EVNHCMC cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Thiên tai, bão lũ, triều cường...., ngày càng diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến hiệu quả cung ứng điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Để ứng phó với tình hình trên, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã triển khai nhiều giải pháp, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.

Đảm bảo cấp điện an toàn

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, vào mùa mưa bão thường xảy ra giông, lốc khiến các cây xanh ngoài phạm vi hành lang an toàn lưới điện cao áp, các tấm bạt, biển hiệu, biển quảng cáo lâu ngày hoặc gia cố không chắc có thể đổ vào đường dây, gây khó khăn cho vận hành lưới điện, và gây ra sự cố điện không mong muốn gây nguy hiểm cho người dân.

TP. Hồ Chí Minh là đô thị đông dân nhất cả nước, khi xảy ra mưa lớn hoặc triều cường, các tuyến đường và khu vực trũng thấp thường bị ngập sâu. Đáng nói, triều cường thường xảy ra đồng thời với thời điểm tan tầm (thời gian cao điểm của tắc đường) khiến việc di chuyển của người dân cũng như công nhân điện lực đến nơi xảy ra sự cố gặp rất nhiều khó khăn.

100% lưới điện trung thế được giám sát và điều khiển xa

Để khắc phục khó khăn, đảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão năm nay, ông Nguyễn Huỳnh Đăng Khoa - Trưởng Ban An toàn EVNHCMC – cho biết: Trước mùa mưa, EVNHCMC đã chủ động triển khai nhiều giải pháp như: Kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, rà soát toàn bộ khu vực trũng thấp, khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan, tiến hành cải tạo, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng. Đồng thời, phối hợp với Ban quản lý các khu đô thị, Công ty cây xanh tiến hành xử lý những cây cối, biển quảng cáo, lều, lán,… có khả năng đổ hoặc bay vào đường dây, trạm biến áp (TBA) khi mưa bão.

Đặc biệt, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng điện an toàn, nhất là trong mùa mưa bão, tổng công ty rất chú trọng đến việc tuyên truyền kiến thức về an toàn điện cho các đối tượng là khách hàng sử dụng điện. Các Công ty Điện lực phối hợp chặt chẽ với UBND các phường, xã và Phòng, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy & cứu hộ cứu nạn thực hiện khảo sát, tư vấn cho người dân về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Hiện đại hóa lưới điện

Để ứng phó hiệu quả với thiên tai, EVNHCMC đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ (KH-CN) vào quản lý, vận hành hệ thống lưới điện. Hiện nay, EVNHCMC đã vận hành hiệu quả 100% TBA 110 kV theo mô hình không người trực; 100% lưới điện trung thế được giám sát và điều khiển xa (mini Scada). Với Trung tâm Điều khiển xa, vào mùa mưa bão, khi xảy ra sự cố bất thường, ngay lập tức, những kỹ sư vận hành sẽ thao tác từ xa, cô lập, khoanh vùng sự cố, đảm bảo phạm vi mất điện là nhỏ nhất.

Bên cạnh đó, tổng công ty cũng đang tiếp tục triển khai Chương trình hiện đại hóa và ngầm hóa lưới điện; lắp đặt dây hỗ trợ chống đứt dây dẫn trung thế tại 6 Công ty Điện lực ở các vị trí tập trung đông người như các trường học và các chợ, góp phần nâng cao chất lượng và độ an toàn cung cấp điện, giảm tác động từ các yếu tố bên ngoài cũng như ảnh hưởng của thời tiết.

Hàng năm, tổng công ty còn bố trí nguồn lực, đặc biệt là huy động tinh thần xung kích của Đoàn Thanh niên thực hiện các công trình vì cộng đồng liên quan đến an toàn điện như: "Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm"; "Nguồn sáng an toàn văn minh tiết kiệm vì an sinh xã hội"; "Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn"; "Cùng bạn sử dụng điện an toàn và tiết kiệm"… Các nội dung cam kết đảm bảo an toàn điện, an toàn phòng, chống cháy nổ được tổng công ty đưa vào hợp đồng mua-bán điện sinh hoạt đối với khách hàng.

EVNHCMC yêu cầu người đứng đầu các đơn vị không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống thiên tai, phát huy một cách tốt nhất phương châm “bốn tại chỗ” và nguyên tắc “ba sẵn sàng” trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để ứng phó khi xảy ra thiên tai hoặc sự cố bất ngờ.

Link gốc