EVNHANOI: Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ đo xa

Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, tính đến nay, Tổng công ty đã lắp đặt được hơn 1 triệu công tơ điện tử đo xa (chiếm 44,5% tổng số công tơ trên địa bàn), góp phần minh bạch việc ghi đo chỉ số công tơ hàng tháng và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành.

Tính đến cuối tháng 6/2017, EVNHANOI đã lắp đặt hơn 880.000 công tơ điện tử một pha và và gần 150.000 công tơ điện tử ba pha trong tổng số 2,3 triệu công tơ trên toàn địa bàn thành phố. Ngoài ra, Tổng công ty còn sử dụng công tơ điện tử thu thập dữ liệu bằng thiết bị bán tự động HHU, với gần 340.000 điểm đo.

Với việc ứng dụng công nghệ đo xa, việc theo dõi chỉ số công tơ được nhân viên điện lực thực hiện ngay trên máy tính mà không phải xuống trực tiếp hiện trường

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng Ban kinh doanh EVNHANOI cho biết, việc ứng dụng công tơ điện tử đo xa đã giúp EVNHANOI minh bạch công tác ghi chỉ số công tơ hàng tháng. Theo đó, các đơn vị có thể cung cấp chỉ số tiêu thụ điện theo đề nghị của khách hàng ở mọi thời điểm.

Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ đo xa cũng giúp công tác quản lý, vận hành lưới điện có sự thay đổi rõ rét. Cụ thể, việc lắp đặt công tơ điện tử thu thập dữ liệu từ xa tại các điểm đo đầu nguồn, trạm biến áp công cộng, trạm biến áp chuyên dùng của khách hàng với tần suất thu thập dữ liệu 30 phút/lần, giúp nhân viên quản lý vận hành dễ dàng theo dõi các thông số vận hành của từng điểm đo.

“Trong đợt cao điểm nắng nóng của mùa hè 2017, hệ thống thu thập dữ liệu từ xa đã giúp nhân viên vận hành nắm được các thông số về dòng điện, điện áp, tình trạng quá dòng, đầy tải, lệch pha…, của từng trạm biến áp, từ đó lên phương án xử lý kịp thời, giảm thiểu các sự cố, đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy...”, ông Thắng cho hay.

Ngoài ra, hệ thống đo xa cũng giúp các đơn vị phát hiện nhanh các sự cố, từ đó, khoanh vùng và xử lý các sự cố một cách kịp thời.

Hệ thống đo xa cũng giúp EVNHANOI dự báo được nhu cầu phụ tải, từ đó, xây dựng biểu đồ phụ tải cho từng khu vực, từng quận, huyện và trên toàn Thành phố theo tháng, năm và tiến tới sẽ xây dựng biểu đồ phụ tải theo tuần, theo ngày. Trên cơ sở đó, xây dựng các kế hoạch nâng cấp, cải tạo lưới điện, nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy.

Không chỉ có vậy, việc ứng dụng công nghệ đo xa cũng góp phần giúp ngành Điện nâng cao năng suất lao động, khi nhân viên ngành Điện không phải trực tiếp xuống hiện trường để đo mà các thông số sẽ được truyền tải về máy tính ngay tại văn phòng.

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc phụ trách kỹ thuật Tòa nhà 63 Lý Thái Tổ cho biết, nếu trước đây, hàng tháng, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm phải cử nhân viên xuống Tòa nhà để chốt chỉ số công tơ thì từ ngày áp dụng công nghệ đo xa, việc theo dõi chỉ số công tơ được điện lực Hoàn Kiếm thực hiện từ xa, không phải trực tiếp xuống để ghi đo như cũ. Mọi thông số đều được truyền từ xa đảm bảo chính xác.

“Không chỉ thuận lợi cho ngành Điện, với công nghệ đo xa, khách hàng chúng tôi có thể trực tiếp kiểm tra sản lượng điện tiêu thụ trên website của EVNHANOI; thậm chí có thể thống kê lượng điện tiêu thụ hàng tháng, hàng quý, tra cứu lượng điện tiêu thụ của năm trươc, để có những biện pháp tiết kiệm điện phù hợp”, ông Dũng cho hay.

Được biết, EVNHANOI dự kiến, đến năm 2020 sẽ lắp đặt 100% công tơ điện tử ở khu vực nội thành và 50% khu vực ngoại thành.


  • 01/08/2017 03:59
  • Hồng Hoa
  • 8336