Gần 70% diện tích đất nông nghiệp đủ nước đổ ải

28/01/2017 - 08:13 (GMT+7)

Sau khi đợt 2 lấy nước đổ ải kết thúc (từ 0h ngày 23/1/2017 đến 24h ngày 26/1/2017), khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ có 433.455 ha, đạt 69,83% tổng diện tích gieo cấy, đã lấy đủ nước.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017 đã được thực hiện đúng kế hoạch. Trong thời gian lấy nước, thời tiết không có mưa, tương đối khô hanh. Mực nước sông Hồng tại Hà Nội trong toàn đợt được duy trì ở mức trung bình 2,26 m, cao nhất đạt 2,47 m, cơ bản bảo đảm yêu cầu. Tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong đợt 2 khoảng 1,46 tỷ m3 nước, tổng cộng 2 đợt là 2,76 tỷ m3.

Những địa phương có diện tích đủ nước cao là Hải Phòng (100%), Hà Nam (97,18%), Ninh Bình (94,15%), Thái Bình (89,73%), Nam Định (89%), Phú Thọ (88,22%). Các địa phương đang có diện tích đủ nước thấp là Hà Nội (37,73%), Bắc Ninh (58,83%). Trong đó, tỉnh Bắc Giang  mới đạt 15,12%, tuy nhiên, đây là địa phương có diện tích phụ thuộc vào dòng chảy hệ thống sông Hồng chỉ chiếm khoảng 20% (tương đương 10.000 ha), nếu tính riêng tỷ lệ đủ nước của các khu vực này đã chiếm khoảng 60-70%.   

Gần 70% diện tích đất nông nghiệp khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã đủ nước đổ ải - Ảnh: Huyền Thương

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy lợi, kết thúc đợt 2, tỷ lệ có nước chung toàn khu vực cao hơn so với dự kiến, chủ yếu do các tỉnh ven biển có tỷ lệ lấy nước đạt cao và tiến độ lấy nước đến trước đợt 2 vượt kế hoạch cao. Các địa phương có diện tích đủ nước đạt thấp chủ yếu do còn nhiều diện tích cây vụ Đông chưa thu hoạch nên chưa có mặt bằng cấp nước; tuy nhiên, cơ bản đạt so với kế hoạch của địa phương. 

Để đạt được kết quả trên, trước thời gian lấy nước đợt 2, Tổng cục Thủy lợi đã có Công điện số 03/CĐ-TCTL-QLCT ngày 20/01/2017 gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, các công ty khai thác công trình thủy lợi liên tỉnh về việc chuẩn bị lấy nước.

Trong thời gian lấy nước, Tổng cục Thủy lợi đã phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cung cấp thông tin trực tuyến về tình hình nguồn nước, tổng lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện và diện tích có nước. Các cơ quan truyền thông đã tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin điều hành xả nước, lấy nước, hướng dẫn người dân lấy nước hiệu quả, tăng cường ý thức tiết kiệm nước.

Để bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm nước từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục Thủy lợi đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác tiếp tục tận dụng nguồn nước sẵn có, đã được tích trữ để vận hành công trình đưa nước lên ruộng, bảo đảm tiến độ làm đất; Các địa phương có diện tích đủ nước thấp cần tăng cường huy động, vận hành phương tiện để đẩy nhanh tiến độ lấy nước, bảo đảm kế hoạch chung của toàn vùng; chuẩn bị phương án cung cấp nguồn nước thay thế nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện nếu không bảo đảm theo kịp tiến độ chung; Tiếp tục tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa quan trọng của việc tiết kiệm nước, vận động nhân dân phối hợp với các đơn vị khai thác công trình thủy lợi tranh thủ đưa nước và quản lý nước trên ruộng chặt chẽ.


Xuân Tiến 28/01/2017 - 08:13 (GMT+7)
Share

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Công bố Quyết định bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng 15/4, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ và Cục Phát triển doanh nghiệp nhà nước đã chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ công bố, trao quyết định điều động và bổ nhiệm Kiểm soát viên tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho ông Trần Phú Cường.


PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

PC Lào Cai: Khen thưởng 2 nhân viên kịp thời cứu người bị tai nạn giao thông

Sáng 14/4, tại Lào Cai, Giám đốc Công ty Điện lực Lào cai (PC Lào Cai) Nguyễn Anh Tuấn đã khen thưởng đột xuất cho 2 nhân viên của Điện lực Yên Bái vì hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại xã Yên Bình trước đó.


EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

EVN tổ chức phổ biến 7 quy chế nội bộ mới ban hành đến cán bộ nhân viên

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến các quy chế nội bộ mới ban hành (đợt 2) với khoảng 1.700 cán bộ nhân viên (CBNV) tham dự. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới gần 150 điểm cầu.


Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) tổ chức Hội nghị người lao động năm 2026 nhằm đánh giá việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động năm 2025 và quý I/2026; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, phát huy dân chủ, bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người lao động.


Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ ASEAN

Ngày 15/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - ông Đặng Hoàng An chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Hai bên đã trao đổi về nhu cầu, định hướng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn điện, hiện đại hóa hạ tầng lưới điện và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.