EVN và Vietcombank ký Hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phối hợp tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện và Hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1. Đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, mở ra một giai đoạn hợp tác mới nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng của mỗi bên, đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Tham dự Lễ ký kết có ông Nguyễn Hoàng Anh - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp; ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Nguyễn Đức Phong – Phó Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Tới dự buổi lễ còn có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, các Cục, Vụ thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công Thương.

Về phía Vietcombank, có ông Nghiêm Xuân Thành – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐQT; ông Phạm Quang Dũng – Tổng giám đốc; các Thành viên HĐQT, Ban điều hành và đại diện một số phòng Ban chuyên môn tại trụ sở chính.

Về phía EVN, có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV; ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc; các Thành viên HĐTV, các Phó Tổng giám đốc, đại diện các Ban của Tập đoàn, lãnh đạo Ban QLDA điện 2.

Tổng giám đốc EVN (ảnh trái) và Tổng giám đốc Vietcombank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa 2 đơn vị.

Theo nội dung Thỏa thuận hợp tác toàn diện được ký kết, các bên cam kết hợp tác toàn diện, lâu dài và cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực hoạt động.

Vietcombank và EVN sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhau, trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực: tài trợ vốn cho EVN và các đơn vị thành viên, cung cấp các dịch vụ thanh toán và quản lý dòng tiền, thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, các sản phẩm dịch vụ ưu đãi cho cán bộ nhân viên của EVN. Ngoài ra, Vietcombank cam kết tài trợ vốn và các sản phẩm dịch vụ cho các nhà thầu của EVN.

Trên cơ sở các điều khoản của thỏa thuận, Vietcombank cùng EVN và các đơn vị thành viên sẽ cụ thể hóa các nội dung, sản phẩm dịch vụ hợp tác, tổ chức thực hiện để đạt được các mục tiêu đề ra.

Đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, tổng mức đầu tư của dự án là 41.130 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn của EVN (30%) và vốn vay thương mại trong nước do Vietcombank tài trợ.

Vietcombank là tổ chức tín dụng đầu tiên đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo Quyết định 13/2018/QĐ-TTg và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cấp tín dụng đối với EVN để thực hiện tài trợ Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I với khoản tín dụng có giá trị 27.100 tỷ đồng, sẽ được giải ngân trong khoảng thời gian 04 năm theo tiến độ dự án và có thời hạn vay vốn là 15 năm.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I được EVN giao cho Ban Quản lý dự án điện 2 làm đại diện chủ đầu tư cùng với các dự án tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200MW, khi đi vào vận hành sẽ cung cấp cho hệ thống điện quốc gia sản lượng điện khoảng 8,4 tỷ kWh/năm, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao độ an toàn và ổn định cho hệ thống điện. Dự án sử dụng công nghệ USC (trên siêu tới hạn) với thông số nhà máy cao nhất tại Việt Nam hiện nay.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Vietcombank đối với EVN/các đơn vị thành viên của EVN trong việc thu xếp các khoản vay cho các dự án điện. Khoản tín dụng cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I là hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay giữa EVN và Vietcombank. Cùng với nguồn vốn đối ứng của EVN, khoản tín dụng sẽ đảm bảo nguồn tài chính cho việc triển khai đầu tư, thi công xây dựng dự án, đáp ứng kế hoạch tiến độ đã được phê duyệt.

Đại diện EVN (ảnh trái) và đại diện Vietcombank (ảnh phải) ký hợp đồng tín dụng Dự án NMNĐ Quảng Trạch I.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp đánh giá cao quan hệ hợp tác toàn diện giữa EVN và Vietcombank. 

Ông Nguyễn Hoàng Anh đề nghị EVN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vietcombank để chia sẻ thông tin, quản lý, phối hợp chặt chẽ các công tác liên quan đến thẩm định, giải ngân, dòng tiến, tái cơ cấu các khoản vay vốn dự án,… nhằm đảm bảo tối đa hóa lợi ích của Nhà nước cũng như của doanh nghiệp trong quá trình triển khai các dự án điện.

Nhiều năm qua, Vietcombank đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tin tưởng giao thực hiện sứ mệnh cung ứng vốn tín dụng cho nhiều dự án năng lượng trọng điểm quốc gia như: các nhà máy thủy điện Sơn La, Lai Châu, Ialy, Hòa Bình mở rộng…

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I:

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

- Đại diện chủ đầu tư quản lý, điều hành dự án: Ban QLDA điện 2;

- Dự kiến khởi công: Quý III/2021;

- Phát điện tổ máy 1: 42 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực;

- Phát điện tổ máy 2: 48 tháng kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực;

- Dự kiến hoàn thành công trình: năm 2025.


  • 30/06/2021 07:00
  • Xuân Tiến
  • 5817