EVN và một số nhà máy thủy điện tham gia tập huấn về công tác phòng chống thiên tai

EVN và một số nhà máy thủy điện trong tập đoàn tham gia Hội nghị Tập huấn, thực hành nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai được Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức từ ngày 2 - 4/11 tại tỉnh Kon Tum.

Tham dự có ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo; đại diện các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh: Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Phạm Hồng Long - Trưởng ban An toàn EVN; đại diện Tổng công ty Phát điện 3, các công ty Thủy điện: Ialy, Trị An, Sê San và Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh.

Các đại biểu chủ trì hội nghị tập huấn

Mục tiêu của chương trình tập huấn nhằm hướng dẫn cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai cấp huyện nắm rõ các nội dung để chủ động xây dựng tài liệu, bài giảng cho lực lượng xung kích PCTT tại cơ sở, đảm bảo hiệu quả, thiết thực, cũng như hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản ứng phó với thiên tai.

Ngày 2/11 đã diễn ra chương trình tập huấn phần lý thuyết. Đại diện cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, đã chia sẻ những quy định về trách nhiệm của cấp huyện trong xây dựng, củng cố và tập huấn, nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích PCTT cấp xã; nhiệm vụ của lực lượng xung kích  PCTT cấp xã với dân quân tự vệ làm nòng cốt trong PCTT và sơ tán dân.

Ông Phạm Hồng Long - Trưởng ban An toàn EVN (thứ 3 từ trái sang) dự hội nghị tập huấn

Cũng trong chương trình, đã hướng dẫn một số nội dung nâng cao năng lực lực lượng xung kích  PCTT cấp xã như: xây dựng kế hoạch tập huấn; công tác thông tin, truyền thông về PCTT tại cơ sở; bài học kinh nghiệm trong xây dựng và củng cố lực lượng xung kích PCTT cấp xã; xây dựng sơ hoạ bản đồ rủi ro thiên tai. Đồng thời, chia sẻ thông tin về tình hình động đất ở Kon Tum: những vấn đề đặt ra và giải pháp phòng tránh; công tác phòng ngừa ứng phó với động đất của hồ thuỷ điện.

Bên cạnh đó, hội nghị tập huấn lồng ghép một số chuyên đề về ứng phó với động đất để chủ động triển khai nhiệm vụ khi có tình huống, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân, học sinh khu vực thường xuyên xảy ra động đất không hoang mang, lo lắng.

Đại diện Nhà máy Thủy điện Thượng Kon Tum trao đổi công tác ứng phó động đất của nhà máy

Qua hội nghị tập huấn, các cấp chính quyền địa phương, các đơn vị thủy điện sẽ xác định rõ trách nhiệm trong việc đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích PCTT tại cơ sở. Đặc biệt là trách nhiệm của UBND, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp huyện để đảm bảo trong thời gian tới 100% lực lượng xung kích trên địa bàn được đào tạo, tập huấn nâng cao các kỹ năng về phòng chống thiên tai nhằm đáp ứng các yêu cầu thực tiễn khi thiên tai xảy ra tại địa phương. Bên cạnh đó quán triệt các cấp trong việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. 

Ngày 3-4/11, các đại biểu sẽ thực hành ứng phó với động đất trong trường học và thực hành di dời người dân khu vực nguy cơ cao sạt lở đất đến nơi an toàn.

 


  • 02/11/2022 04:31
  • Tin: Xuân Tiến, Ảnh: Vũ Chang
  • 5476