Giữ vững an ninh truyền tải điện trước diễn biến bất thường của mưa lũ, sạt lở đất

Hiện nay, tình trạng mưa lũ, sạt lở đất đang diễn biến phức tạp. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị đã, đang và sẽ làm gì để giữ vững an ninh truyền tải điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Evn.com.vn có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Hường – Trưởng ban An toàn (EVNNPT).

PV: Thưa ông, hiện nay đang vào mùa mưa bão, để đảm bảo an toàn truyền tải điện, EVNNPT đã triển khai các biện pháp gì?

Ông Phạm Xuân Hường

 

Ông Phạm Xuân Hường: Để hạn chế những thiệt hại do mưa bão gây ra, ngay từ đầu năm EVNNPT đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); đi kiểm tra tình hình thực hiện tại các đơn vị; phối hợp với các đơn vị trong EVN như Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội diễn tập xử lý sự cố mất điện diện rộng kết hợp công tác PCTT-TKCN.

Đặc biệt, hệ thống truyền tải điện phần lớn đi qua những địa hình phức tạp, từ núi cao hiểm trở đến những vùng có nguy cơ ngập lụt, nên việc sẵn sàng ứng phó, xử lý tình trạng sạt lở, ngập lụt được EVNNPT và các đơn vị thành viên đặc biệt chú trọng.

Đối với những vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập úng, trước mùa mưa bão hàng năm các đơn vị đã chủ động khơi thông, ngăn ngừa tình trạng dòng chảy xói vào chân cột, trạm biến áp; kè chống xói lở các vị trí cần thiết; kiểm tra, thống kê, lập phương án ứng phó với từng vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập lụt do mưa lũ; chuẩn bị sẵn phương tiện, vật tư, nhân lực để sẵn sàng chủ động xử lý khi cần thiết.

Trong những ngày qua mưa lũ diện rộng đã ảnh hưởng trực tiếp đến lưới truyền tải điện khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc…, làm sạt lở một số vị trí gần móng cột đường dây truyền tải. EVNNPT đã thường xuyên nắm bắt tình hình, chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý ngay những vị trí sạt lở để đảm bảo vận hành an toàn trong mọi tình huống.

Một vị trí sạt lở gần vị trí cột đường dây truyền tải điện tại Lâm Đồng đã được Công ty Truyền tải điện 3 khắc phục

PV: EVNNPT đã có những ứng dụng khoa học công nghệ như thế nào trong phòng chống thiên tai, thưa ông? 

Ông Phạm Xuân Hường: Ứng dụng KHCN, chuyển đổi số đang mang lại những lợi ích thiết thực trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành lưới điện truyền tải của EVNNPT, trong đó công tác phòng chống thiên tai cũng không là ngoại lệ. Hệ thống camera đỉnh cột giúp các đơn vị dễ dàng kiểm soát tình trạng hệ thống đường dây trước, trong và sau mưa bão. Việc sử dụng UAV giúp các đơn vị QLVH tiệm cận được các điểm có nguy cơ sạt lở để có được hình ảnh rõ ràng nhất. Với các thông tin có được trên các đơn vị QLVH sẽ nhanh chóng đề ra giải pháp ứng phó phù hợp, ngăn ngừa sự cố tiếp diễn, góp phần quan trọng đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện.

PV: Để đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, EVNNPT có khuyến cáo gì?

Ông Phạm Xuân Hường: Lưới điện truyền tải có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cung cấp điện, đặc biệt lưới điện 500kV là trục xương sống của hệ thống điện quốc gia. Các hành vi vi phạm hành lang lưới điện cao áp như trồng cây, xây nhà, thả vật bay, khai thác đất, mở mỏ… vi phạm khoảng cách an toàn điện có thể gây ra sự cố lưới điện truyền tải, làm mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động SXKD và đời sống xã hội.

EVNNPT mong muốn người dân, doanh nghiệp khu vực có lưới điện truyền tải đi qua luôn đồng hành cùng EVNNPT trong công tác đảm bảo an toàn lưới điện cao áp, tuân thủ các quy định bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp theo quy định.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia quản lý vận hành

  • Hơn 29.200 km đường dây 220-500kV trải dài trên 63/63 tỉnh/thành phố của cả nước;
  • Tổng số trạm biến áp: 185 trạm biến 220-500kV;
  • Tổng dung lượng máy biến áp: 116.475MVA;


  • 09/08/2023 05:31
  • Xuân Tiến (thực hiện)
  • 3902