EVN tổ chức hội nghị với các nhà đầu tư điện gió tại Việt Nam

13/01/2020 - 21:37 (GMT+7)

Chiều 13/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội nghị nhằm lắng nghe, trao đổi, chia sẻ thông tin với các nhà đầu tư điện gió để kịp thời phối hợp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới.

Tham dự hội nghị có ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN, đại diện các ban chuyên môn EVN, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung cùng đông đảo các nhà đầu tư điện gió trên cả nước.

EVN nỗ lực lớn trong giải tỏa công suất NLTT

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN cho biết, trong việc phát triển điện mặt trời thời gian qua, mặc dù EVN đã thường xuyên theo dõi, chủ động nắm thông tin và làm việc sớm với các chủ đầu tư (từ năm 2018), nhưng thực tế vẫn còn những vướng mắc, chưa đồng bộ giữa phát triển nguồn và lưới điện.

Dù nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) luôn được ưu tiên phát tối đa, nhưng trong số hơn 4.500MW điện gió, điện mặt trời đã đưa vào vận hành trước ngày 30/6/2019, hiện còn 440MW đang phải giảm công suất phát. EVN đã và đang phối hợp với các bộ ngành liên quan triển khai giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án giải tỏa công suất. Dự kiến, khoảng quý III/2020, Tập đoàn sẽ giải tỏa hết nguồn công suất này, sớm hơn so với kế hoạch.

Cũng theo ông Trần Đình Nhân, cơ chế giá FIT của điện gió sẽ kết thúc vào tháng 11/2021. Chính vì vậy, để phát huy tối đa hiệu quả các dự án điện gió, EVN mong muốn các nhà đầu tư trao đổi, chia sẻ thẳng thắn để phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với EVN trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Phát biểu tại hội nghị, các nhà đầu tư đánh giá cao nỗ lực của EVN trong việc triển khai các dự án lưới điện giải tỏa NLTT trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn.

Các nhà đầu tư cũng cảm ơn EVN đã tổ chức hội nghị kịp thời để các nhà đầu tư nắm bắt được thông tin. Một trong những mối quan tâm của các nhà đầu tư là các dự án điện gió sẽ được bổ sung quy hoạch rất nhiều trong thời gian tới có thể gây quá tải lưới điện truyền tải. Do đó, EVN cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án truyền tải đồng bộ với các dự án điện gió; đồng thời, kiến nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch các dự án phù hợp, tránh việc quá tải như điện mặt trời trong thời gian qua.

Đông đảo các nhà đầu tư điện gió trên cả nước tham dự hội nghị - Ảnh: Gia Hiếu

Cần trao đổi, chia sẻ thông tin

Theo báo cáo của Ban Thị trường điện EVN, ngoài 9 dự án điện gió đã được cấp chứng nhận vận hành thương mại (COD), hiện còn 31 dự án (tổng công suất 1.645MW) đã ký hợp đồng mua bán điện (PPA) nhưng chưa COD. Trong đó, theo tính toán của A0, điều kiện giải tỏa công suất đảm bảo như cam kết trong PPA đã ký. Cụ thể, với các dự án COD trong năm 2020, có xuất hiện quá tải khu vực Trà Vinh, Ninh Thuận và Bình Thuận; các khu vực khác đảm bảo giải tỏa tốt. Các dự án COD 2021 chỉ xuất hiện quá tải khu vực Bình Thuận và Ninh Thuận, các khu vực khác bình thường.

Ngoài ra, hiện còn 59 dự án đã bổ sung quy hoạch đến đến 2025 nhưng chưa ký hợp đồng mua bán điện, với tổng công suất khoảng 2.700MW. Qua tính toán, khu vực Phú Yên quá tải nhẹ; khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận quá tải; khu vực Quảng Trị giải tỏa tốt khi có TBA 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Lao Bảo - Đông Hà; các khu vực còn lại đảm bảo giải tỏa tốt.

Chính vì vậy, EVN đề nghị các chủ đầu tư tích cực đàm phán về đấu nối và kí hợp đồng mua bán điện với EVN, nhằm đảm bảo tiến độ dự án do thời gian áp dụng giá FIT hiện nay không còn dài (tháng 11/2021), đặc biệt các dự án nằm trong khu vực giải tỏa công suất tốt; phối hợp với EVN để thực hiện các thử nghiệm và để công nhận COD… Cùng với đó, các nhà đầu tư điện gió cũng nâng cao chất lượng công bố và dự báo công suất nguồn; tuân thủ nghiêm ngặt quy định/yêu cầu vận hành…

Đối với các dự án đang chờ bổ sung quy hoạch, EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương ưu tiên xem xét bổ sung quy hoạch các dự án đảm bảo khả năng giải tỏa công suất…

“Các nhà đầu tư cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên cung cấp thông tin cho EVN về tình hình triển khai dự án. Về phía EVN, Tập đoàn cũng sẽ công khai các thông tin về tình hình đầu tư xây dựng. Hai bên cần phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng", ông Trần Đình Nhân cho hay.


Nguyễn Thủy 13/01/2020 - 21:37 (GMT+7)
Share

EVNPMB1: Hoàn thành các công trình trọng điểm trong năm 2025, tạo đà triển khai loạt dự án giai đoạn tới

EVNPMB1: Hoàn thành các công trình trọng điểm trong năm 2025, tạo đà triển khai loạt dự án giai đoạn tới

Ngày 5/1 tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tại hội nghị đã tổng kết, khẳng định vai trò của EVNPMB1 trong quản lý, điều hành các dự án năng lượng quy mô lớn, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu về đầu tư xây dựng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Vượt tiến độ, xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản: EVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

Vượt tiến độ, xóa “vùng lõm” điện, sóng tại 129 thôn, bản: EVN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao

Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ, đội ngũ cán bộ, công nhân viên EVN đã vượt núi, băng sông, đưa điện tới 129 thôn, bản xa xôi, heo hút nhất – những nơi còn là “vùng lõm” về điện và sóng. Nhiệm vụ đặc biệt khó khăn ấy đã được các đơn vị triển khai với tinh thần quyết liệt, hoàn thành vào 15/12/2025, sớm hơn 15 ngày so với tiến độ được giao.


EVNGENCO1: Vận hành an toàn, đảm bảo sản xuất điện đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống

EVNGENCO1: Vận hành an toàn, đảm bảo sản xuất điện đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống

Năm 2025, trước nhiều biến động của hệ thống điện và thị trường năng lượng, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tập trung duy trì kỷ luật vận hành, nâng cao độ sẵn sàng của các tổ máy, bảo đảm sản xuất điện an toàn – ổn định – hiệu quả, qua đó đóng góp quan trọng cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giữ vững mục tiêu cung ứng đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.


EVN chung sức cùng cộng đồng

EVN chung sức cùng cộng đồng

Năm 2025, dù đối mặt nhiều khó khăn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn nỗ lực thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, khẳng định rõ trách nhiệm xã hội của người làm điện. Bước sang năm 2026, EVN và các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động an sinh xã hội phù hợp điều kiện thực tế, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.


Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Những mục tiêu, chỉ tiêu trọng tâm của EVN năm 2026

Năm 2026, EVN đặt ra nhiều mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng, thể hiện quyết tâm đổi mới, tăng tốc và tạo nền tảng vững chắc cho chặng đường phát triển mới.