Giúp thiết bị điện tử tránh xa nấm mốc

16/05/2013 - 10:49 (GMT+7)

Thời tiết chuyển mùa, độ ẩm không khí luôn cao ở mức 80 - 90% là điều kiện để nấm mốc phát triển và phá hỏng các vi mạch của thiết bị điện tử, làm cho thiết bị bị hỏng, hoặc hoạt động kém hiệu quả.

Nấm mốc gây hại đến thiết bị thế nào?

Vì là một loại vi khuẩn nên nấm mốc sẽ làm mất tác dụng của các lớp hóa chất bảo vệ sau đó phá hỏng các vi mạch điện tử và làm giảm hiệu năng của chúng. Đặc biệt, với các thiết bị sử dụng màn hình tinh thể, thấu kính…, nấm mốc gây ra những vệt mờ và làm giảm chất lượng hình ảnh rất khó có thể khắc phục.

Ảnh hưởng của nấm mốc không chỉ giới hạn ở một khu vực hoặc thiết bị cụ thể. Ở điều kiện và độ ẩm thích hợp, nấm mốc còn lan truyền và ảnh hưởng lên nhiều thiết bị khác nhau. Nếu không kịp thời phát hiện và xử lý, hậu quả là rất lớn.

(Ảnh minh họa)

Bảo quản thiết bị chống lại nấm mốc

Thông thường, một gia đình có số lượng thiết bị điện tử không nhỏ, mỗi thiết bị có đặc điểm khác nhau và điều kiện mỗi gia đình cũng khác nhau, nên có thể lựa chọn cách bảo quản riêng.

 Các gia đình có điều kiện kinh tế thì việc mua một chiếc tủ chống ẩm để bảo vệ thiết bị điện tử là điều cần thiết. Một chiếc tủ chống ẩm với mức giá từ 2-5 triệu đồng có thể bảo quản được 4-5 thiết bị điện tử. Tủ chống ẩm điện có thể cách li thiết bị với môi trường bên ngoài và duy trì độ ẩm không khí luôn ở mức 40-50% để ngăn chặn nấm mốc phát triển.

Với những gia đình tiết kiệm hơn, có thể sử dụng các hộp nhựa lớn chứa máy hút ẩm nhỏ chạy pin hoặc các túi hạt chống ẩm. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là khó kiểm soát độ ẩm không khí, xảy ra tình trạng độ ẩm thấp, không khí khô gây ảnh hưởng không tốt đến các vi mạch điện tử và dầu bôi trơn thiết bị.

Lưu ý khi bảo quản thiết bị:

Nên:

- Vệ sinh thiết bị điện tử thường xuyên bằng các dụng cụ chuyên dụng bao gồm: Giẻ lau, hóa chất vệ sinh, bình xịt bụi...

- Cách ly những thiết bị đã bị nấm mốc theo khu vực riêng để tránh lan sang các thiết bị khác.

- Phơi nắng, sấy khô thiết bị khi có điều kiện

Không nên:

- Sử dụng thiết bị điện tử tại môi trường có độ ẩm cao.

- Sử dụng dưới trời mưa một số thiết bị như: Điện thoại, máy ảnh.

- Để thiết bị điện tử ngừng hoạt động trong thời gian dài.

 


Theo TCĐL chuyên đề TGĐ 16/05/2013 - 10:49 (GMT+7)
Share

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Phú làm việc với Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Phú đã làm việc với đoàn công tác của Công ty TNHH Năng lượng Quốc tế Lan Thương Mekong (Trung Quốc) trao đổi về hợp tác mua bán điện và kết nối lưới điện.


EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

EVN ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hyosung (Hàn Quốc)

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Công nghiệp nặng Hyosung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong thời gian tới.


Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Đình Phước làm việc với Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Đình Phước đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).


Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia

Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 963/QĐ-BCT ngày 22/4/2026 quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.


Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Đoàn công tác Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm việc với EVN

Ngày 23/4, tại Hà Nội, đoàn công tác của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.