EVNSPC thực hiện lịch ghi chỉ số điện theo đúng quy định

02/07/2020 - 18:19 (GMT+7)

Ngày 2/7, đoàn công tác liên ngành đã tới Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) kiểm tra về việc ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện và giải quyết các khiểu nại của khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, tính đến tháng 6/2020, toàn EVNSPC có 8.448.793 công tơ, trong đó: công tơ điện tử là 3.484.851 công tơ (chiếm tỷ lệ 41,24%).

Theo lịch ghi chỉ số được phê duyệt, bộ phận điều hành thực hiện lập lịch ghi chỉ số cho các phiên ghi chỉ số của tháng hiện tại. Theo quy định, thời điểm ghi chỉ số được phép dịch chuyển 1 ngày, trừ trường hợp bất khả kháng.

Khi thay đổi ngày ghi chỉ số hoặc hình thức ghi chỉ số, đơn vị Điện lực thực hiện thông báo cho khách hàng biết trước ít nhất 3 ngày, thông qua các hình thức thông báo thoả thuận trong hợp đồng mua bán điện (điện thoại, tin nhắn, email, phương tiện đại chúng...)

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại Tổng công ty Điện lực miền Nam

Trước câu hỏi có hay không trường hợp Điện lực cố tình dời ngày ghi chỉ số, khiến lượng điện tiêu thụ của khách hàng sinh hoạt bị tính sang bậc thang giá điện cao, ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng Ban Kinh doanh EVN cho biết, theo Điều 17 Nghị định 137/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 21/10/2013 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực: “Đối với việc mua bán điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt, bên bán điện ghi chỉ số công tơ điện mỗi tháng một lần vào ngày ấn định, cho phép dịch chuyển thời điểm ghi chỉ số công tơ trước hoặc sau một ngày, trừ trường hợp bất khả kháng”. Trong thực tế, kể cả khi dịch chuyển 1 ngày thì lượng điện tiêu thụ của khách hàng cũng chênh lệch không nhiều.

Đối với trường hợp bất khả kháng phải điều chỉnh lịch ghi chỉ số, thì định mức sử dụng điện sẽ được tính tương ứng với số ngày sử dụng điện thực tế, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Ông Dũng đưa ra ví dụ cụ thể, giả thiết kỳ ghi chỉ số là 30 ngày, nếu Điện lực ghi chỉ số sau 2 ngày (số ngày sử dụng điện của khách hàng lúc này thành 32 ngày), thì bậc thang giá điện đầu tiên của khách hàng lúc này được tính là: 50 x 32/30 = 53kWh. Như vậy, lùi ngày ghi chỉ số, thì các bậc thang giá cũng được tăng thêm định mức kWh. 

Kiểm tra công tác đo ghi, thu thập dữ liệu chỉ số điện tại PC Đồng Nai

Khách hàng ghi nhận sự phục vụ của ngành Điện

Trong chương trình làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành đã khảo sát tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai), Công ty CP Cơ điện Điện lực Đồng Nai – đơn vị thực hiện kiểm định công tơ; và cũng trực tiếp gặp gỡ một số khách hàng có lượng điện tiêu thụ tăng cao trong thời gian qua.

Chị Hà Thị Nữ, địa chỉ tại BN2-LK17, đường N1, khu dân cư D2D, khu phố 7 phường Thống Nhất, TP. Biên Hoà cho biết, các tháng trước đó tiền điện của gia đình chỉ ở mức hơn 2 triệu đồng, nhưng tháng 6 chị phải chi trả tới hơn 10 triệu đồng. Nguyên nhân là do gia đình chị mở quán cafe, nên lượng điện tiêu thụ tăng vọt.

Mặc dù hiểu rõ mức tiêu thụ điện tăng cao, nhưng chị Nữ vẫn nghi ngờ tính chính xác của chỉ số điện, hoá đơn tiền điện. Tuy nhiên, khi nhân viên Điện lực tới nhà khảo sát thực tế hệ thống điện trong nhà và giải thích cụ thể, chị Nữ đã không còn thắc mắc. Nhân viên Điện lực cũng tư vấn chị chuyển mục đích sử dụng điện từ sinh hoạt sang điện kinh doanh để phù hợp với nhu cầu mới.

“Có thắc mắc, có vụ việc như thế này, tôi mới thấy dịch vụ điện bây giờ thực sự khác trước kia rất nhiều. Nhân viên Điện lực rất nhiệt tình. Tôi cảm nhận rõ ngành Điện đã thực sự hướng tới phục vụ khách hàng” – chị Nữ cho hay.

Đoàn kiểm tra tìm hiểu quy trình kiểm định công tơ điện tại Công ty CP Cơ điện Điện lực Đồng Nai

Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm ghi nhận, qua kiểm tra cho thấy, EVNSPC đã tuân thủ quy trình của Tập đoàn trong việc giải quyết kiến nghị của khách hàng về chỉ số điện, hoá đơn tiền điện. Lãnh đạo EVN yêu cầu trong thời gian sắp tới, EVNSPC tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy trình kinh doanh, thực hiện đầy đủ việc phúc tra chỉ số trước khi ra hoá đơn, đảm bảo không để xảy ra sai sót, không để xảy ra khiếu nại của khách hàng. Đồng thời, tăng cường các tiện ích trên website chăm sóc khách hàng, tăng sự thuận lợi của khách hàng trong tiếp cận, sử dụng, giám sát dịch vụ điện.

Các hình thức đo, ghi chỉ số EVNSPC áp dụng:

*Hình thức thu thập tự động:

+ Công nghệ PLC (thu thập dữ liệu công tơ tự động qua bộ tập trung DCU-PLC): 2.915.534 công tơ, tương ứng 35,83%

+ Công nghệ GPRS/3G (thu thập dữ liệu công tơ từ xa tự động qua modem GPRS/3G: 31.649 công tơ, tương ứng 20,36%.

* Hình thức bán tự động:

+ Công nghệ RF-HHU (thu thập dữ liệu công tơ qua thiết bị ghi điện cầm tay): 254.000 công tơ, tương ứng 3,12%

+ Công nghệ RF-Mesh (thu thập dữ liệu công tơ tự động qua bộ tập trung DCU-RF): 110.000 công tơ, tương ứng 1,35%

* Ghi chỉ số điện trực tiếp (thu thập dữ liệu công tơ qua smartphone hoặc máy tính bảng): 4.872.583, tương ứng 59,69%.


N.H 02/07/2020 - 18:19 (GMT+7)
Share

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Lãnh đạo TKV và EVN tham gia đoàn công tác tại Indonesia, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc tại Indonesia với các đối tác cung cấp than lớn, đồng thời khảo sát thực tế tại một số mỏ và cảng than trọng điểm. Chương trình nhằm tăng cường phối hợp trong việc nhập khẩu than phục vụ các nhà máy nhiệt điện.


EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

EVN và TP Cần Thơ phối hợp đẩy mạnh tiết kiệm điện, xây dựng hạ tầng điện

Ngày 3/4, tại TP. Cần Thơ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ về công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2026 và tình hình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn. Ông Vương Quốc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ và ông Cao Quang Quỳnh – Thành viên HĐTV EVN đồng chủ trì buổi làm việc.


Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương sẽ tư vấn, hỗ trợ xây dựng đề án phát triển EVN

Ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có buổi làm việc về triển khai xây dựng Đề án Phát triển EVN trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, quy mô lớn, phấn đấu vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.


EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

EVN và PV GAS ký thỏa thuận khung cung cấp nhiên liệu LNG cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III

Chiều 3/4 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã ký kết thỏa thuận khung cung cấp khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) từ kho LNG Vũng Áng (Hà Tĩnh) cho các nhà máy điện Quảng Trạch II và III. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác giữa hai đơn vị nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu cho các dự án điện khí, góp phần nâng cao an ninh năng lượng quốc gia.


EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

EVN tăng cường năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững an toàn hệ thống điện

Trước diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục phát huy kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống bão lũ năm 2025, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện trong năm 2026.