rõ công tác quy hoạch DA, ngày 15/6, Sở Quy hoạch - Kiến trúc ban hành Văn bản số 3778/QHKT-HTKT trả lời thắc mắc, kiến nghị và khẳng định: Vị trí TBA 110 kV Phú Xuyên nằm phía Tây Bắc nút giao đường cao tốc Tây Bắc và cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Vị trí của TBA đã được cập nhật vào quy hoạch chung xây dựng huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội) đến năm 2030 với tỷ lệ 1/10.000 và được UBND TP phê duyệt tại Quyết định 5517/QĐ-UBND ngày 20/10/2015... 

Như vậy, vị trí TBA 110 kV Phú Xuyên tại thời điểm hiện nay được xác định ở vị trí cánh đồng Chéo B, tiểu khu Mỹ Lâm. Mặc dù vậy, ngày 26/6, UBND huyện phối hợp với Ban quản lý lưới điện (Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội) và công ty tư vấn thực hiện công tác khảo sát, đo vẽ bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500 tại vị trí cánh đồng Chéo B (vị trí mới theo đề nghị của nhân dân) thì một số công dân tiếp tục có hành động quá khích, cản trở, gây rối. Tuy đã được giải thích, nhưng các trường hợp vẫn cố tình gây mất an ninh trật tự khiến công an huyện phải áp giải 14 công dân về trụ sở thiết lập hồ sơ, phân loại và ra quyết định phạt cảnh cáo, xử lý hành chính theo quy định.

Dự án mang lại lợi ích cho nhân dân

Sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo UBND huyện và các sở, ngành, chủ đầu tư, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn khẳng định, chủ trương đầu tư xây dựng DA là đúng, phù hợp với lòng dân.

Do vậy, DA này bắt buộc phải được thực hiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống và đem lại lợi ích chính đáng không chỉ cho nhân dân địa bàn tiểu khu Mỹ Lâm mà còn trên toàn địa bàn huyện. Vì vậy, địa phương cần tập trung tuyên truyền, giải thích cho một số người dân còn lại hiểu được lợi ích thiết thực của DA. Đồng thời, xem xét nguyện vọng chính đáng và có cơ sở để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Các sở, ngành, cơ quan chức năng liên quan cần xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể để thực hiện DA ở các bước tiếp theo thật chặt chẽ, khoa học, phù hợp với thực tiễn. 

Bên cạnh đó, UBND huyện và UBND thị trấn cần tích cực, kịp thời hơn nữa nắm bắt tình hình, phối hợp với cơ quan chức năng tham mưu cho UBND TP đề xuất giải pháp, tránh tạo thành điểm nóng.

Mặt khác, Phó Bí thư Thành ủy giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành liên quan, như: Chủ đầu tư cần tập trung hoàn thành nốt thủ tục pháp lý còn lại sớm thi công DA để cấp điện trong năm 2018 theo kế hoạch đề ra.

Thanh tra Thành phố chủ động tiếp nhận thông tin thắc mắc, kiến nghị để kịp thời trả lời công dân theo quy định. Công an TP và Công an huyện Phú Xuyên tích cực nắm bắt tình hình, vận động, thuyết phục, răn đe, nếu cần thiết sẽ phải xử lý những công dân có hành động quá khích cố tình gây mất an ninh trật tự cho địa phương để sớm ổn định tình hình...


Theo Kinh Tế & Đô thị 13/07/2017 - 09:24 (GMT+7)
Share

EVN chuẩn bị cải tạo hệ thống xử lý khí thải các nhà máy nhiệt điện

EVN chuẩn bị cải tạo hệ thống xử lý khí thải các nhà máy nhiệt điện

Chiều 10/3, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú chủ trì cuộc họp về công tác cải tạo hệ thống xử lý khí thải tại các nhà máy nhiệt điện trong Tập đoàn. Tại cuộc họp, các đơn vị tập trung trao đổi phương án triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, đồng thời bảo đảm khả năng cung ứng điện ổn định cho hệ thống.


Điện lực Quảng Trị đảm bảo cấp điện cho điểm bầu cử sớm ở xã miền núi Trường Sơn

Điện lực Quảng Trị đảm bảo cấp điện cho điểm bầu cử sớm ở xã miền núi Trường Sơn

Dù địa bàn nằm cách biệt giữa núi rừng, việc đi lại gặp không ít khó khăn, Công ty Điện lực Quảng Trị đã chủ động triển khai lực lượng, phương án cấp điện để đảm bảo nguồn điện ổn định, phục vụ ngày hội của cử tri tại các bản thuộc xã miền núi Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.


Quản lý đấu thầu trong EVN: 4 trụ cột và 2 sáng kiến chiến lược

Quản lý đấu thầu trong EVN: 4 trụ cột và 2 sáng kiến chiến lược

Quản lý đấu thầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ ngày càng minh bạch, hiệu quả hơn thông qua hệ thống giải pháp đồng bộ. Với 4 trụ cột quản lý cùng 2 sáng kiến mang tính chiến lược, EVN đặt mục tiêu chuẩn hóa quy trình, nâng cao năng lực thực thi và tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động đấu thầu trên toàn Tập đoàn.


Cán bộ nhân viên EVN sẵn sàng phục vụ ngày bầu cử

Cán bộ nhân viên EVN sẵn sàng phục vụ ngày bầu cử

Phục vụ ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cung cấp điện, trong đó có lực lượng cán bộ, nhân viên khối Điện lực được bố trí trực vận hành để sẵn sàng xử lý mọi tình huống. Ghi nhanh của evn.com.vn tại Thủ đô Hà Nội.


Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông

Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng vừa ký ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 09/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông (Chỉ thị 06).