EVNNPC: Mưa lũ gây nhiều sự cố lưới điện ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Mưa lớn kéo dài đã ảnh hưởng đến lưới điện phân phối một số khu vực thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc. Cập nhật từ Ban An toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vào chiều tối 6/8, các đơn vị Điện lực đang theo dõi sát diễn biến thiên tai để chủ động kế hoạch khắc phục sự cố với mục tiêu cấp điện trở lại sớm nhất cho những vùng dân cư bị ảnh hưởng.

Những ngày qua, ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại đến tài sản ngành Điện và làm gián đoạn cung cấp điện tại một số khu vực dân cư của các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tại tỉnh Yên Bái, tính đến 17h ngày 06/8/2023, tại khu vực Nhà máy Thuỷ điện Hồ Bốn (huyện Mù Cang Chải) có sạt lở, lũ quét lớn gây sự cố đến đường dây 110kV và trụ sở làm việc của nhà máy. Hiện tại, giao thông tại khu vực này đang tê liệt, các phương tiện không thể lưu thông.

Tuyến đường khu vực Nhà máy Thuỷ điện Hồ Bốn bị tê liệt do ảnh hưởng của lũ quét. Ảnh: ĐVCC

Cũng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, do ảnh hưởng của lũ ống và sạt lở đã khiến 80 trạm biến áp phân phối bị hư hỏng và làm gián đoạn cung cấp điện khoảng hơn 8.000 khách hàng. Hàng loạt tuyến đường giao thông trên địa bàn bị ách tắc nghiêm trọng do sạt lở. 

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công ty Điện lực Yên Bái đang có mặt tại huyện Mù Cang Chải để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai nhằm cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất.

Tại Lai Châu, hơn 100 bản thuộc 37 xã của 3 huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ đang bị chia cắt hoàn toàn, các tuyến đường đang bị ách tắc nghiêm trọng do sạt lở. Ảnh hưởng của thiên tai khiến 5 trạm biến áp gặp sự cố và hơn 400 khách hàng bị gián đoạn cung cấp điện. Còn tại Sơn La, thiên tai diễn biến phức tạp, sạt lở đất đá và lũ liên tục xảy ra đã gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Mưa lũ và sạt lở cũng làm gẫy đổ một số cột điện.

Công nhân Công ty Điện lực Sơn La giúp người dân di chuyển qua vùng sạt lở do mưa lũ. Ảnh: ĐVCC

Hiện các đơn vị Điện lực đang kiểm tra, thống kê thiệt hại. Ngay khi tiếp cận được hiện trường sẽ triển khai phương án khắc phục để cấp điện trở lại cho các khách hàng trong thời gian sớm nhất. 

EVNNPC cũng đã lập đoàn công tác để đi kiểm tra và hỗ trợ các đơn vị trong công tác phòng, chống thiên tai, đảm bảo an toàn để sớm khắc phục sự cố và cấp điện trở lại cho các phụ tải bị ảnh hưởng.


  • 06/08/2023 08:39
  • H.Linh
  • 4523