Ghi số điện bằng camera, người dân dễ dàng giám sát

Thay vì phải trèo lên cột điện để nhìn và ghi số, nhân viên điện lực sẽ đứng dưới đất, dùng một cây gậy dài để chốt số điện cho khách hàng.

Gần đây, nhiều người dân thấy các công nhân điện lực sử dụng một cây gậy dài, trên đầu có gắn camera đặt lên các hộp công tơ điện. Thay vì bắc thang trèo lên cao từng công tơ điện như trước, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) sử dụng thiết bị này để ghi số trên công tơ điện. Chiếc gậy này tương tự một số chân máy ảnh đơn cầm tay, dùng để tự chụp ảnh được giới trẻ ưa chuộng.

Công nhân điện lực Hà Nội đang sử dụng gậy chốt số điện

Được biết, đây là công nghệ ghi chỉ số công tơ bằng camera kết hợp máy tính bảng. Bộ thiết bị ghi điện mới gồm 3 phần: một sào có thể điều chỉnh độ dài, một camera gắn sim 3G và một máy tính bảng. Camera dùng để chụp lại hình ảnh chỉ số công tơ, hình ảnh này truyền tải trực tiếp vào máy tính bảng. Sau đó, số liệu sẽ được nhập bằng tay vào máy tính bảng để tính chỉ số điện mà không cần sổ sách, giấy bút như trước.

Đại diện EVNHANOI cho biết, đơn vị đã nghiên cứu áp dụng công nghệ tiên tiến trong việc ghi chỉ số công tơ từ cuối năm 2014. Đến tháng 7/2015, EVNHANOI đã đưa vào sử dụng tại tất cả các Công ty Điện lực trực thuộc. Thiết bị có khả năng chụp ảnh chỉ số công tơ và tính toán sản lượng ngay tại hiện trường sau khi nhập chỉ số mới, cảnh báo các sản lượng bất thường... Điều này cũng giúp cải thiện điều kiện lao động, ví dụ như dưới điều kiện trời mưa nhân viên cũng có thể tiến hành ghi chỉ số được khi sử dụng túi bọc bằng nilon bình thường bao kín bên ngoài thiết bị do có bộ cảm ứng rất nhạy.

Trước không ít ý kiến cho rằng đây là việc làm lãng phí bởi một bộ thiết bị như vậy có giá không rẻ và vẫn phải có 2 công nhân đi cùng để ghi số điện, đại diện EVNHANOI cho biết, công nghệ mới được áp dụng nhằm đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết. Bởi người dân có thể giám sát quy trình ghi chỉ số của ngành điện thuận tiện hơn, có thể cùng xem hoặc yêu cầu xem lại hình ảnh khi có thắc mắc, khiếu kiện.

Cùng với đó, việc ứng dụng giải pháp ghi chỉ số công tơ bằng camera kết hợp máy tính bảng giúp cải tiến, hiện đại hoá công tác ghi chỉ số công tơ hàng tháng, tăng năng suất và hiệu quả làm việc, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động.


  • 10/07/2015 09:07
  • Nguồn tin và ảnh: tienphong.vn
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét