EVNNPT: Tháo gỡ vướng mắc 2 dự án truyền tải trọng điểm tại tỉnh Lào Cai

Dự án Trạm biến áp 220kV Bát Xát và đường dây 220kV Bát Xát – Bảo Thắng – Lào Cai có nhiệm vụ giải tỏa nguồn thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án gặp nhiều vướng mắc cần tháo gỡ.

Ngày 3/3, tại Lào Cai, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – ông Phạm Lê Phú đã có buổi làm việc với ông Hoàng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án nêu trên.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phùng Bảo Anh – Phó Giám đốc NPMB cho biết: NPMB đang triển khai các dự án truyền tải nhằm đảm bảo giải tỏa công suất thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh Lào Cai; đáp ứng nhu cầu phụ tải, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; hỗ trợ, giảm tải cho các trạm biến áp 220kV Lào Cai, Bảo Thắng trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, dự án Trạm biến áp 220kV Bát Xát được đầu tư xây dựng mới với quy mô 2 máy biến áp 250MVA. Trạm đặt tại thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Công trình dự kiến đóng điện vào quý IV năm 2022, nhưng đến này còn đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng vì còn 13 hộ chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Đối với dự án đường dây 220kV Bát Xát - Bảo Thắng - Lào Cai quy mô xây dựng mới đường dây 220kV mạch kép từ Trạm biến áp 220kV Bát Xát đến Trạm biến áp 500kV Lào Cai, chiều dài khoảng 41,9km. Đường dây đi qua địa bàn các huyện Bảo Thắng, Bát Xát và thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Hướng tuyến đường dây đã được UBND tỉnh Lào Cai thỏa thuận tại Văn bản số 4255/UBND-KT ngày 14/09/2020. Công trình dự kiến đóng điện vào quý IV/2023. Dự án hiện nay đang gặp vướng mắc về điều chỉnh tuyến và bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Ông Hoàng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVNNPT – ông Phạm Lê Phú cho biết, đây là những dự án trọng điểm, cấp bách. Vì vậy EVNNPT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Bát Xát và các cơ quan liên quan tập trung tháo gỡ. Cụ thể, đối với trường hợp 13 hộ dân, cần tháo gỡ để sớm thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 3/2023.

Về công tác điều chỉnh tuyến vị trí 38-60 đường dây 220kV Bát Xát – Bảo Thắng – Lào Cai, lãnh đạo EVNNPT đề nghị  UBND tỉnh Lào Cai có công văn gửi các sở ngành và UBND các huyện/xã tạo điều kiện đẩy nhanh công tác thỏa thuận, khảo sát, đền bù giải phóng mặt bằng; có cơ chế trong công tác bổ sung quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng… của dự án. Đối với đoạn tuyến điều chỉnh tuyến vị trí từ G7C- G8A, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh cho phép giữ nguyên phương án tuyến đã được thỏa thuận do công trình hiện trạng và nhà ở xã hội 9 tầng vẫn đủ điều kiện tồn tại trong hành lang tuyến cũ.

Tổng giám đốc EVNNPT cũng yêu cầu NPMB phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý sớm nhất.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú nêu kiến nghị tại buổi làm việc

Ông Hoàng Quốc Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai khẳng định, các dự án truyền tải điện trên là để phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh, nên tỉnh Lào Cai xác định đây là trách nhiệm của mình. Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan phải chung sức cùng chủ đầu tư chứ không phải “hỗ trợ” chủ đầu tư, phải đặt nhiệm vụ đó là trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình, phải xác định đây là các dự án cấp bách cần tập trung ưu tiên.

Ông Hoàng Quốc Khánh yêu cầu huyện Bát Xát rà soát lại từng vướng mắc của các hộ dân, trong tháng 3/2023 phải hoàn thiện rà soát, trường hợp nào đủ điều kiện bồi thường thì triển khai ngay. Đối với những hộ cố tình không hợp tác, cần huy động hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động; sau khi đã tính đúng, đủ, hoàn thiện hồ sơ pháp lý sẽ tiến hành cưỡng chế để đầu tháng 4 bàn giao mặt bằng cho đơn vị triển khai thi công.

Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra thực địa vị trí xây dựng Trạm biến áp 220kV Bát Xát

Đối với vị trí cột 38-60, lãnh đạo tỉnh Lào Cai giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn kiểm tra lại để xây dựng hướng tuyến cho phù hợp và hoàn thành trước ngày 20/3/2023. Đối với điều chỉnh hướng tuyến vị trí từ G7C-G8A, lãnh đạo tỉnh Lào Cai giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp, xây dựng 2 phương án: giữ nguyên hướng tuyến và giữ nguyên quy hoạch nhưng điều chỉnh hướng tuyến. Sau đó, trên cơ sở đánh giá 2 phương án căn cứ theo quy định của pháp luật và hiệu quả mang lại, hoàn thiện trước ngày 8/3/2023 để báo cáo Thường trực UBND tỉnh quyết định