EVN xử lý nhanh các chỉ đạo của Thủ tướng về giá bán điện cho công nhân, người lao động

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chính sách giá điện cho công nhân, người lao động, sinh viên thuê nhà trọ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các Tổng công ty/công ty điện lực triển khai các biện pháp cấp bách.

Chủ trọ vi phạm quy định

Trước phản ánh của nhiều công nhân, người lao động thuê nhà trọ phản ánh phải chịu mức tiền điện rất cao lên tới trên 3.000 đồng/kWh. Mức giá này là do các chủ nhà trọ áp sai quy định và vi phạm Thông tư số 16/2014/TT-BCT (Thông tư 16), ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương về việc Hướng dẫn thực hiện giá bán điện.

Đại diện EVN cho biết, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện đúng chính sách theo Thông tư 16. Theo đó trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) sẽ được cấp định mức hoặc  áp 01 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ). Và cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh: 1.858 đ/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.

Chủ nhà trọ chỉ được thu của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do công ty điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên đứng tên ký HĐMBĐ với điều kiện có cam kết của chủ nhà thì công ty điện lực phát hành hóa đơn trực tiếp cho người ở trọ.

Thông tư 16 cũng quy định rõ về trách nhiệm kiểm tra, giám sát và chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà trọ thu tiền giá cao hơn so với quy định. Cụ thể, Sở Công Thương có trách nhiệm kiểm tra và giám sát việc thực hiện tính định mức số hộ sử dụng và giá bản lẻ điện tại các địa điểm cho thuê nhà, đảm bảo người thuê nhà được áp dụng đúng các quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt. Nếu người cho thuê nhà thu tiền điện cao hơn mức quy định sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Kịp thời vào cuộc

Thủ tướng Chính phủ cho rằng việc bán điện giá cao hơn so với mức quy định là vi phạm pháp luật đồng thời yêu cầu Bộ Công Thương, EVN, các địa phương phối hợp tiến hành kiểm tra xử lý nếu đúng như phản ánh.

Thực hiện chỉ đạo này, EVN đã có văn bản chỉ đạo các tổng công ty điện lực, các công ty điện lực các tỉnh, thành phố triển khai ngay các biện pháp bao gồm: Phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn việc thực hiện giá bán điện của các chủ nhà trọ. Thực hiện niêm yết công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê, tại các điểm tập trung dân cư, nơi tiếp dân của UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các ban điều hành khu phố, tổ dân phố, các khu chế xuất và khu công nghiệp.

Thường xuyên phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, Sở Công Thương giám sát việc đảm bảo cho người thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt đúng quy định; lập kế hoạch, thực hiện kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn quản lý để hạn chế trường hợp chủ nhà trọ lợi dụng chính sách giá để thu lợi.

Đồng thời các đơn vị chủ động phối hợp với địa phương nhằm quản lý rà soát, thống nhất số liệu về số lượng nhà trọ, số lượng phòng, số lượng người thuê để kịp thời báo cáo cho Tổng Công ty và UBND tỉnh, thành phố.

Đại diện EVN cũng cho biết, thực hiện Thông tư số 16/2014/TT-BCT, trong thời gian qua các công ty điện lực đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố định kỳ tổ chức các đoàn công tác để kiểm tra giá bán điện của các chủ nhà trọ và đã có nhiều biện pháp xử lý các vi phạm về giá bán điện của các chủ nhà trọ theo quy định.


  • 29/05/2018 11:02
  • Theo Báo Công Thương Điện tử
  • 8812