EVNHCMC được Thành ủy TP Hồ Chí Minh khen thưởng về phát triển lưới điện thông minh

Sáng 16/2, tại Hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) vinh dự nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác này.

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chỉ thị số 29-CT/TU của Thành ủy TP. HCM, EVNHCMC đã ban hành Chương trình hành động về phát triển khoa học và công nghệ, thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng hiệu quả thành tựu cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong các mặt hoạt động.

   Ông Bùi Hải Thành - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVNHCMC (thứ 5 từ trái sang) - đại diện EVNHCMC nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM.

Song song đó, từ năm 2010, tổng công ty cũng đã xây dựng và triển khai Đề án phát triển Lưới điện thông minh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với lộ trình cụ thể. Đến nay, qua hơn 10 năm nghiên cứu, xây dựng và triển khai, EVNHCMC đã phát triển được hệ thống lưới điện thông minh trên địa bàn TP. HCM với đầy đủ các cấu phần theo đúng chuẩn mực quốc tế gồm 7 lĩnh vực: Giám sát và điều khiển; Phân tích dữ liệu; Độ tin cậy cung cấp điện; Tích hợp nguồn phân tán; Năng lượng xanh; An ninh bảo mật; Trao quyền cho khách hàng và sự hài lòng của khách hàng.

Theo kết quả đánh giá năm 2022 của Tập đoàn năng lượng Sigapore (SP Group), EVNHCMC đã vào top 50 các công ty điện lực trên thế giới về lưới điện thông minh; đứng vị trí thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á.

EVNHCMC cũng được trao giải thưởng Doanh nghiệp sáng tạo ASEAN năm 2022 do Diễn đàn Kinh doanh IoT châu Á (AIBP) trao tặng vì “đã tiếp tục triển khai chuyển đổi số trên 7 tiêu chí chính trong lộ trình phát triển lưới điện thông minh”.

Ông Bùi Hải Thành – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy EVNHCMC cho biết, để đạt được kết quả này, EVNHCMC đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai tự động hóa lưới điện, giúp chuyển đổi vận hành hệ thống điện của TP. HCM theo phương thức thủ công, phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố con người và thời tiết sang phương thức vận hành tự động. Trong quá trình thực hiện, EVNHCMC cũng đã gặp những khó khăn như: không có sẵn mô hình chuẩn, phù hợp với hiện trạng lưới điện Thành phố Hồ Chí Minh; thiếu hụt nguồn nhân lực hiểu sâu về lưới điện thông minh trong khi việc triển khai lưới điện thông minh là vấn đề rất mới trên thế giới và có tốc độ chuyển đổi, phát triển nhanh; cần có vốn đầu tư lớn để trang bị thiết bị, tăng cường năng lực của hệ thống điện. Để khắc phục khó khăn, tổng công ty đã xây dựng lộ trình phát triển lưới điện thông minh phù hợp với từng thời điểm, tránh đứt gãy trong quá trình triển khai.

“EVNHCMC đã tập trung xây dựng một đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển một hệ thống lưới điện thông minh tại TP. HCM cũng như cho quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại, EVNHCMC đang có hơn 70 chuyên gia, 260 công nhân lành nghề và 212 kỹ sư ASEAN, thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn, trong đó có lưới điện thông minh (Smart Grid), công nghệ thông tin, GIS, AMR/AMI, quản lý vận hành lưới điện & SCADA, quản lý hệ thống điều độ, sửa chữa đường dây mang điện Live-line”, ông Bùi Hải Thành cho biết thêm.

Trong thời gian tới, EVNHCMC sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ theo tinh thần Nghị quyết 20-NQ/TW. Trong đó, tổng công ty sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển lưới điện thông minh giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến 2030 với định hướng phát triển theo chiều sâu, tập trung vào mảng công tác quan trọng là năng lượng xanh và sạch, thúc đẩy chuyển đổi số, góp phần giúp TP. HCM nhanh chóng đạt mục tiêu về tối ưu phát thải carbon, qua đó góp phần tích cực vào việc đảm bảo hạ tầng điện thông minh và an ninh năng lượng.