EVNSPC: Đảm bảo an toàn cho người lao động

27/04/2018 - 10:51 (GMT+7)

Ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ gây tai nạn cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Triển khai nhiều giải pháp

 Ông Hồ Quang Ái, Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết: Trong năm 2018, Tổng công ty sẽ tập trung hoàn thiện bộ video clip huấn luyện, phê duyệt ban hành và phổ biến đến các đơn vị áp dụng vào công tác huấn luyện an toàn lao động; hướng dẫn nhận diện mối nguy hiểm, đánh giá rủi ro và tổ chức quản lý rủi ro trong EVNSPC; đưa vào vận hành phần mềm “Giám sát an toàn”, đảm bảo 100% công tác trên lưới điện phải được kiểm tra giám sát; xây dựng đề án “Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, thiết bị dụng cụ an toàn và thi công giai đoạn năm 2018 - 2023” nhằm cải thiện điều kiện làm việc và giảm nhẹ sức lao động cho công nhân; rà soát và đánh giá lại tiêu chuẩn thiết kế, thi công và sử dụng loại trụ dự ứng lực, đà composite, nhất là các vị trí chịu lực ngang lớn trên lưới điện.

EVNSPC luôn chú trọng công tác an toàn lao động - Ảnh: Minh Ngọc

Hiện EVNSPC đang rà soát, sửa đổi và ban hành lại các quy chế quản lý nội bộ về công tác an toàn nhằm phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, đảm bảo mỗi lĩnh lực công tác chỉ có một quy định; rà soát các tiêu chuẩn kỹ thuật lưới điện trung, hạ áp, hệ thống đo đếm lắp đặt trên trụ điện để sửa đổi, bổ sung nhằm đảm bảo an toàn trong vận hành và sửa chữa, bảo trì.

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị về việc thực hiện quy chế, quy trình, quy định và tiêu chuẩn về an toàn lao động, đặc biệt là chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của kỹ sư an toàn điện lực/chi nhánh điện cao thế theo “Quy định tiêu chuẩn - chức năng - nhiệm vụ - quyền hạn của bộ máy làm công tác an toàn”. Tổng công ty cũng tổ chức các lớp đào tạo về an toàn trong công tác sửa chữa điện nóng (hotline) cho lực lượng làm công tác an toàn tại các đơn vị. Về phía đơn vị sẽ rà soát và bổ sung đưa vào giáo trình bồi dưỡng nghề, nâng giữ bậc nội dung đào tạo về kỹ năng thi công công trình: trồng trụ, lắp dây chằng, lắp đà, rải dây, kéo căng dây… nhằm nâng cao tay nghề cho công nhân.

An toàn luôn được ưu tiên hàng đầu

Để nâng cao ý thức đảm bảo an toàn cho người lao động, các cấp quản lý các điện lực/chi nhánh điện cao thế thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong sinh hoạt hằng ngày chiếu các hình ảnh về các vụ tai nạn lao động, video clip về những tình huống công việc, tránh lý thuyết suông để thu hút sự chú ý của người lao động; đồng thời luôn nhắc nhở người lao động “Đảm bảo an toàn lao động, vì người lao động là vốn quý nhất”.

“Trong bất kỳ tình huống nào, an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu, không có công việc nào quá khẩn cấp và quan trọng để không thể thực hiện một cách an toàn. Vì vậy, người lao động có quyền và phải biết từ chối không chấp hành mệnh lệnh khi phát hiện vị trí hay phương tiện làm việc chưa đảm bảo an toàn”, ông Ái cho biết.

Các đơn vị nghiên cứu quy định hình thức khen thưởng cụ thể, đủ tác động vào tâm lý, vinh dự của cá nhân và tập thể cũng như đời sống vật chất, tinh thần để động viên kịp thời các tấm gương thực hiện tốt công tác an toàn lao động. Ngoài ra, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ quản lý, người lao động không thực hiện đúng, đầy đủ quy trình, biện pháp an toàn, biện pháp kỹ thuật khi làm việc.


Theo Thanhnien.vn 27/04/2018 - 10:51 (GMT+7)
Share

Tuổi trẻ EVN chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ trong 'Chiến dịch Quang Trung'

Tuổi trẻ EVN chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ trong 'Chiến dịch Quang Trung'

Những ngày đầu năm 2026, tuổi trẻ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) đã phối hợp triển khai chương trình hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại các xã Đồng Xuân, Xuân Phước, Xuân Lãnh và Phú Mỡ (tỉnh Đắk Lắk).


Tổng giám đốc EVN kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tổng giám đốc EVN kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn đi kiểm tra công tác chuẩn bị bảo đảm cung cấp điện phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đơn vị thành viên của EVN đã và đang chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng ở mức cao nhất cho sự kiện chính trị quan trọng này.


Những ngành kinh tế được dự báo sẽ dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu năm 2026

Những ngành kinh tế được dự báo sẽ dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu năm 2026

Sau một năm 2025 đầy biến động với những thay đổi chính sách, bất ổn thị trường và tốc độ đổi mới công nghệ nhanh chóng, giới đầu tư và hoạch định chính sách toàn cầu đang chuyển sự chú ý sang câu hỏi then chốt: Những ngành nào sẽ dẫn dắt tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2026?


Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận tập trung chuẩn bị các điều kiện triển khai Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận tập trung chuẩn bị các điều kiện triển khai Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dù mới thành lập hơn 6 tháng, Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) khép lại năm 2025 với nhiều kết quả đáng ghi nhận, từng bước đặt nền móng cho quá trình chuẩn bị triển khai dự án điện hạt nhân trọng điểm quốc gia.


Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận tập trung chuẩn bị các điều kiện triển khai Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận tập trung chuẩn bị các điều kiện triển khai Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dù mới thành lập hơn 6 tháng, Ban Quản lý dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB) khép lại năm 2025 với nhiều kết quả đáng ghi nhận, từng bước đặt nền móng cho quá trình chuẩn bị triển khai dự án điện hạt nhân trọng điểm quốc gia.