EVN nghiên cứu thiết kế đường dây tải điện đối với khu vực có băng tuyết

Đây là một trong các chủ đề chính tại buổi họp về thiết kế đường dây tải điện dưới tác động của biến đổi khí hậu và môi trường giữa các ban chuyên môn EVN và các đơn vị liên quan. Cuộc họp diễn ra chiều 19/7, do ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chủ trì.

Các đơn vị thảo luận về phương án thiết kế đường dây tải điện tại cuộc họp chiều 19/7

Tại cuộc họp, đại diện Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 1 (PECC 1) báo cáo về sự tác động của biến đổi khí hậu và môi trường đến việc vận hành lưới điện ở Việt Nam; đồng thời đưa ra các phương án, kiến nghị, đề xuất để ứng phó. Đơn vị này cũng tổng hợp kinh nghiệm của các nước trên thế giới về thiết kế đường dây tải điện trong điều kiện có băng tuyết để tham khảo và học tập.

Tại Việt Nam, đầu năm 2016, đã xuất hiện băng tuyết tại các tỉnh miền núi phía Bắc, gây ra sự cố đứt đường dây, gãy xà trên đường dây 500 kV Sơn La - Hòa Bình và 500 kV Sơn La - Nho Quan. Với hệ thống lưới điện phân phối, có 8 đường dây 35 kV bị đứt, gãy; hỏng 5 bộ xà và 35 TBA phải ngừng cung cấp điện…

Tại cuộc họp này, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu, học tập kinh nghiệm thế giới để áp dụng vào Việt Nam một cách phù hợp.

Với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, nhu cầu được cung cấp điện an toàn, ổn định và chất lượng tốt của khách hàng ngày càng cao. Do vậy, việc ứng phó với hiện tượng băng tuyết và ô nhiễm môi trường nhằm giảm sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện là cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng bất thường.


  • 20/07/2017 07:59
  • Hồng Hoa
  • 8105